Văn Thành Nho

Ông sinh ngày 2 tháng 8 năm 1949, quê ở Vụ Bản, Nam Định. Nguyên là phóng viên thường trú bào “Văn hóa” tại Thành phố Hồ Chí Minh. Và là Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam. Đã nghỉ hưu tại thành phố Hồ Chí Minh.
Là một chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam, theo học và tốt nghiệp hai bằng Đại học: Đại học Văn hóa và Đại học Sáng tác Âm nhạc tại Nhạc viện Hà Nội. Sau nhiều năm tháng trong quân ngũ, ông chuyển về làm phóng viên cho báo “Văn hóa”, thường trú tại Thành phố Hồ Chí Minh (1992).
Ông đã có hơn 200 ca khúc, phần lớn viết về Tổ quốc, người lính và tình yêu quê hương. Nhiều tác phẩm mang đậm âm hưởng dân gian và đã gây được dấu ấn trong đông đảo người nghe. Một số trong những tác phẩm đó: Đất nước lời ru, Bài thơ biển, Bình minh sông Đà, Tình người Hà Nội, Cây cơm nguội vàng, Chuyện tình trên sông Vàm Cỏ, Lời tỏ tình nghiêng... Một số tác phẩm đã được Giải thưởng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam (1997-1998; 2000-2001), của các tổ chức ngành, Trung ương và địa phương trao tặng.
Ông cũng đã xuất bản một album ca khúc chọn lọc và một tập nhạc. Ngoài ca khúc, ông còn viết một số nhạc phim, nhạc sân khấu (nhạc kịch Nàng công chúa lên rừng) và nhiều bài báo, tiểu luận đăng tải trên các báo chí Trung ương và địa phương...
Ông được tặng Huân chương Chiến sĩ hạng Nhất, Nhì, Ba.

Các ca khúc do Văn Thành Nho sáng tác (18)

Tư liệu liên quan (4)

Bình luận (0)