Bám biển quê hương

Bản nhạc

BÁM BIỂN QUÊ HƯƠNG

Sáng tác: Phạm Tuyên
Biểu diễn: Trần Thụ - Tốp nữ Đài TNVN

1-
Gió lên đi cho thuyền ta ra khơi
Thênh thang trên biển rộng, lòng ta như biển trời.
Buồm thẳng ra khơi quăng chài tay chung kéo lưới
Vượt sóng trở về thuyền ta khoang cá đầy.
Ra khơi lúc sóng gầm mặc gió điên cuồng
Hoặc lướt sóng khi trời yên biển lành.
Ra khơi trong bóng đêm hay lúc trời lửa nắng cháy
Theo luồng cá đi ta góp sức xây đời vui.
Hát lên đi cho câu hò vang nơi nơi
Gió lên đi cho thuyền ta ra khơi.

 

2-
Gió lên đi cho thuyền ta ra khơi
Ta dân quân sẵn sàng vì quê hương súng chẳng rời.
Miền biển quê ta có rừng phi lao bát ngát
Cồn cát tươi vàng điểm tô bao hàng dừa.
Yêu đất nước xóm làng nặng biết bao tình
Lòng nhắn chim trời về nơi quê mình
Khi trong đêm tối tăm, quân cướp biển còn rình nơi đây
Mối thù máu xương ta bắt chúng phải trả ngay.
Súng trên vai lên thuyền ta ra khơi
Gió lên đi cho thuyền ta ra khơi.

Bình luận (23)

 1. Vũ Đăng Dũng

  Bài hát được sáng tác 1964 nhưng đến nay vẫn còn ý nghĩa thời sự, điệu hò khoan Trung Bộ được tác giả Phạm Tuyên ứng dụng một cách nhuần nhuyễn vào giai điệu. Câu hát Gió lên đi cho thuyền ta ra khơi! là câu hát quen thuộc trong giai đoạn trước đây…Xin cảm ơn.

 2. Nguyễn Chí Thành
  Dù bài hát ra đời khi cuộc kháng chiến chống Mỹ đang ở giai đoạn ác liệt nhưng vẫn đúng trong thời điểm hiện nay. Khi mà bọn bành trướng Trung Quốc đang thôn tính chủ quyền Biển, Đảo và thềm lục địa của Tổ Quốc ta bằng việc hạ đặt trái phép dàn khoan HD 981. Bọn chúng đã vấp phải sự phản kháng của tất cả người dân Việt Nam và bạn bè thế giới. Hình ảnh các tàu đánh bắt cá của Ngư dân ta vẫn hiên ngang trên biển khơi như khẳng định đanh thép chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam. Yêu đất nước xóm làng nặng biết bao tình - Lòng nhắn chim trời về nơi quê mình...
 3. danmoi
  Cảm ơn bác ThanhHaiNam đã dẫn ra đây lúc này, bài hát này. “Khi trong đêm tối tăm, quân cướp biển còn rình nơi đây/ Mối thù máu xương ta bắt chúng phải trả ngay”: http://www.youtube.com/watch?v=WIf-T9Z1nl8 . Tôi có những người bạn nghiên cứu về nguồn lợi cá và sinh học quần đảo san hô Hoàng Sa/ Trường Sa, sau khi đọc tin “nước bạn” xua cả vạn tàu cá tới hai quần đảo thân yêu của chúng ta nói là đánh bắt cá thì bình: Nếu có hiểu biết về nguồn lợi cá ở quần đảo san hô thì không ai đi đánh bắt cá như thế. Nó là cái gì đó gần giống như vua nước Sở xua quân sang nước Hàn thời Đông Chu liệt quốc mà thôi. Cái kết cục thời Đông Chu liệt quốc ấy ra sao thì ai cũng biết cả rồi.
 4. ThanhNguyễn
  Những ngày này chính phủ Trung quốc ra cái gọi là thành lập hành chính TP Tam sa
  Việc thành lập “TP Tam Sa” là sự điều chỉnh của Chính phủ Trung Quốc đối với cơ quan hành chính hiện hành, là công việc trong phạm vi chủ quyền của Trung Quốc”, nghĩa là coi khái niệm “Tam Sa” là một đơn vị hành chính, đây là điều mà nhân dân Việt Nam không công nhận. Bởi với việc “TP Tam Sa” được thành lập trái phép, phía Trung Quốc muốn quản lý cả quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và vùng biển xung quanh thuộc chủ quyền của Việt Nam.
  Sau khi xuất hiện khái niệm này, đã xảy ra nhiều tranh luận gay gắt. về chủ quyền sai trái của phía Trung Quốc đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Vì vậy đã có nhiều thành viên khác tham gia tranh luận, bổ sung nhiều tư liệu xác đáng về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, thậm chí bác bỏ hoàn toàn khái niệm “Tam Sa”.
  "Tam Sa" hoàn toàn không có trong tất cả các tài liệu như từ điển, văn học, ngôn ngữ, địa lý, lịch sử, văn hóa, chính trị tư tưởng của người Việt Nam”.
  "Vùng biển của ta đâu có phải ao nhà của chúng nó.Trời xanh của ta không cho chúng kéo đến hành hung.Quật chúng nó xuống đất.Đuổi chúng cút ra khơi"
  Yêu đất nước xóm làng nặng biết bao tình
  Lòng nhắn chim trời về nơi quê mình
  Khi trong đêm tối tăm, quân cướp biển còn rình nơi đây
  Mối thù máu xương ta bắt chúng phải trả ngay.

  Ta đan lưới lửa trên trời, ta giăng lưới thép ngoài khơi
  Chắc tay súng bộ đội và dân quân sẵn sàng
  Không cho chúng nó thoát!
  Không cho chúng nó thoát!
  Súng vươn nòng sấm sét đang chờ chúng nó tới.
  Không cho chúng nó thoát!
  Không cho chúng nó thoát!
  Chúng bay vào sẽ không có đường ra.
 5. Nuyễn Đình Chất Bẹnh viện đa khoa Nghệ An
  Nuyễn Đình Chất Bẹnh viện đa khoa Nghệ An
  Tôi nghe lại bài hát này mà lòng đầy xúc động . Cách đây hơn 40 năm khi là học sinh l hay lớp 2 gì đó trước khi vô lớp bao giơ quản ca cũng cất cho cả lớp . Tôi tìm lâu giơ mới được .