Về đất Mũi - Hoàng Hiệp.

Ơi Đất Mũi Cà Mau nên thơ và đẹp giàu

Tổ quốc tôi như một con tàu/ Mũi thuyền ta đó - mũi Cà Mau. Những câu thơ tuyệt vời đó của nhà thơ Xuân Diệu đã thúc giục biết bao người từ khắp mọi miền đất nước và từ những châu lục xa xôi đến với Đất mũi Cà Mau- nơi tận cùng cực Nam của Tổ quốc. Chỉ khi đứng ở nơi này, chúng ta mới thực sự cảm nhận sâu sắc về sự thiêng liêng của mỗi tấc đất cha ông từ "thuở mang gươm đi mở cõi".

Về đất mũi - (Hoàng Hiệp) - Chu Thanh Hương

          

Anh đến quê em đất biển Cà Mau/ Có thấy xanh tươi đước rừng bát ngát /Dòng sông Tam Giang nắng chải đưa người /Về thăm quê hương đất mũi xa xôi/ Trời xanh năm căn gió lộng bốn bề/ Biển bao la sóng tung cánh chim hải âu ....

Những câu hát thiết tha ấy của nhạc sĩ Hoàng Hiệp cho người ta hình dung về một vùng đất bao la sóng nước, nơi duy nhất trên đất liền Việt Nam du khách thấy mặt trời mọc trên biển Đông và lặn ở biển phía Tây. Sau chừng một tiếng ngồi trên canô từ Năm Căn là chúng ta đặt chân đến Đất Mũi (thuộc xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, Cà Mau).

Tận cùng Việt Nam có một vùng đất nơi mà “sông ngòi, kênh rạch bủa giăng chi chít như mạng nhện” và “trên thì trời xanh, dưới thì nước xanh, chung quanh mình cũng chỉ toàn một sắc xanh cây lá...” đó chính là Đất Mũi Cà Mau. Nếu ai đã từng đọc truyện ngắn Đất Rừng Phương Nam của nhà văn Đoàn Giỏi thì chắc chắn chỉ mong một lần được hòa mình vào cái màu xanh “ngút tầm mắt” ấy...

Miền quê hương em cá bạc tôm vàng
Miên quê hương em đất cũng sinh xôi
Ở xa anh mong, tới được quê mình
Gần thêm yêu dấu, quê chúng ta Cà Mau

Nếu đi thuyền trên vịnh Hạ Long, bạn có cảm giác như đang lạc vào một thế giới cổ tích, huyền ảo và đầy bất ngờ, với những hang động, đảo đá muôn hình vạn trạng. Thì đi thuyền trên sông nước Cà Mau, bạn lại thấy như mình đang “bơi” trong một “chiếc lồng bàn màu xanh” khổng lồ và chân trời ở ngay phía trước, rất gần, chỉ trong chốc lát nữa là có thể chạm tới. Trên “chiếc lồng bàn” khổng lồ ấy, những đám mây đủ màu sắc, hình dáng... giống như những họa tiết được vẽ lên một cách ngộ nghĩnh...

Con đường lát đá mát bóng cây dẫn du khách bên tấm đá lớn màu đỏ ghi dòng chữ: Mốc toạ độ Quốc gia- điểm toạ độ GPS 001. Ai cũng cố có một tấm ảnh chụp lưu niệm ở đây. Đi thêm một chút nữa là tới biểu tượng Mũi Cà Mau đã được xây dựng dựa trên câu thơ của nhà thơ Xuân Diệu: Tổ quốc tôi như một con tàu/ Mũi thuyền ta đó- Mũi Cà Mau.

Đây Mũi Cà Mau, nơi tận cùng cực Nam của Tổ quốc ở toạ độ: 8 độ 37'30” vĩ Bắc, 104 độ 43′ kinh Đông. Và những du khách có mặt ở đây, người từ Hà Nội vào, người từ Miền Trung tới, người ở các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long sang, đều chung một nỗi bồi hồi, xúc động vì được đặt chân tới mảnh đất tận cùng của Tổ quốc.

Về thăm quê hương đất Mũi xa xôi
Trời xanh Năm Căn gió lộng bốn bề
Biển bao la sóng tung canh chim hải âu

Trước đó Cà Mau thuộc Tỉnh Minh Hải, về sau này Minh Hải tách ra thành Bạc Liêu và Cà Mau. Với ưu thế về địa lý tự nhiên cũng như tài nguyên thiên nhiên, Cà Mau nhanh chóng phát triển, thu hút sự đầu tư trong và ngoài nước. Giờ đây tuy chỉ là đồ thị loại II của cả nước, tuy nhiên Cà Mau luôn chứa  nhiều tiềm năng để vươn xa hơn nữa, đó là tiềm năng từ biển cả, bởi ba mặt Tỉnh Cà Mau đều giáp biển, nguồn lợi từ tài nguyên rừng và nhiều quyền lợi khác nữa. Cà Mau quê tôi hiện tại nhộn nhịp nhưng rất đổi dịu dàng bởi màu sắc những cánh  đồng lúa nặng trĩu bông, cánh rừng U Minh bát ngát và được công nhận là khu dự trữ sinh quyển của thế giới.

Cứ mỗi năm tết đến lòng tôi lại rộn rã bởi không khí mùa xuân, ngày ấy gia đình đoàn tụ bên nhau trong cái ấm áp của xuân về. Nhưng giờ đây thì khác, cái cảm giác đó dường đã khác hẳn trong tôi, đó là cảm giác nhớ quê da diết của người con xa nhà. Có phải chăng chính hai từ “quê hương” đã làm tôi xao xuyến  bùi ngùi.

