Nghệ sĩ -Dương Liễu


NSND Dương Liễu

Đã bước qua tuổi năm mươi nhưng nhìn nghệ sỹ Ưu tú (NSƯT) Dương Liễu -  Phó trưởng Đoàn Nghệ thuật Cao Bằng vẫn còn trẻ trung. Với chị, tuổi ấy mới là độ chín. Chị đã và đang khẳng định bản lĩnh nghệ thuật của mình bằng những tác phẩm đậm đà bản sắc dân tộc, được công chúng mến mộ.

Trong Lễ tổng kết 3 năm thực hiện Cuộc vận động Sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí  về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”giai đoạn 2008 - 2010 do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức tháng 5/2011, chị vinh dự là một trong 7 nghệ sỹ tiêu biểu  của cả nước được tặng Bằng khen.

Phiên chợ vùng cao - (Phạm Tịnh) - Dương Liễu

Chúng tôi gặp chị một buổi chiều cuối năm. Chị giản dị, nồng nhiệt khiến chúng tôi cảm thấy gần gũi. Dù đã được nghe chị hát rất nhiều, nghe kể về chị cũng không ít, nhưng chúng tôi vẫn hồi hộp, muốn tìm hiểu về người nghệ sĩ đa tài Dương Liễu. Chị chia sẻ niềm vui khi được nhận Bằng khen vì có thành tích trong sáng tác, quảng bá, biểu diễn về CVĐ. Niềm vui ấy trong chị còn đọng mãi.

Và từ khi nhận vinh dự ấy, chị thấy mình càng phải nỗ lực nhiều hơn, hoàn thiện mình hơn. Chị kể: Khi Ban tổ chức đọc tên chị lên sân khấu nhận giải thưởng, chị đã lặng người đi vì xúc động. Đối với chị, được hát những ca khúc ca ngợi Bác, Đảng, quê hương đất nước là niềm đam mê, và dường như chị hát hay hơn.

Những ca khúc mang lại nhiều thành công cho NTƯT Dương Liễu là những bài chị hát về Bác Hồ. Đó là ca khúc “Suối Lê Nin”,“Tính then nơi đầu nguồn”, là “Pác Bó- làng Sen”... Đặc biệt, bài hát “Tiếng hát giữa rừng Pác Bó” của tác giả Nguyễn Tài Tuệ đã trở thành bài hát gắn bó với tên tuổi của NSƯT Dương Liễu.

Chị tâm sự: Từ bé, những câu chuyện kể về Bác Hồ đã in sâu trong trí nhớ của chị, truyền cho chị tình cảm yêu mến biết ơn vị Cha già dân tộc. Vì thế khi hát về Bác, chị đã hát bằng cả niềm đam mê, sự xúc động và tình cảm yêu mến của mình dành cho Bác. Qua từng câu hát với giọng ca mượt mà, truyền cảm, chị đã truyền tải được những tình cảm thiêng liêng đó đến với người nghe.

Nói đến đây, giọng chị nghẹn ngào: “Chị đã hát rất nhiều bài và rất nhiều lần các bài hát về Bác Hồ, nhưng lần nào chị cũng thấy xúc động. Đặc biệt, trong chương trình Kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ về nước (28/1/1941-28/1/2011), chị đã hát “như chưa bao giờ được hát” bởi chị quá xúc động và chị đã khóc sau khi hát xong”. Đó là những giọt nước mắt của niềm hạnh phúc.

Bác Hồ Với Phụ Nữ Các Dân Tộc Thiểu Số

Bởi đây là chương trình nghệ thuật có quy mô hoành tráng, kỷ niệm ngày lễ trọng đại của đất nước do chị-NSƯT Dương Liễu là tác giả kịch bản, đạo diễn và trực tiếp thể hiện một số tiết mục quan trọng. Đây là lần đầu tiên Đoàn nghệ thuật tỉnh đảm nhận một chương trình có quy mô hoành tráng và ý nghĩa như vậy. Sau mấy tháng trời mất ăn mất ngủ, “thai nghén” ý tưởng, khổ công luyện tập, cuối cùng, chương trình đã thành công mỹ mãn, được đông đảo khán giả đón nhận.

Chương trình được đánh giá hay về nội dung, độc đáo về nghệ thuật, đặc biệt gây được niềm xúc động trong trái tim hàng triệu người con Việt Nam. Tối đó, chị không ngủ được, chị hạnh phúc vì những nỗ lực của mình đã được công chúng đón nhận. Nhớ lại những ánh mắt háo hức đón xem, những tràng pháo tay cổ vũ nồng nhiệt của khán giả, ánh mắt chị nhòa lệ.

