Lá cờ Đảng - Văn An

Tổ Quốc Việt Nam

Đất nước bốn ngàn năm ôi tự hào biết mấy, hạnh phúc trong tay ta đang nở hoa kết trái, còn gì đẹp hơn, còn gì đẹp hơn lá cờ đỏ búa liềm, Đảng ta đó hân hoan một niềm tin. Trong đêm đen lá cờ của Đảng rạng soi đường đấu tranh, thắm máu đào, cờ Đảng hồng tươi sắc thắm máu hy sinh, đó là những lời ca trong bài hát “Lá cờ Đảng” của nhạc sĩ Văn An. Đây là một trong những ca khúc được đông đảo nghệ sĩ chọn để biểu diễn vào dịp này. Lời ca và nhạc điệu bài hát như thắp lên ngọn lửa bất diệt về tình yêu đối với Đảng của quân và dân ta. Nhạc sĩ Văn An đã bước qua tuổi bát thập và lâu nay ông không sáng tác nữa bởi từ hơn 10 năm nay ông phải chống chọi với căn bệnh cao huyết áp, nhưng khi nhắc đến những kỷ niệm của một thời sống, chiến đấu, học tập trong môi trường quân ngũ và sáng tác nhạc thì dường như ông cảm thấy khỏe hơn và hào hứng kể cho chúng tôi nghe về những kỷ niệm khi sáng tác ca khúc “Lá cờ Đảng”. “Lá cờ Đảng” là một trong những ca khúc được nhạc sỹ Văn An viết bằng cảm xúc từ trong trái tim với một lòng yêu mến Đảng tha thiết chứ không phải viết trong một cuộc vận động sáng tác hay cổ vũ cho phong trào nào đó. Vì vậy, ca khúc đã để lại ấn tượng sâu sắc với người nghe bởi tính chân thật, chứa đựng tình cảm bao la của nhân dân ta dành cho Đảng.

Nhạc sĩ Văn An đã đi qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ và ông sáng tác rất nhiều ca khúc trong những năm chiến tranh khốc liệt, dưới làn mưa bom bão đạn của quân thù. Nhưng đến nay, ông không tổng kết số lượng ca khúc của mình là bao nhiêu. Dường như đối với ông điều này không quan trọng bởi người nhạc sĩ tài hoa này luôn tâm niệm một điều, bài hát của mình để phục vụ Đảng, nhân dân chứ không mong muốn sáng tác nhạc để nhằm mục đích lập nên một thành tích gì đó. “Lá cờ Đảng” ra đời năm 1975, khi đất nước vừa thống nhất. Thời khắc thiêng liêng của Tổ quốc với hào khí chiến thắng vang dội khắp non sông đã thôi thúc nhạc sĩ Văn An cầm bút viết ca khúc này. Chỉ trong một khoảnh khắc ngắn ngủi, ông đã hoàn thành một tác phẩm âm nhạc “để đời” và mãi trường tồn trong lòng công chúng. “Đảng trước hết là của nhân dân. Vì vậy, tôi viết ca khúc này là dành cho nhân dân. Tôi chọn lá cờ Đảng làm nguồn cảm hứng cho sáng tác của mình bởi đây là biểu tượng cho sự hy sinh của đồng bào, chiến sĩ trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc”, nhạc sĩ Văn An bộc bạch.

Trong suốt những năm chiến tranh, khi ca khúc “Lá cờ Đảng” chưa ra đời thì hình ảnh lá cờ luôn theo sát người nhạc sĩ, chiến sĩ Văn An ở những chiến trường khốc liệt nhất. Ông kể: “Một lần đến thăm khu hầm bí mật của ta ở Sài Gòn, tôi nhìn thấy một lá cờ Tổ quốc nhỏ xíu được các chiến sĩ treo trang trọng trong hầm. Lúc ấy, tôi cảm thấy hình ảnh biểu tượng của Tổ quốc Việt Nam đẹp vô cùng và thầm ao ước sẽ sáng tác một bài hát về lá cờ Đảng”. Không cần phải chỉnh sửa nhiều và ông cũng không cầu kỳ chọn cho mình một ca sĩ “độc quyền” để thể hiện ca khúc “Lá cờ Đảng”, khi hoàn thành tác phẩm âm nhạc này, nhạc sĩ Văn An chuyển cho Đài Tiếng nói Việt Nam thu âm. Từ đó đến nay, ca khúc đã được nhiều đơn vị nghệ thuật dàn dựng dưới dạng đơn ca, song ca, hợp xướng.   Khánh Huyền

Bình luận (0)