Người Châu Yên em bắn máy bay -Trọng Loan

Con gái trắng nõn những búp tay
Em có dám bắn máy bay? Bắn ngay!
Bước vào cuộc kháng chiến chống Mỹ, Trọng Loan đã thét lên hành khúc Phải giết lũ giặc Mỹ theo một kiểu riêng mình. Những nốt chấm giật nối tiếp xen kẽ những chùm ba liên tục là ý chí, là thôi thúc, là giục giã thời đại và đã trở thành nhạc hiệu cho các chương trình phát thanh buổi sáng suốt một thời kháng chiến.
Nghe con suối róc rách đang reo vui đón mừng thắng lợi này, bản làng em vừa rồi lập công bắn rơi máy bay Mỹ. A-ha! Dân quân Châu Yên ta với súng trường nhằm thẳng vào mặt kẻ thù bắn "thần sấm" phải rơi…". Đó là những câu hát quen thuộc trong ca khúc nổi tiếng "Người Châu Yên em bắn máy bay" của nhạc sĩ Trọng Loan.
 Bên cạnh hành khúc, Trọng Loan còn viết ra những âm hưởng trữ tình phơi phới lạc quan cách mạng mang chất liệu dân ca Tày – Nùng. Bài hát  Người Châu Yên em bắn máy bay là một giai điệu độc đáo vào hạng bậc nhất trong lịch sử Tân Nhạc việt Nam. Những giai điệu “xoè vòng” của người Thái cùng nhịp điệu trống chiêng đã ngấm trong ông và hồn nhiên bật ra thành kiệt tác.
                              

Người Châu Yên em bắn máy bay - (Trọng Loan) - Tốp ca nữ Nhà hát CMNVN


Chiến công hào hùng vào giữa năm 1965, giặc Mỹ điên cuồng ném bom xuống miền Bắc, trong đó có địa phận huyện Yên Châu (Sơn La). Cầu Tà Vài ở bản Tà Vài, xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu là một trong những trọng điểm đánh phá quyết liệt của quân thù nhằm cắt đứt huyết mạch giao thông trên quốc lộ 6 và tiêu diệt các trận địa phòng không của ta.       
Sau hơn một tháng liên tục bị bom đạn "cày xới", cầu Tà Vài trở thành nơi giao tranh sống còn giữa ta và địch. Hưởng ứng phong trào "Vừa sản xuất, vừa chiến đấu", những cô gái dân quân bản Tà Vài tình nguyện tham gia trực chiến và chiến đấu cùng các đơn vị bộ đội địa phương, san lấp hố bom và cảnh giới cho bà con làng bản sản xuất, làm ra lúa gạo để đóng góp cho tiền tuyến. Ngày trực chiến, đêm sản xuất, có lúc trận địa của ta bị địch phát hiện, nhưng bộ đội và dân quân địa phương đã mưu trí, khôn khéo nhử chúng sang hướng khác.
Hồi ấy, tiểu đội nữ dân quân xã Chiềng Hặc gồm 10 người (mỗi người được trang bị một khẩu súng trường) do tiểu đội trưởng Lò Thị Lả chỉ huy đang trực chiến thì phát hiện một máy bay F105 quần lượn trên bầu trời để trinh sát, do thám trận địa phòng không của ta. Sau khi hội ý chớp nhoáng, tiểu đội vào vị trí ẩn nấp và sẵn sàng chờ thời cơ.
                              
"O du kích nhỏ giương cao súng.
Thằng Mỹ lênh khênh bước cúi đầu.
Ra thế to gan hơn béo bụng.
Anh hùng đâu cứ phải mày râu”…
Khi chiếc máy bay ở vào đúng tầm bắn, cả tiểu đội đồng loạt nổ súng bắn dữ dội. Bị trúng đạn, chiếc F105 của địch được mệnh danh là "thần sấm", còn dân bản gọi là "con ma" đã nổ tung, bốc cháy, lao xuống mặt đất. Chiến công của nữ dân quân xã Chiềng Hặc bắn rơi máy bay Mỹ bằng súng trường bộ binh đã nhanh chóng lan rộng đi khắp nơi, được đồng bào cả nước biết đến và trở thành một trong những kỳ tích vang dội trong sự nghiệp đấu tranh đánh đuổi giặc ngoại xâm, giải phóng dân tộc của nhân dân ta. Những nữ dân quân dân tộc Thái quê ở xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu (Sơn La) "trắng nõn những búp tay" đã làm nên một kỳ tích-đó là bằng súng trường thô sơ, chị em đã kiên cường bám trụ trận địa, bắn rơi máy bay F105 của giặc Mỹ xâm lược.  
Nguồn Bảo tàng Sơn La. 

Bình luận (0)