Bài ca đường sắt

Bài Ca Đường Sắt
Sáng tác: Lê Xuân Thọ
Trình bày: Bích Liên

*
Kìa đoàn tàu ta ra đi, con rồng thép đang lao nhanh nhanh
Tạm biệt thủ đô thân yêu, vẫy chào xóm thôn trìu mến.
Rộn ràng lòng người tàu ơi qua bao nhiêu núi rừng bạt ngàn
Nghe bánh thép quay nhanh càng thêm yêu cuộc đời.
Ôi... Tàu cùng ta đi đã bao tháng ngày
Dù bão lũ trên đường xa, mặc nắng cháy bom giặc ngăn
Niềm vui tràn ngân khắp phía.
Còn nhớ mãi cung đường xa từng thấm máu bao mồ hôi
Tàu ơi quê hương gọi ta.

* *
Rộn ràng tàu qua bao ga chong đèn đón đưa bao đêm thâu
Nhịp cầu bao yêu thương dẫn ta tới chân trời mới.
Hàng chở đầy rồi tàu ơi quê hương đang ngóng chờ từng giờ
Ơi mái ngói hồng tươi đàn em vui tựu trường.
Ôi... Tàu ngược xuôi đi đã bao tháng ngày
Lòng mến khách đi gần xa từng gắn bó bao ngày qua
Lòng ta càng yêu đất nước.
Nhịp kiến thiết tưng bừng vui, thành phố mới đang gọi ta
Tàu ơi quê hương gọi ta.

(KẾT) Tàu ơi... Nào ta lên đường.

Bình luận (20)

 1. Đặng Dũng

  Chắc bác Ngoc Thạch hôm nay lại có cuộc gặp đầu xuân với các bác Harmoni đây nên mới mới chậm trễ thế này hoặc là bác ấy còn "nghiên cứu" gì chăng.Rất cám ơn bác Lão Nông về món quà năm mới ,bác thật hào phóng khi không bắt bà con phải "thi thố "gì.Thú thật với bác Lão Nông cùng các bác ,tôi chưa bao giờ nghe giọng nói của NS Bích Liên nhưng mới chỉ nghe vài câu qua tư liệu của Lương Vũ Hải tôi đoán chắc đúng giọng của chị ,giọng Hà nội chuẩn ,nhẹ nhàng mặc dù đã cao tuổi thật đúng như bác Lão Nông đã mô tả . Sốt ruột quá các bác ạ!

 2. Lão Nông

  Tôi đã đưa băng âm thanh giọng nói Bích Liên kể vài kỷ niệm khi hát Bài ca hy vọng (Văn Ký), Chào anh GPQ, chào mùa xuân đại thắng (Hoàng Vân) và Tự nguyện (Trương Quốc Khánh) cùng cái comment giới thiệu ngắn của tôi lên trang từ hồi trưa mà chưa thấy xuất hiện. Bác Ngọc Thạch giúp kiểm tra nhé. Cảm ơn bác.

 3. Trường Sanh

  Ý kiến bác Đặng Dũng rất hay. Bác Lão Nông cố gắng đưa "tư liệu" về NS Bích Liên càng sớm càng tốt nhé bác. Tôi nóng lòng muốn đc nghe tiếng nói người nghệ sĩ mà mình cực kì ngưỡng mộ trên trang này. Chờ tin vui từ bác đây.

  Cảm ơn các bác và chào thân ái

 4. Lão Nông

  Đề xuất của bác Đặng Dũng đã cho tôi thấy chút niềm tin rằng mọi thứ vẫn chưa bão hòa, rằng vẫn còn những người yêu thích, thủy chung, vô tư và nhiệt tình với dòng nhạc này, với những nghệ sĩ của một thời…

  Vâng, nếu các bác vẫn nhiệt tình muốn nghe, tôi sẽ đưa dần lên (vào những lúc thích hợp) những băng âm thanh trò chuyện của những nghệ sĩ gạo cội mà chúng ta yêu quý và trân trọng như Mai Khanh, Ngọc Dậu, Hồ Mộ La, Kim Oanh, Tâm Trừng, Thanh Huyền, Bích Liên, Thúy Hà, Hoài Thu mà tôi đã cộng tác với các BTV của VOV để có được trong những năm qua. Đó là những tư liệu sống, có lẽ là rất quý hiếm, không thể tìm thấy ở bất cứ sách báo hay thư viện nào bây giờ để chúng ta hiểu thêm một phần nhỏ cách mà các nghệ sĩ xưa làm nghề, yêu nghề và cống hiến hết mình như thế nào. Thế bác nhé.

 5. Đặng Dũng

  Cám ơn bác Lão Nông ,nghe giọng của chị tôi cũng thấy chắc chắn là Bích Liên rồi muốn nhờ bác kiểm chứng cho chắc thôi.Bác xem có cách nào đưa lên trang nhạc này không ,tôi nghĩ về mặt kỹ thuật thì không có gì còn về bản quyền thì Lương Vũ Hải đã đồng ý rồi ,mặt khác thì tôi nghĩ chị Bích Liên chẳng phản đối gì đâu ,vì chị ấy đã chia sẻ như vậy thì cũng không phản đối việc đưa lên trang nhạc truyền thống này.Đây là tư liệu quý cần lưu giữ bác ạ ,trên trang nhạc này chắc rất nhiều bác muốn được nghe thấy giọng của nói của Bích Liên ,bác thử nghiên cứu xem sao nhé.