"Viết các ca khúc về biển đảo, bố tôi sung sướng lắm"

Con trai nhạc sỹ Thế Song kể lại câu chuyện xúc động về người cha chuyên sáng tác các ca khúc biển đảo.

 - 3
Thiếu tướng Bùi Sỹ Trinh (phải), Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư lệnh Hải quân trao Kỉ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo” cho nhạc sỹ Thế Song. 

Trong đêm giao lưu văn nghệ, các chiến sỹ say sưa hát Nơi đảo xa rất cảm động. Khi biết Thế Song là tác giả bài hát, anh em chiến sĩ vây lấy ông trong niềm hân hoan như người thân chưa một lần gặp mặt: “Bố tôi sung sướng lắm. Gần nửa tháng ở Trường Sa, ông được nghe rất nhiều tâm sự của những người lính đảo. Đó cũng là cảm hứng để ông viết nhiều ca khúc khác về biển đảo như: Ngôi nhà lính đảo, Biển mưa, Biển chuyện tình hóa đá, Hoa hồng biển đảo, Mênh mang Trường Sa...’’

Với ca khúc Nơi đảo xa, NS Thế Song đã được Bộ Tư lệnh Hải quân tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo”.

Thù lao không có giá trị gì với văn nghệ sỹ

Chúng tôi có đề cập đến vấn đề thù lao mà NS Thế Song nhận được từ ca khúc Nơi đảo xa cũng như các ca khúc khác khi được phát sóng trên Đài Tiếng nói Việt Nam (Đài TNVN), nhạc sỹ Thế Hiển cho biết, anh không nắm được.

Tuy nhiên, vị nhạc sỹ trẻ này cũng chia sẻ thêm về chế độ "Thanh Sắc" của Nhà nước dành cho giới văn nghệ sỹ thời chiến, NS Thế Song cũng nằm trong diện nhận được chế độ đặc biệt này.

Với chế độ Thanh Sắc, các văn nghệ sỹ mỗi tháng được tăng thêm phần gạo, thịt, sữa bột, bơ... so với các cán bộ khác. Đây là chế độ bồi dưỡng sức khỏe cho các nghệ sỹ để họ làm sáng tạo nghệ thuật cho Cục văn hóa nghệ thuật.

 - 4
Nhạc sỹ Thế Song bên cây đàn piano đã cùng ông cho ra đời hàng trăm ca khúc tên tuổi. 

Trước đó, NS Thế Song từng tâm sự về chuyện thù lao và tác quyền, ông nói: "Nghĩ cũng chạnh lòng, bây giờ nhiều phim truyền hình muốn có bài hát, nhà sản xuất phải đặt hàng cho nhạc sỹ viết nhạc và phải trả thù lao, vậy mà tôi thì không. Cầm lòng vậy, rầu lòng vậy. Cũng nhờ có Trung tâm bản quyền âm nhạc của Phó Đức Phương, nên tôi cũng có được một chút ít tiền ca khúc này, qua thu thanh phát sóng trên đài".

NS Thế Song - vị nhạc sỹ của các ca khúc về biển đảo

Ngoài Nơi đảo xa được coi là sáng tác đi cùng năm tháng, NS Thế Song còn có gần 600 ca khúc thuộc nhiều đề tài khác nhau, nhưng phần lớn trong số đó là về biển đảo và những người lính ngày đêm canh giữ biển trời cho Tổ quốc như: Mênh mang Trường Sa, Hoa hồng biển đảo, Ngôi nhà lính đảo, Biển mưa, Biển chuyện tình hóa đá, Tình em theo cánh sóng, Hát từ vùng gió xoáy, Hòn mưa, Sóng rũ, Em yêu mến anh bộ đội...

 - 6
Nhạc sỹ Thế Song (thứ hai từ trái qua) và cảnh sát biển Việt Nam hát bài ca Nơi đảo xa.

Khi được hỏi sao ông lại mặn nồng với biển đảo như vậy? NS Thế Song từng chia sẻ: "Tôi đâu có định hình mình phải theo đề tài gì, nhưng cứ tự nhiên mà đề tài biển đảo ùa đến với tôi".

Hơn nữa, những địa danh, mỗi vùng biển mà NS Thế Song đi qua, đều gợi cho ông cảm xúc sáng tác. Đến Vũng Tàu ông viết Vũng Tàu biển tình yêu, đến Cát Bà thì có Cát Bà tình em và Cát Bà tình anh, khi đến Thiên Cầm (Hà Tĩnh) đã giúp ông thai nghén ra Thiên Cầm biển tình yêu hoặc tới Cà Mau ông lại viết nên Biển hẹn Cà Mau...

Nhạc sỹ Thế Song, tên khai sinh là Nguyễn Thế Song, (SN 1933) sinh ra trong một gia đình đông anh em (bố mẹ ông có 12 người con) ở An Trạch, Bích Câu, Hà Nội. Ông từng có 40 năm gắn bó với Đài Tiếng nói Việt Nam (1956 - 1996).

Thuở ấy, người nghe đài từ khắp mọi miền tổ quốc thường xuyên gửi thư đề nghị được nghe  các ca khúc đượm chất dân ca, màu dân tộc…NS Thế Song với tình yêu và niềm đam mê âm nhạc đã tự học các môn hòa thanh, phối khí và lý luận âm nhạc để phục vụ thính giả.

 - 7
NS Thế Song luyện đàn cho cậu con trai út sau này là NS Thế Hiển.

Sau khi nghỉ hưu, NS Thế Song tham gia Hội Âm nhạc Hà Nội, với ba nhiệm kỳ là Ủy viên Ban Chấp hành (từ 1995-2010). 

Ông có 4 người con (2 trai, 2 gái) nhưng chỉ có cậu con trai út nối nghiệp bố và sau này là nhạc sỹ Thế Hiển. Hiện anh đang công tác tại Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC. Vợ anh cũng là người trong làng nhạc, nghệ sỹ violon Nguyễn Thanh Thủy, chị vừa chơi nhạc vừa sáng tác, trong đó có ca khúc Câu chuyện bình mình được dùng làm ca khúc chủ đề cho chương trình Chúng tôi là chiến sĩ của VTV.

Bảo Nam

Bình luận (0)