Màu cờ tôi yêu - Phạm Tuyên - Diệp Minh Tuyền

Hồng như màu của bình minh
Đỏ như màu máu của mình tim ơi
Búa liềm vàng rực giữa trời
Là niềm hy vọng chói ngời tim ta

Bài hát Màu cờ tôi yêu ra đời cách đây một phần tư thế kỷ là một trong những bài hát về Đảng được Đài tiếng nói Việt Nam và các báo đánh giá cao qua những lần bình tuyển. Bài hát ra đời trong hoàn cảnh nào? Nhạc sĩ Phạm Tuyên tâm sự:

Tôi viết bài này vào cuối năm 1979 khi đất nước ta vừa giành toàn thắng, thống nhất đất nước, với một tâm tư chung của cả nước khi bước ra khỏi cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc 30 năm trường thì ai cũng có một ước ao cháy bỏng là làm sao đất nước bình yên tiến lên ngang hàng với các nước trên thế giới./

Màu cờ tôi yêu - (Phạm Tuyên) - Xuân Thanh

          

Một nước Việt Nam thống nhất, một Việt Nam anh hùng thỏa lòng mong ước của cha ông ta, của các thế hệ cộng đồng dân tộc Việt Nam, một Việt Nam kiêu hãnh nhưng cũng đã phải hy sinh và đã có biết bao đau thương mất mát. Ai cũng có một niềm mơ ước Việt Nam tiến lên trong kỷ nguyên mới thắng đói nghèo.

Cờ bay màu của niềm tin
Đỏ như lời hứa của mình em ơi
Suốt đời lòng dặn giữ lời
Đường dài muôn dặm chớ rời tay nhau

 Nhưng mọi người lại phải đối mặt với một số thế lực phản động trong và ngoài nước không muốn nhân dân ta yên ổn làm ăn, muốn phá hoại những thành quả cách mạng cao quý mà nhân dân ta vừa giành được. Đất nước lại phải đối mặt với nhiều loại kẻ thù từ biên cương đến nội địa và các hình thức phá hoại mới, do đó nhân dân ta lại phải “gồng mình”, phải hy sinh để giữ vững nền độc lập tự chủ của dân tộc...

Nhạc sĩ Phạm Tuyên những ngày năm ấy được vào thành phố Hồ Chí Minh công tác. Để chuẩn bị cho kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Đảng vào xuân 1980 (3/2/1980), nhạc sĩ Phạm Tuyên bàn với nhạc sĩ và nhà thơ Diệp Minh Tuyền lúc đó là Phó tổng thư ký Hội âm nhạc thành phố Hồ Chí Minh là chính lúc này mới cần đến chúng ta.

Anh Diệp Minh Tuyền (nay đã mất) sau mấy đêm trằn trọc đã gửi cho nhạc sĩ Phạm Tuyên một bài thơ nhỏ gồm hai khổ thơ lục bát, mỗi khổ 8 câu, thể hiện những gì mà hai người đã trao đổi với nhau. Trên máy bay trở về Hà Nội anh đọc bài thơ, tự nhiên vang lên trong tâm hồn nhạc sĩ những âm hưởng thật tha thiết và trong sáng.

Thênh thang trên bước đường đời
Ôi màu cờ ấy là màu giục tôi
Thênh thang trên bước đường đời
Ôi màu cờ ấy là loi giục tôi

 Bài hát được viết rất nhanh khi hai nghệ sĩ nhân dân Lê Dung và Thanh Hoa hát trên đài được ca ngợi và đánh giá bài hát vừa có hồn, vừa có thơ và vừa có chiều sâu. Trong bài có những câu rất đẹp về hình ảnh như: “Hồng như màu của bình minh, đỏ như màu máu của mình tim ơi, búa liềm vàng rực giữa trời là niềm hy vọng chói ngời tim ta”.

Nhạc sĩ Phạm Tuyên sinh ngày 12/1/1930, quê Lương Ngọc – Bình Giang – Hải Dương. Vừa qua Nhà nước ta đã quyết định tặng Giải thưởng quốc gia về âm nhạc cho nhạc sĩ Phạm Tuyên với 5 ca khúc: Bám biển quê hương, Đảng đã cho ta một mùa xuân, Chiếc gậy Trường Sơn, Gẩy đàn lên hỡi người bạn Mỹ, Như có Bác trong ngày đại thắng.

Phạm Tuyên đã từng là anh bộ đội Cụ Hồ, ông vừa là nhạc sĩ sáng tác vừa làm công tác quản lý, vừa là cố vấn nghệ thuật cho các chương trình âm nhạc. Bước vào cuộc đời anh bộ đội cụ Hồ từ ngày trẻ, chính từ ngọn nguồn là người lính đến những năm tháng sau này, trong hàng trăm tác phẩm của ông đều có âm hưởng của cuộc sống nhân dân lao động đặc biệt là công nông binh, những ca khúc của ông đã nâng bước các chiến sĩ của ta như Chiếc gậy Trường Sơn, đã động viên những người nông dân trên đồng ruộng như ca khúc Con kênh ta đào - Những cô gái đồng chiêm, và đối với công nhân ông gửi gắm những âm hưởng vang xa đầy chất cách mạng như:

Nhạc sĩ Phạm Tuyên

 Từ một ngã tư đường phố. Đỉnh của chiến thắng ông có bài: Như có Bác trong ngày đại  thắng âm hưởng vút cao. Đặc biệt những ca khúc của ông viết cho thiếu nhi đã nâng tâm hồn các em hướng tới nhiều mơ ước, hướng tới cái đẹp. Trong ca khúc  Màu cờ tôi yêu, khi bước vào thế kỷ mới ta lại như thấy Đảng ở bên ta như ông đã viết: Thênh thang trên bước đường đời Ôi màu cờ ấy là lời giục tôi    Bước vào thế kỷ 21 trong buổi bình minh của đất nước, xây dựng nước Việt Nam hòa bình – thống nhất – giàu mạnh vẫn là niềm mơ ước của nhân dân ta gửi lòng tin với Đảng. Công cuộc xây dựng chỉnh đốn Đảng hiện nay trong hoàn cảnh mới, hội nhập có nhiều thuận lợi, thời cơ và thách thức thì câu hát trong bài Màu cờ tôi yêu lại vang lên. Suốt đời lòng dặn giữ lời Đường dài muôn dặm chớ rời tay nhau! 

Nguyễn Văn Vĩnh

Bình luận (1)

  1. Nguyễn Thị Thanh
    Nguyễn Thị Thanh
    Bài hát mang lại những cảm giác xúc tuyệt vời của một thời đã qua.Tình yêu đất nước, tình yêu con người việt nam.