Thành công trên con đường nghệ thuật nhưng NSƯT Dương Liễu không bằng lòng với những gì mình đạt được, chị luôn tìm tòi, sáng tạo, tích lũy kinh nghiệm, hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ của mình, đáp lại sự yêu mến của công chúng.

Chị kể về những ngày đầu mới bước chân vào con đường nghệ thuật. Thời ấy đời sống của anh chị em trong Đoàn còn khó khăn, trang thiết bị phục vụ biểu diễn thiếu thốn. Có những chuyến đi dài ngày, trèo đèo lội suối, trăm nỗi vất vả gian lao. Thế nhưng bù lại, những nghệ sỹ nhận được tình cảm hết sức nồng nhiệt của cán bộ, chiến sỹ và nhân dân.

Tình cảm ấy đã giúp chị và các đồng nghiệp có một sức mạnh kỳ lạ vượt qua tất cả những khó khăn thiếu thốn. Giọng ca ngọt ngào, truyền cảm, trong trẻo của chị và các đồng nghiệp ngợi ca Đảng, quê hương, đất nước, Bác Hồ đã góp phần động viên các chiến sĩ vững chắc tay súng bảo vệ Tổ quốc, động viên bà con hăng say lao động sản xuất vượt qua những năm tháng khó khăn của đất nước.

Là những người giữ gìn ánh sáng văn hóa bản sắc dân tộc, chị cùng các diễn viên của Đoàn Nghệ thuật tỉnh đã xây dựng và biểu diễn những chương trình nghệ thuật mang đậm màu sắc dân tộc. Đoàn đã khai thác, sử dụng những chất liệu dân gian ở địa phương, như: Pựt lằn, Xà xá, Dá hai, Phong slư, Lượn, Nàng ới, để sáng tác bài hát và dàn dựng tiết mục phục vụ nhân dân vùng sâu, vùng xa.

Đến đâu, Đoàn cũng nhận được những tình cảm yêu mến, để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả. Chị kể, có lần đi biểu diễn phục vụ đồng bào miền Nam xa quê, khi biểu diễn xong, một cụ bà lưng còng, tóc bạc chống gậy bước đến nắm tay chị rưng rưng xúc động: “Cảm ơn cháu nhiều lắm. Bà xa quê mấy mươi năm, mong mãi ngày về nhưng tuổi cao sức yếu không về được. Hôm nay bà như lại được về quê mình...”.

Lần khác, chị cùng đồng nghiệp đi biểu diễn phục vụ đồng bào vùng sâu vùng xa. Tối đó, người đến xem chật cả cánh đồng. Khi anh em đang thu dọn thiết bị thì có một người dân mồ hôi lấm chấm ướt cả vai áo vào gặp Dương Liễu.

Bác này ngập ngừng trình bày nguyện vọng được nghe các nghệ sỹ biểu diễn lại một bài. Bác vừa chỉ tay lên đỉnh núi cao trước mặt vừa nói: Bà con rất thích được xem biểu diễn, nhưng nhà ở xa lắm không đến kịp. Chị vui vẻ tâm sự: Đối với người nghệ sĩ, vui nhất là được công chúng đón nhận. Tối đó dù đã rất mệt nhưng chị vẫn cầm đàn tính, hát say sưa cho bà con nghe.

Với năng khiếu âm nhạc và lòng ham mê học hỏi, Dương Liễu ngày càng trưởng thành và gặt hái được nhiều thành công. Chị đạt nhiều huy chương vàng, bạc tại các hội diễn chuyên nghiệp, kỳ liên hoan. Năm 1997, chị vinh dự được phong tặng danh hiệu NSƯT. Nay đã qua tuổi 50, qua tuổi của sức trẻ, nhưng nhiệt huyết, tình yêu nghệ thuật vẫn vẹn nguyên trong chị.

Tuổi tác không làm nhoà đi chất giọng mà chỉ giúp giọng ca của chị thêm đằm thắm, chín chắn. Giọng ca NSƯT Dương Liễu đã góp phần quan trọng làm nên những thành công của Đoàn nghệ thuật Cao Bằng, góp phần đưa bản sắc văn hoá các dân tộc Cao Bằng đến với công chúng cả nước và thế giới.

Minh Đức

Bình luận (0)