Bài ca trên núi

Bản nhạc

BÀI CA TRÊN NÚI
Sáng tác: Nguyễn Văn Thương
Lời: Tô Hoài

Trình bày: Kiều Hưng

*
Ớ...
Đầu trời có sao chiều sao sớm
Đầu núi kia có (ơ) hai người...
Dù đi cùng trời dù đi khắp núi
Trời chỉ có, chỉ có sao sớm sao chiều
Núi chỉ có hai người, hai người yêu nhau.

* *
Ơ...
Rừng chiều có tiếng khèn ai đó
Khèn hát lên những lời mong chờ
Đường đi về rừng đường đi xuống núi
Trời chỉ có, chỉ có sao sớm sao chiều
Núi chỉ có hai người, hai người yêu nhau.

Bình luận (29)

 1. danmoi

  Thời bao cấp những tập sách nhạc mỏng hoặc những tờ nhạc bướm nhỏ xinh được in ấn và phân bổ về các địa phương tương đối đều theo kế hoạch ngân sách nhà nước cho nên dù ở xa Hà Nội người yêu nhạc truyền thống vẫn có thể mua được sách nhạc hay tờ nhạc bướm theo giá bao cấp in cố định vào sách. Mấy hôm rồi mở lại những hòm sách cũ thấy lại tờ nhạc bướm Bài ca trên núi gần như là còn mới, cũng không nhớ ra là mua được ở đâu hay có bạn nào tặng cho danmoi. Chỉ nhớ mang máng có lần đi qua huyện lỵ nhỏ vùng giáp biển thấy "hiệu sách nhân dân" cũ kỹ tôi có rẽ vào rồi thấy mấy tập nhạc mỏng phủ bụi khô như chưa bao giờ có ai hỏi đến. Hỏi mua hết mấy tập nhạc đó thì cô bán sách nhìn tôi với ánh mắt như muốn hỏi: người ở đâu đến mà lại thích sách nhạc thế. Đoạn cô nàng chọn thêm cho mấy tờ nhạc bướm còn mới. Buột miệng tôi đọc lời ca "Dù đi cùng trời dù đi khắp núi/ Trời chỉ có, chỉ có sao sớm sao chiều..." thì cô nàng hàng sách lườm tôi thật lạ lùng rồi buông 1 câu cụt ngủn: gớm nữa. Vâng, chỉ có vậy mà danmoi may mắn vừa có các bản nhạc cũ kỹ lại thêm được người bạn dễ thương. 2. Người Nghe Nhạc

  Thật là một tin vui, cảm ơn bác Lão Nông đã thông báo. BTV Thanh Hương là một trong những biên tập viên tâm huyết với nghề của VOV đồng thời là người mà tất cả chúng ta đều biết rõ về sự nhiệt tình hết lòng vì sự nghiệp phổ biến âm nhạc trên sóng phát thanh qua những bản thu mà bác TLKU mang về từ những chương trình âm nhạc mà chị biên tập. Chắc chắn Thanh Hương rất muốn làm những chương trình như thế từ lâu rồi. Nhưng để chương trình có thể ra mắt một cách đàng hoàng không phải giấu giếm bất cứ nội dung nào thì phải được sự đồng ý của các cấp lãnh đạo. Thế nhưng trong việc này, như tôi đã đề cập vài lần, người ta thường có nỗi lo sợ mơ hồ theo kiểu "thần hồn nát thần tính", nghĩa là để cho vị trí của bản thân vững như bàn thạch, thôi thì cứ xếp tất cả những gì "chưa rõ, chưa tỏ tường" lại... cho "nó" yên tâm! Xin được dẫn ra ví dụ. Ngay trên trang nhạc này có nhiều bài hát được phổ thơ của nhà thơ thần đồng thiếu nhi nổi tiếng năm xưa, trong đó có bài Hạt gạo làng ta. Tuy nhiên từ hơn chục năm nay, nhà thơ của chúng ta đã là một trong những lãnh đạo của VOV và anh cũng đồng thời là chỗ rất thân thiết với nghệ sĩ Kiều Hưng. Dịp đầu năm ngoái khi cuộc gặp gỡ ở Bảo Sơn hotel chuẩn bị tổ chức, BTC chúng tôi được thông báo sẽ có nhà thơ thần đồng năm xưa cũng đến góp vui. Thế nhưng như chúng ta đều biết, cuộc gặp diễn ra mà không thấy nhà thơ đến dự. Thậm chí sau đó chúng tôi cũng không nhận được lời giải thích nào từ phía nhà thơ. Thế nên với những việc như thế chúng ta đành phải hiểu theo cách thông thường nhất thôi vậy.

