Vân Đình tình Bác

(Bác Hồ về thăm nhà thương Vân Đình)

20-4-1963

Vân Đình là một miền quê rất đẹp, có dòng sông Đáy chảy vòng qua làng. Ngày xưa nước sông rất sạch, trong xanh, tôm cá, ngao hến rất nhiều, mùa hè người dân vừa tắm vừa mò hến rất vui. Hai bên bờ sông Đáy xanh mướt lúa, những cánh đồng mỏi cánh cò bay, trên bãi bồi nhân dân trồng ngô, khoai quanh năm

Sông Đáy chính là đề tài rất gợi tình, gợi cảm xúc cho các nhà thơ, nhạc sĩ sáng tác những bài thơ bài hát tuyệt hay. Nhà thơ Quang Dũng đã viết: Sông Đáy chậm nguồn qua phủ Quốc/ Sáo diều khuya khoắt thổi đêm trăng; hay như bài hát  Dòng sông quê em dòng sông quê anh của  Đoàn Bổng phổ thơ Ngô Lai Vu cũng lấy cảm hứng từ dòng sông Đáy thơ mộng này.

Làng Vân Đình là mảnh đất có truyền thống nhân văn, nhiều nhân vật lịch sử, nổi tiếng là người ở đây như Dương Khuê, Dương Lâm, Dương Thiệu Tước, Dương Thụ… Nhà thờ họ Dương là công trình di tích lịch sử quốc gia, rất nhiều du khách đã tới thăm.

Dương Khuê là một nhân vật lịch sử văn hóa nổi tiếng từ thế kỳ 19, ông đậu tiến sĩ từ năm 1868, được triều đình Huế bổ bổ làm quan. Năm 1873 ông dâng sớ xin triều đình có thái độ rõ rệt với người pháp, vì sự kiện này mà ông bị giáng chức với lý do “bất thức thời vụ-không biết thời cuộc”.

Dòng Sông Đáy

Khi mới 58 tuổi ông cáo quan về quê sống ẩn dật và sáng tác thơ văn. Bài ca trù viết khi gặp lại cô đầu cũ nhan đề Hồng hồng Tuyết tuyết là tác phẩm nổi tiếng của Dương Khuê cho tới bây giờ, mở đầu là câu: Hồng hồng tuyết tuyết, mới ngày nào chửa biết cái chi chi…” Khi ông qua đời, Nguyễn Khuyến đã có bài thơ “Khóc Dương Khuê” rất lâm ly: Rượu ngon không có bạn hiền/ Không mua không phải không tiền không mua…”

Ngày 20-4-1963  Bác Hồ đã về thăm bệnh viện đa khoa Vân Đình. Sau khi nói chuyện với cán bộ, y bác sĩ của bệnh viện Người đã gọi là “Nhà thương Vân Đình” một cách rất trìu mến. Kể từ đó đến nay, đây là bệnh viện duy nhất ở Việt nam được gọi là nhà thương.

Nhiều năm qua cán bộ y bác sĩ của nhà thương này ra sức học tập lời dạy của Bác luôn lấy sự nghiệp chữa bệnh cứu người làm mục đích sống và làm việc. Nhìn cái cổng cũ kỹ rêu phong với biển đề “Nhà thương Vân Đình” ai cũng thấy tấm lòng mênh mông của Bác, người Vân Đình luôn tự hào về điều ấy trên quê hương mình.

                                              

                                                                     Bác Hồ về thăm  Và nói chuyện
                                                           
với Bác sĩ nhân viên nhà Thương Vân Đình

Ngay giữa chợ trung tâm Vân Đình hiện có một cái bia căm thù được nghi rất rõ: “Ngày 4-8-1965 gặc Mỹ đã ném bom xuống đây giết chết hàng trăm người”. Những người cao tuổi ở Vân Đình thì không bao giờ quên được sự kiện này.

Đó là vào tháng 8 năm 1965, khi chợ đang họp đông thì máy bay Mỹ nhào xuống cắt bom trúng cây cầu Thanh Ấm bằng bê tông cốt thép có tải trọng cho xe tăng đi qua, xác chết la liệt, thịt người bắn tung tóe, tang thương chùm xuống làng vân Đình.

Những người từng chứng kiến ngày ấy mỗi khi đi qua đây lại dừng chân nhìn tấm bia căm thù để nhớ về một sự kiện bi thương, để mà khẳng định lại giá trị sống trong hòa bình hôm nay.

Một trong những nội dung xây dựng đời sống văn hóa ở Vân Đình đó là tổ chức gặp mặt nhau nhân những ngày lễ tết trong năm. Làng có 10 xóm, mỗi xóm có hai ngõ chạy từ bờ đế xuống bờ sông Đáy, thành hình xương cá rất đẹp.

Lê Tự

Bình luận (2)

 1. Chloe Heiken
  Chloe Heiken
  Quality Article...

  You are a very capable person!...
 2. draw something apk
  draw something apk
  Vân Đình tình Bác -Dân Huyền || Bài ca đi cùng năm tháng I was recommended this website by my cousin. I'm not sure whether this post is written by him as nobody else know such detailed about my trouble. You're amazing! Thanks! your article about Vân Đình tình Bác -Dân Huyền || Bài ca đi cùng năm thángBest Regards Veronica