Ngày Tết quê em

"Tết Tết Tết Tết đến rồi

Tết Tết Tết Tết đến rồi

Tết đến trong tim mọi người.

Ngày Tết đến trên khắp muôn nơi

Ngàn hoa thơm khoe sắc xinh tươi

Đàn em thơ khoe áo mới

Chạy tung tăng vui pháo hoa".

Mỗi lần tết đến không chỉ các cháu thiếu nhi mà cả người lớn tuổi đều “nghêu ngao” những câu hát trên đây như nhắc nhau lại một xuân về hoa Đào hoa Mai nở làm say lòng người và đầy náo nức rộn ràng, bồi hồi rạo rực…

Ngày Tết quê em - (Từ Huy) - Tam ca Áo Trắng

Đầu năm 1995 trong chuyến công tác về xứ Quảng (Quảng Nam, Quảng Ngãi) chúng tôi theo chân anh Mai Thúc Long (Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt nam) về Điện Bàn quê hương anh. Đúng dịp Trung tâm văn hóa huyện tổ chức hội diễn văn nghệ, húng tôi đến dự và thu thanh. Không hẹn mà gặp. Hàng ghế đại biểu có mặt cả nhạc sĩ Từ Huy từ thành phố Hồ Chí Minh ra. Anh về thăm quê trước đó một tuần và đã dàn dựng tác phẩm “Ngày tết quê em” mới viết xong cho tốp hát thiếu nhi của Trung tâm văn hóa Điện Bàn.

"Ngày Tết đến ta chúc cho nhau

Một năm thêm sung túc an vui

Dù đi đâu ai cũng nhớ

Về chung vui bên gia đình".

Ngồi nghe các cháu hát mà lòng tôi xốn xang lâng lâng khó tả. Cả hội trường vỗ tay theo nhịp điệu múa hát trên sân khấu:

"Ngày Tết đến phố xá đông vui

Người đi thăm đi viếng đi chơi

Người ta đi mua sắm Tết

Người dâng hương đi lễ chùa”…

Anh Mai Thúc Long gật gù khen, bắt tay chúc mừng nhạc sĩ đồng hương Từ Huy và không quên nhắc tôi: ngày mai mời các cháu thu lại cho hay hơn.


Ảnh minh hoạ

Nhạc sĩ Từ Huy (1948 - 2006) họ Tạ, quê ở Điện Bàn, Quảng Nam. Anh từng học Đại học Văn khoa Sài Gòn và Cao đẳng Mỹ thuật Huế. Trước khi đến với âm nhạc, Từ Huy làm thơ và vẽ. Khi đất nước thống nhất anh mới 27 tuổi, với cảm hứng dào dạt của tuổi trẻ trong cuộc sống và thời đại mới, Từ Huy đã “thử sức mình” – như lời anh nói – bằng bài hát đầu tay mang tên “Thơm ngát ơn Người”. Từ đó anh mải miết chuyên cần sáng tác, khắc đậm dấu ấn trong giới nhạc và công chúng khắp cả nước. Dẫu viết không nhiều, nhưng nhiều bài hát của Từ Huy đã phổ biến rộng rãi. Ví như: Quê hương tuổi thơ tôi. Mong đợi ngậm ngùi, Điều kỳ lạ của em, Ngày em đến, Mùa xuân tình yêu, Nếu biển không có sóng, Ngày Tết quê em... Đặc biệt bài “Một thoáng quê hương” (viết chung với nhạc sĩ Thanh Tùng) mà ca từ và giai điệu đến nay vẫn đồng hành cùng nhiều cuộc thi sắc đẹp:

"Tung bay tà áo tung bay

Xôn xao một trời nắng đỏ

Tung bay tà áo tung bay

Áng mây trắng đầu ngọn gió"...

Ca khúc về mùa xuân có nhiều và nhiều nhạc sĩ đã chinh phục được người nghe. Song, ca khúc “Ngày tết quê em” dù đi sau, nhạc sĩ Từ Huy vẫn chọn được cho mình một lối khai thác riêng, với giai điệu vui tươi, mang hơi thở của cuộc sống mới, trong thời đại mới. Hành trình âm nhạc của Từ Huy không dài, nhưng nổi bật một tài năng mới trong “làng nhạc” kể từ sau năm 1975 Bắc Nam sum họp ột nhà. Ngồi viết những dòng này, ngoài kia không khí tết đã lan tỏa, bên tai tôi lại văng vẳng giai điệu “Ngày Tết quê em” tiết tấu hân hoan theo nhịp trống lân, nhịp múa sư tử. Chỉ một chữ Tết được lặp đi lặp lại, cũng làm ta náo nức, bồi hồi, xao xuyến và những lời chúc thắm thiết cùng ta…

“Ngày Tết đến ta chúc cho nhau

Một năm thêm sung túc an vui

Người nông dân thêm lúa mới

Người thương gia mau phát tài…”./.

Nhạc sĩ Dân Huyền

Bình luận (0)