Mời anh đến thăm quê tôi -Nguyễn Đức Toàn

Đoàn Văn Công Giải Phóng

Nghệ sĩ Quốc Hương – Người sau này là nghệ sĩ Nhân dân đầu tiên của cả nước – hát và tâm sự: "Tôi sinh ra ở Miền Bắc, lớn lên đi theo cách mạng ở Miền Nam. Kháng chiến 9 năm, tôi đi khắp Miền Tây – khu 9 để chiến đấu và hát cho đồng bào, bộ đội mình nghe, Giờ đây, sau 21 năm tập kết trở về Miền Nam giải phóng tôi lại được hát cho bà con nghe. Đó là hạnh phúc lớn nhất của đời tôi”.

          Từng tràng pháo tay vang lên dòn dã; và tiếng hát Quốc Hương như trải rộng trong không gian sông nước Cà Mau...Tiểu đoàn 307”"Tình ca” "Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người" Những bài ca lay động bao trái tim con người Việt Nam, giờ đây lại say đắm bao tâm hồn người dân Đất Mũi. Có thể nói tiếng hát Quốc Hương – sức hấp dẫn không kể xiết trong sự thành công của Đoàn Bông Sen những ngày đầu ra quân nơi chiến khu D yêu dấu. Thành công còn phải kể đến những điệu múa có phong cách của Ba-lê cổ điển như "Bài ca hy vọng”, hay tiểu vũ kịch "Bà mẹ Miền Nam”, lại được trình diễn ở những sân khấu đất cỏ đơn sơ như lần này. Tiếp đến là múa "Nữ du kích Đồng Tháp”, "Ong vò vẽ”, và đặc biệt là "Cánh chim và ánh sáng mặt trời” do nữ nghệ sĩ Minh Nhật biểu diễn. Tiếng đàn bầu của nghệ sĩ Đức Nhuận sâu lắng, da diết với "Ru con” – Nam Bộ, và càng tuyệt kĩ khi anh trình tấu bản nhạc "Quê tôi giải phóng” do chính anh sáng tác.

Đoàn Văn Công Giải Phóng

Những âm điệu dân ca Miền Nam như tô đậm cho tiếng đàn vốn đã truyền cảm của Nghệ sĩ Đức Nhuận. Và đêm diễn nào Đức Nhuận cũng được giới thiệu là Cây độc huyền cầm số một của Việt Nam – Người đã xứng đáng giành Huy chương vàng trong nước và quốc tế ! Tiếng sáo trúc điêu luyện của nghệ sĩ Đỗ Lộc rất gần gũi thân quen với đồng bào và chiến sĩ. Đặc biệt cây đàn Tơ-rưng Tây Nguyên do Đỗ Lộc cải tiến, sáng tạo phong cách biểu diễn, là cây nhạc cụ Dân Tộc độc đáo, hấp dẫn khán giả vùng đất cuối trời của Tổ quốc. Tất cả, tất cả như tô đậm cho lời giới thiệu, quảng cáo về Đoàn nghệ thuật Ca múa nhạc Bông Sen, rằng đây là đơn vị đẳng cấp trung ương về biểu diễn phục vụ nhân dân Cà Mau – Minh Hải nhân dịp chào mừng một năm ngày hòa bình, thống nhất đất nước ! Về nơi sông nước, Đoàn hành trình trên chiếc thuyền máy lênh đênh trên dòng sông Đốc, len lỏi qua rừng Tràm, rừng Đước; xuôi vể Cái Đước, Năm Căn...Đất phương Nam mùa mưa, trời lúc cao, lúc thấp. Trên đường công tác Đoàn nghệ sĩ Bông Sen người nào cũng quần xắn qua gối, đầu đội nón tai bèo, có người còn quấn khăn rằn y như văn công giải phóng thời chiến. Tất cả đều sẵn sàng vào cuộc với chất lượng nghệ thuật can nhất để biểu diễn phục vụ đồng bào.

 

Cựu Nữ tốp ca Đoàn văn công Giải phóng

Có một lần trên đường đi đến điểm diễn ở huyện Trần Văn Thời, ca sĩ Quốc Hương cùng các anh Tám Khánh, Bảy Hảnh và nhạc sĩ Hồ Bông ngồi nơi mũi thuyền say sưa ngắm cảnh sông nước, hồi tưởng thời kháng chiến 9 năm...Bất ngờ anh Quốc Hương nhận ra người bạn chiến đấu năm xưa trên bờ của bến sông khi thuyền của Đoàn vừa ghé nghỉ chân. Đó là đồng chí Ba Hoàng đã bị mất một cánh tay trong chiến đấu. Giờ đây anh đang là bí thư Đảng bộ xã Trần Hợi. Anh Quốc Hương kêu to: "Ba Hoàng ! rồi ôm chặt lấy người bạn khi xưa...Khỏi phải diễn tả cái không khí thật quá xúc động ấy...thôi thì cười cười, nói nói, vỗ tay rần rần chúc mừng cuộc hạnh ngộ đầy bất ngờ này. Thế rồi trong khoảnh khắc, một quyết định đã được đưa ra:

Tốp ca nam nữ Đoàn văn công Giải Phóng

Tối nay Đoàn diễn tại đây. Điện cho Trần Văn Thời hoãn lại tối mai, lý do: Thuyền hư !..Một quyết định thật đầy ngẫu hứng, nhưng không thể nào khác. Đó là tình cảm, tình nghĩa với anh Ba Hoàng, với bà con xã Trần Hợi. Ngay sau đó đích thân đồng chí Ba Hoàng và một số cán bộ địa phương đi khắp xã a lô mời bà con tối nay đi xem văn công trung ương có cả nghệ sĩ Quốc Hương cùng về biểu diễn phục vụ tại quê nhà...Không khí thật khẩn trương, náo nhiệt. Một sân khấu đất đã được đắp lên ngay bên bờ sông. Đêm ấy rất đông bà con xã Trần Hợi và vùng lân cận đã đến xem Đoàn diễn. Ghe, xuồng đậu kín mặt sông. Nghệ sĩ Quốc Hương đêm diễn phải ra hai lần, hát tới chín, mười bài. Cái phông hậu lúc mới căng lên là màu trắng, sau đổi thành màu xám vì muỗi U Minh đã đậu kín chỗ.

 

Biểu diễn ngoài trời

Sau đêm ấy dù Đoàn còn đi biểu diễn nhiều nơi, dù đêm liên hoan chia tay kết thúc đợt lưu diễn hầu như vui thức sáng đêm nhậu lai rai với Ty Thủy Sản Minh Hải do đồng chí Ba Ngôi "chủ xị”, và còn nhiều kỉ niệm khác nữa...Nhưng có lẻ mọi thành viên trong Đoàn Bông Sen không thể quên Đêm diễn ở xã Trần Hợi. Cái đêm mà Đoàn đã "nghỉ chân” vì "thuyền hư” ấy. Bởi đây là chuyến đi biểu diễn: "Đền ơn, đáp nghĩa !”  

NSND Đỗ Lộc

Bình luận (0)