Mùa Xuân đến rồi đó - Trần Chung

Em ơi mùa xuân đến rồi đó

Năm 1976, nhạc sĩ Trần Chung đi công tác ở các tỉnh phía Nam và có dịp tiếp xúc với các bạn trẻ là thanh niên xung phong. Tiếp xúc với đối tượng ấy, Trần Chung cảm thấy ở họ một sức sống sôi nổi và mãnh liệt, hồn nhiên, yêu đời. Họ rất thích ca hát. Những bài hát hay viết về họ mà họ ưa thích chưa nhiều.

Trần Chung nghĩ ngay đến một bài hát không hẳn viết riêng cho các bạn thanh niên xung phong mà là viết về sức sống, tuổi trẻ của họ. Anh mong muốn bài ca ấy sẽ được họ yêu thích.

Lần gặp gỡ ấy qua đi. Chẳng mấy chốc mà năm mới sắp đến. Thiên nhiên rậm rịch một sức sống mới. Trần Chung lại nghĩ đến những bạn trẻ ngày nào, với nhiều kỷ niệm. Bỗng nhiên trong anh tuôn trào ra mạch âm nhạc:

Mùa Xuân đến rồi đó - (Trần Chung) - Vân Khánh

">http://baicadicungnamthang.net/bai-hat/mua-xuan-de...

Em ơi mùa xuân đến rồi đó./Thắm đỏ ngàn hoa sắc mặt trời

Dưới hình thức người con trai nói với người con gái, bài hát "Mùa xuân đến rồi đó" ra đời như một bản tình ca. Chàng trai nói với cô gái nhiều điều về cuộc đời, đất nước, về những chuyện rộng lớn tưởng như ít liên quan đến họ mà thực ra lại rất thiết thực với cuộc sống, với hạnh phúc, công việc của họ. Cuộc đời riêng gắn với cuộc đời chung:

Nghe không gian mênh mông trong lời ca yêu thương đến với muôn đời, xuân ước vọng ngàn năm lại tới

Rồi:

Qua bao nhiêu đau thương thấy mùa vui theo chim én lướt bay về./Ríu rít ngang trời, chim hót chào bàn tay dựng xây trên tầng cao

Mùa xuân đến rồi đó không có ý nói nhiều đến một mùa xuân cụ thể. Tác giả không dừng lại miêu tả những cảnh sắc mùa xuân như trong truyện Kiều:

Cỏ non xanh tận chân trời
Cành lê trắng điểm một vài bông hoa

Trong bài hát, những "ngàn hoa thắm đỏ", những "chim én lướt bay về" chỉ cốt tạo không khí, gợi một chút ít xuân, điều cốt yếu là tác giả nói đến sức sống mãnh liệt, dồi dào, tiềm tàng của tuổi trẻ, nói đến mùa xuân với ý nghĩa khái quát tượng trưng. Mùa xuân là biểu tượng của sự sống, của sức vươn lên, trỗi dậy.

Mùa xuân 1978, tác giả giới thiệu bài hát trên làn sóng phát thanh. Bài hát Mùa xuân đến rồi đó đã nhanh chóng đến với quần chúng. Rạo rực, sôi nổi, không ồn ào, không lên gân. Ngắn gọn, giản dị nhưng vẫn sâu sắc, dễ hát mà đường nét giai điệu lại mới mẻ.

Mùa xuân đến rồi đó lại vang lên mỗi dịp xuân về một cách rạo rực, xốn xang.

Khả Xuân

Bình luận (1)

  1. Nguyễn Hưũ Hiệu
    Nguyễn Hưũ Hiệu
    mỗi khi nghe ca sĩ Thu Phương hát bài "Mùa xuân đến rồi đó" tôi lại chực trào nước mắt vì xúc động, trong lòng trào dâng cảm xúc hạnh phúc vô bờ, nhất là khi dịp tết đến, xuân về.Tôi không nhớ chính xác rõ mình đã nghe ca khúc này từ khi nào, chỉ nhớ từ khi còn nhỏ khoảng 7 hay 8 tuổi đã nghe ca khúc này qua chiếc radio national mà Bố tôi mang từ chiến trường miền nam về. Lớn lên tôi trở thành một người công nhân xây lắp đường dây tải điện, sự trải nghiệm qua mỗi miền đất nước, qua mỗi công trình, những khó khăn khi lần đầu tiên phải chịu đựng sự vất vả khi phải sống và làm việc trong núi rừng Ba Tơ, Quảng Ngãi, mang vác đồ nghề thi công leo núi hay cái nắng cháy da của miền cát trắng Quảng Bình, những khi vác xi măng bùn ngập đầu gối trong đầm lầy rừng Sác Nhơn Trạch...nhiều lúc tôi tưởng chừng như không thể vượt qua được.tết ấy 2005 tôi đã dự định bỏ nghề nhưng điều ấy đã không xảy ra khi tôi nghe bài hát Mùa xuân đến rồi đó với những ca từ thật xúc động, thật hay, thật ý nghĩa. Trái tim ,lý tưởng của người thanh niên cộng sản trong tôi lại bừng cháy, tôi đã bỏ dự định kia của mình để tiến về công trường xa xôi với một lý tưởng thật cao đẹp Đi xây dựng những công trình vĩ đại, để mỗi khi màn đêm buông xuống niềm hạnh phúc trào dâng trong tôi khi tôi nhìn về phía những bản làng xa xôi, hẻo lánh bừng lên tiếng trẻ thơ reo mừng khi ánh điện rực sáng, những khu công nghiệp , thành phố rực sáng cả một góc trời, ánh sáng của văn minh...! Tôi muốn reo lên lời bài hát .."em ơi mùa xuân đến rồi đó..".cảm ơn nhạc sĩ Trần Chung, cảm ơn Ca sĩ Thu Phương đã mang đến cho đời những giai điệu đẹp và đầy sức sống !!!