Vâng, quê hương chính là nơi chôn nhau cắt rốn, không ai sống mà không nhớ quê hương, tôi là người con của đất Cà Mau, miền đất cực nam của tổ quốc với vẻ đẹp được khắc họa từ cái nắng, cái gió của biển cả, của rừng cây và của những con người đang dựng xây cuộc sống của những chiến tích tự hào và thật hạnh phúc khi chúng ta được sống trên miền “đất lành chim đậu” như quê hương Cà Mau.

Ơi đất mũi Cà Mau,nên thơ và đẹp giàu
Hôm nay đầy tự hào đi lên lòng dạt dào
Dựng xây cuộc sống mới

Có lẽ vì vậy mà tôi đã dành cho quê hương Cà Mau những tình cảm ưu ái nhất, tình cảm ấy mênh mông lắm, mặn mà lắm cho nên dù đi đâu hay sống bất cứ nơi nào thì tôi cũng không bao giờ quên được. Đây không phải là tình cảm của riêng tôi mà đó là tình cảm của những con người xa quê, không chỉ những người sinh sống trên đất Cà Mau mà ở mọi miền tổ quốc.

Đất Mũi Cà Mau là vùng đất cực Nam của Tổ quốc, được khai phá vào cuối thế kỷ 17, đầu thế kỷ 18. Ta đứng đây nghe tiếng sóng vỗ vào bờ hoà nhịp với nhịp đập trái tim. Xung quanh là bao la biển, trời, để hình dung ra những bước chân cha ông thuở cầm gươm đi mở cõi, đầu đội trời chân đạp đất, nghe lặng thầm điệu ru đất nước dầu dãi 300 năm, lớp lớp con Rồng cháu Lạc....

Ta đứng trên Vọng hải đài cao chừng 20 mét, giữa đất và trời hoang sơ, ngắm nhìn những cánh hải âu chao liệng trên những vùng đất phù sa mầu mỡ có những khu rừng ngập nước quanh năm; những gốc cây đước rễ chùm gân guốc như những chiếc nơm nhỏ, như những bàn tay đan lấy bàn tay ôm bám lấy đất mẹ, để giữ cho đất nở, để mũi thuyền đất nước mãi tiến xa thêm vào lòng biển...

Ơi đất mũi Cà Mau, trăm thương ngàn mến
Một hạt phù sa lấn biển thêm rừng
Đều giục người đi nhanh nhanh đôi bàn chân

Để tạo dấu ấn về hình ảnh Đất Mũi Cà Mau trong du khách trong và ngoài nước, thời gian qua, Trung tâm Thông tin và Quảng bá Du lịch Cà Mau đã tích cực quảng bá hình ảnh cho vùng Đất Mũi bằng các tập gấp, tờ rơi, đĩa CD và các hội thảo chuyên đề về du lịch. Công viên văn hoá du lịch Cà Mau được tỉnh triển khai mở rộng từ 100 ha hiện nay lên 150 ha để đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ du khách tốt hơn trong những năm tới.

Trung tâm Thông tin và Quảng bá Du lịch Cà Mau đang xây dựng một số mô hình tiêu biểu lưu trú, ăn uống, để đưa du khách vào những nơi còn giữ nguyên sơ ở rừng, rồi trải nghiệm ở bãi bò đưa du khách chứng kiến, trải nghiệm ở nhà dân. Tỉnh cũng khởi công xây dựng Đền Đất Mũi và biểu tượng Mũi Cà Mau mới tại Công viên văn hóa du lịch Cà Mau, góp phần tạo sự phong phú, hấp dẫn hơn cho điểm du lịch ở cực Nam của Tổ quốc này.

Hiện có 2 đơn vị đầu tư vào là Công ty cổ phần du lịch Minh Hải và Công ty TNHH Công Lý. Trung tâm Trung tâm Thông tin và Quảng bá Du lịch Cà Mau đang xúc tiến thu hút nhiều doanh nghiệp du lịch trong và ngoài nước mở các tour du lịch đến Cà Mau.

Nhanh nhanh những nghĩ suy và ước vọng
Về đất biển Cà Mau, thấy đất trời thêm rộng lớn.

Biển ở đây “có bồi có lở”, đặc biệt là khu vực phía đông mũi Cà Mau. Nhưng những năm gần đây do triều cường đột ngột tăng cao, rừng phòng hộ ven biển bị xâm phạm, rồi khi xây dựng khu du lịch, người ta đã đưa cơ giới vào đào xới, lấy cát từ các bãi bồi lắng. Điều này đã tác động xấu vào tiến trình diễn thế của tự nhiên, nên mức xói lở ngày càng nghiêm trọng... Tỉnh Cà Mau vừa lập dự án xây dựng hệ thống kè kiên cố chống sạt lở ở khu vực mũi Cà Mau, với nguồn kinh phí gần 200 tỷ đồng, nhằm tạo bãi bồi, khôi phục và trồng mới rừng phòng hộ. Trong đó, có giải pháp “sống chung với sóng” vừa thúc đẩy sự bồi lắng, vừa giữ đất...

Đất Mũi mời gọi du khách và con đường về với Đất Mũi giờ đây đã thuận tiện hơn, khi 6 cây cầu trên tuyến quốc lộ 1A đoạn Đầm Cùng - Năm Căn và Tuyến đường bộ Khai Long- Đất Mũi đã hoàn thành. Giao thông thông suốt sẽ góp phần tạo nên diện mạo mới cho vùng đất mũi Cà Mau, tạo động lực lớn cho Cà Mau và cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long cất cánh, vươn mình phát triển ra biển...

Mai Hồng

Bình luận (1)

  1. Biển Đông Sóng Thần

    "Tổ quốc tôi như một con tàu

    Đêm ngày tôi thương nhớ Cà Mau" (Xuân Diệu)

    https://www.facebook.com/groups/toiyeucamau

    https://www.facebook.com/backtocamaucity