Bài thơ biển

BÀI THƠ BIỂN

Sáng tác: Văn Thành Nho
Trình bày: Hồng Nhung.
********************


Con sóng xô bờ,
Con nước lên trắng bờ
Bồng bềnh trao câu hẹn hò
Biển đầy vơi, đầy vơi.

Xa bến, xa bờ
Năm tháng xa phố biển
Kỷ niệm qua bao mùa phượng
Đỏ rực thêm nỗi nhớ ...

1-
Cánh chim chao mặt biển rộng
Nhịp tim thành muôn lớp sóng
Những khi ra khơi vào lộng
Biển là tình yêu mênh mang

2-
Sóng ru bao lời của mẹ
Để anh vuợt qua bão tố
Những khi yên trời biển lặng
Biển gọi kìa em nghe chăng?

Thương ai như trời với biển
Trông ai chân trời góc biển
Dạt dào con sóng vỗ
Cồn cào bao nỗi nhớ
Biển gọi anh đi ra khơi xa.

Kết:
Con sóng xô bờ
Con nước lên trắng bờ
Biển là bài ca không lời
Để lòng ta say người ơi...
Biển là bài ca không lời
Để lòng ta say người ơi...
Biển là bài ca không lời
Cồn cào nỗi nhớ ... người ơi!

Bình luận (11)

 1. Lão Nông

  Bạn vangson ơi, dư tôi từng có lần "tự thú", tôi mắc "chứng bệnh" nhớ dai dư đỉa, khó chữa nên chẳng quên ai bên diễn đàn năm xưa đâu. Tôi còn nhớ mấy bình luận của bạn, chắc cũng ngót mươi năm rồi chứ chả ít, trong đó có một ý rằng thì là bạn vẫn âm thầm copy những bài bình luận của tôi rồi cẩn thận paste chúng vào một file riêng làm "cẩm nang" hay là tài liệu gì đó để khi cần thì "moi" ra trong những bài giảng cho lũ trẻ con bên ấy (chắc bạn làm nghề giáo?)…làm tôi "sướng" âm ỉ mất mấy đêm, cảm động lắm lắm…

  Về 2 bài hát Minh Thúy thu tại VOV cuối thập niên 80 mà bạn chép chút lời, tôi cũng từng nghe nhiều. Đó là các bài hát Sa Mu vùng cao và Mưa mùa thu. Giai điệu cũng rất được nhưng chưa đến mức gây ấn tượng nên tôi không cho vào danh mục yêu cầu ngày ấy nên bây giờ không có, bạn ạ.

 2. vangson

  Kính phục bác Lão nông (mà em đoán chính là bác Mộc), nghe kĩ lại thì đúng là bản thu đầu 8x chứ không phải bản thu sau 9x thật. Chắc tại em cũng bị tri phối bởi các comment bên dưới của các bác khác nên nghe ào ào theo phong trào. Trước kia em tái nghé giờ thành tai trâu đích thực rồi. Nhân tiện bác nhắc tới bản thu 8x trên VOV của các một số ca sỹ, bác cho em hỏi bác có 2 ca khúc của ca sỹ Minh Thúy này không bác, em không nhớ tên ca khúc chỉ nhớ 1 bài bắt đầu bằng câu: 'Anh hững hờ, suốt cả mùa thu, để giọt mưa em, giữa trời tan giá...' và bài thứ 2 về cây sa mu bắt đầu bằng câu: 'Quê hương tôi có một loài cây sa mu...'? Cảm tạ bác vẫn còn nhớ đến em, chắc chỉ còn bác Danh và bác là còn nhớ. Năm nào em cũng về mà cũng lại lướt từ tuần trước rồi bác, mong có dịp được gặp bác mà mãi chưa có duyên, bác thông cảm vì tuổi em vẫn còn cầm tinh con ham hố.

 3. Lão Nông

  Bạn vangson ơi, bạn cứ yên tâm rằng bản thu đang nghe đây là bản thu của Hồng Nhung, thu âm vào tháng 5 năm 1987, sau khi đạt giải nhất, bảng Giong hát trẻ (cuộc thi đó không phân biệt chuyên nghiệp và không chuyên).

  Câu chuyện là thế này: trước đây BQT của trang này có đăng bản Bài thơ biển mà Hồng Nhung thu âm thời gian sau này (tôi đoán là thu trong Sài Gòn) khi mà giọng Hồng Nhung đã trở nên rất già, với lối hát cứ cố nén hơi trong cổ rất bí bách, nghe không còn thoát, tự nhiên mà tôi rất thích như thời 80 của cô ấy nữa. Bản thu với dàn nhạc điện tử đó của Hồng Nhung chính là bản thu trong đường link này:

  https://www.nhaccuatui.com/bai-hat/bai-tho-bieu-hong-nhung.oWJ47yowmXBP.html

  Sau đó, tôi có yêu cầu BTV Thanh Hương của VOV tìm để phát sóng một loạt các bài hát thời 80 của Hồng Nhung, Thanh Lam, Thùy Dung, Sao Mai, Minh Thúy. BTV Thanh Hương đã nhiệt tình đáp ứng và bản thu Bài thơ biển, thu thanh tháng 5 năm 1987, của Hồng Nhung đã được đưa về trang này để BQT thay thế.

  Bạn không phải đắn đo, do dự, hoài nghi gì nữa nhé. Lâu rồi không thấy vangson xuất hiện, chắc năm nay mới ở bển về quê ăn tết rồi sực nhớ ra rằng hình dư có một trang nhạc xưa cũ ở đây… Chào bạn.

 4. vangson

  Đúng như bác Danh xác nhận đây là bản thu 9x chứ không phải bản thu đầu tiên năm 1987. Em nhấn mạnh bản thu đầu là năm 1987 vì đây chính là tiết mục dự thi đoạt giải Nhất của Hồng Nhung tại Giọng Hát Hay Hà Nội lần thứ nhất năm 1987, khi ấy HN vừa tròn 17 tuổi (sinh năm 1970). Ngày ấy báo chí đưa tin ầm ĩ và có nhấn mạnh đến số tuổi của thí sinh giải nhất nên em nhớ. Giải nhì bảng chuyên nghiệp thuộc về Tuyết Tuyết với bài 'Tuổi thơ' hoặc 'Kỷ niệm tuổi thơ' gì đó em không nhớ chính xác. Cũng cuộc thi năm đó Giải nhất (bảng không chuyên) thuộc về Đức Diên với 'Một thoáng Tây Hồ' của PĐP hình như là người đầu tiên thu âm bài này, giải nhì là Hồng Liên (Đại học Sư Phạm HN 1) bài 'Trong cơn mưa chiều nay'?

 5. Nguyễn Hồng Danh
  Nguyễn Hồng Danh
  Thứ nhất, bản thu này mới được BQT update.
  Thứ hai, bản thu này vẫn không phải là bản được thực hiện năm 1989 mà là bản Hồng Nhung thực hiện sau này bác ạ.