  Tuy nhiên, cần phải công bằng mà nói rằng có được tình hình cởi mở như hiện nay thì công lao của trang nhạc này không phải là nhỏ. Những tư liệu mới nhất về nghệ sĩ Kiều Hưng cũng như những bài viết của các bác thành viên đã đăng tải ở đây thường được các nhà báo và các BTV âm nhạc của nhiều tờ báo, đài phát thanh và truyền hình tham khảo và sử dụng. Chúng tôi rất vui và tự hào về điều đó. Chính nhờ thế mà chúng ta đã góp phần tạo nên hiệu ứng dây chuyền hiện nay, giúp cho sự việc được nhìn nhận đúng đắn và có lợi cho lẽ phải, cho công lý. Đồng thời cũng qua đó đã hình thành nên cái nhìn đúng đắn nhất, cởi mở nhất có thể có về nghệ sĩ tài năng của chúng ta, tạo điều kiện cho những điều tốt lành khác sẽ đến trong tương lai. Trong quá trình đó, chắc chắn người yêu nhạc cả nước sẽ được hưởng lợi. Ngoài việc được nghe lại giọng hát hiếm có của nghệ sĩ ở độ tuổi 80 mà như chúng ta đã thấy tuy tuổi cao sức lực không còn như xưa nhưng âm sắc chất giọng của ông vẫn như xưa, rất độc đáo không thể nhầm lẫn với ai và vẫn rất giàu biểu cảm, sang trọng và gợi nhớ quá khứ oanh liệt năm nào, thì bạn yêu nhạc còn biết thêm nhiều điều lý thú khác xung quanh giọng hát huyền thoại này. Tuy nhiên, con đường đi đến đích còn dài. Chúng tôi thầm mong những điều tốt lành nhất sẽ đến với nghệ sĩ Kiều Hưng và bạn bè đồng nghiệp khác của ông. Xin cảm ơn tất cả.

 3. Lão Nông

  Thêm một niềm vui nữa đến với nghệ sĩ Kiều Hưng và những người mến mộ. BTV VOV Thanh Hương mới báo tôi biết là cô đã thực hiện phỏng vấn và làm một chương trình giới thiệu giọng hát nghệ sĩ trong chương trình Thư viện Âm nhạc, phát sóng hôm 22/9/2014 vừa qua. Những bài hát giới thiệu trong chương trình thì chúng ta đã có tại trang nhạc này rồi, không có bài nào lạ cả. Điều quan trọng là từ việc cách đây mấy năm, chính các BTV của VOV, khi muốn giới thiệu một bài hát nào đó của Kiều Hưng, đều phải "lách" sếp mình bằng cách không giới thiệu tên nghệ sĩ, thì đến nay đã được “đường đường, chính chính” làm một chương trình hẳn hoi, không còn phải “hãi” ai nữa. Quả là một “cuộc cách mạng”, phải không cái bác.

  Đó là một cái kết có hậu. VOV, nơi cất cánh của nhiều giọng ca vàng, trong đó có Kiều Hưng, dù có chậm chân hơn so với VTV thì cuối cùng cũng đã làm được một việc rất ý nghĩa.

 4. ThanhGiang

  Tối 19 tháng 9 năm 2014 tại Cung văn hóa hữu nghị diễn ra Live concert của Trọng Tấn với hai khách mời là Nghệ sĩ Kiều Hưng và Nghệ sĩ ưu tú Thanh Lam.

  “…Sự gặp gỡ của Trọng Tấn và giọng hát Kiều Hưng trong ca khúcBài ca trên núi mang đến cho khán giả một dư vị êm ái ngọt ngào. Một Kiều Hưng 78 tuổi, nhỏ bé, chân bước không vững, run rẩy, giọng hát dẫu không nuột nà, đắm say như thủa còn trẻ nhưng trái tim yêu thương dành cho âm nhạc của ông dường như vẫn còn nguyên vẹn…”.

  Ca sĩ Trọng Tấn nói: "Khi biết nghệ sĩ Kiều Hưng về Việt Nam, Tấn đã chủ động liên lạc và ông đã ở từ ngày 2/9 đến giờ để xuất hiện trong đêm nhạc của Tấn. Đây là một cơ duyên Tấn vô cùng biết ơn ông. Cũng phải thú thật rằng Tấn đã học hỏi, nghe nhiều bài hát chú Kiều Hưng thể hiện và nhờ đó hát bài "Tiếng đàn bầu" đoạt giải năm 1999".

 5. nguyen dang chinh
  nguyen dang chinh
  khó mà tìm được người hát bài hát này hay như nghệ sĩ kiều hưng đúng là giọng ca trời phú