“Khúc ca vẳng từ quê mẹ” là một duyên may… Có một Tình ca 2 của Hoàng Việt

Kết quả hình ảnh cho vẳng từ quê mẹ hoàng Việt

1 “Tình yêu quê hương đất nước là một thứ tình cảm tưởng chung mà rất riêng, với những cảm nhận cụ thể ở từng con người cụ thể, chính vì thế tôi muốn thể hiện tình yêu quê qua các làn điệu dân ca của nhiều miền quê khác nhau bằng chất giọng, bằng tình yêu và cảm nhận của một con người xứ Bắc.

Vẳng từ quê mẹ - (Hoàng Việt) - Việt Hoàn

Và tôi mong rằng với sự tha thiết chân thành khi thể hiện, người ở vùng miền khác khi nghe làn điệu quen thuộc của quê mình với một chất giọng phương khác, cũng sẽ cảm nhận được tấm tình” - Ca sĩ Việt Hoàn tâm sự về việc lựa chọn những bài hát với làn điệu dân ca như một hoạt động “làm mới mình”. Album “Khúc ca vẳng từ quê mẹ” vừa ra mắt công chúng là một CD nhạc mang đậm âm hưởng dân ca, có vẻ như Việt Hoàn thực sự muốn thay đổi hình ảnh “ca sĩ nhạc đỏ” đã đóng đinh trong nhận thức của khán giả? - Tôi muốn chứng minh một mệnh đề rằng ca sĩ hát nhạc đỏ vẫn có thể hát dân ca hay nhạc tiền chiến mang âm hưởng dân ca. Tôi may mắn được đặt chân đến tất cả các tỉnh thành trên cả nước. Ở mỗi miền đều có nét đẹp riêng, có những sắc màu văn hóa riêng, nhưng vẫn chung một dòng máu Việt và tâm hồn Việt. Vậy nên, nơi đâu tôi cũng thấy như là quê hương mình. Và ở đâu, những người mẹ VN cũng đầy lòng nhân hậu, tảo tần và thủy chung son sắt. Tôi yêu những bà mẹ VN từ bà má Hậu Giang đến những bà mế vùng Việt Bắc. Đó cũng chính là lý do mà tôi làm album “Khúc ca vẳng từ quê mẹ”, như một lời tri ân tới những người mẹ VN, cũng như những vùng đất mà tôi đã đi qua, đã được đùm bọc, yêu thương và được chào đón như đứa con xa quê lâu ngày trở lại. “Khúc ca vẳng từ quê mẹ” - ca khúc chủ đề của album là một bài hát khá lạ tai với công chúng, nhưng nó lại thuộc về một tác giả nổi tiếng: Hoàng Việt, vì sao có sự “đặc biệt” đó? 

Kết quả hình ảnh cho vẳng từ quê mẹ hoàng Việt

- Thực sự là một duyên may hiếm có, nếu không có một sự tình cờ hết sức ngẫu nhiên, thì ca khúc có lẽ không có cơ hội đến được với công chúng. Tác phẩm này được coi như “Tình ca 2” của nhạc sĩ Hoàng Việt, được ông viết ngay sau khi “Tình ca” ra đời và ngay lập tức nổi tiếng. Nhưng ở thời điểm lúc bấy giờ - mặc dù cũng rất hay, nhưng “Khúc ca vẳng từ quê mẹ” với âm hưởng dân ca da diết, lại là một ca khúc không được hưởng ứng vì những giai điệu mềm mại có thể làm nao lòng chiến sĩ, khi toàn quân dân đang cần những hành khúc rộn ràng hoành tráng kích thích sức chiến đấu. Nhạc sĩ đã cất bản thảo ca khúc vào tận đáy hành trang nghệ thuật của mình, và nó cứ nằm thế mấy chục năm trời. 

Đến lúc không hiểu bằng cách nào, ca khúc giá trị ấy lại... bị mang đi bán đồng nát lẫn trong đống giấy loại thải, và đến tay một người bán hoa. May mắn cho ca khúc, và cả may mắn cho người nghe, đó là người mua hoa hôm ấy là một nhạc sĩ, ông đã phát hiện được “vàng ròng” từ mảnh giấy gói hoa tưởng chừng bỏ đi. Tôi là người đầu tiên được thể hiện ca khúc đó, và đây cũng là lần đầu tiên “Khúc ca vẳng từ quê mẹ” được ra mắt công chúng một cách chính thống, trân trọng đúng như nó phải được như vậy. Là một trong bộ “tam ca nhạc đỏ” (Đăng Dương, Trọng Tấn, Việt Hoàn) nổi tiếng, anh có nghĩ xa rời dòng nhạc đã làm nên tên tuổi mình là hạn chế thế mạnh sẵn có không?

Kết quả hình ảnh cho vẳng từ quê mẹ

- Không hẳn. Ca khúc mang âm hưởng dân ca không phải là một dòng nhạc dễ hát, và dễ hát hay. Để có được một album ưng ý, tôi đã phải đầu tư rất nhiều công sức, tự biên tập, tự lựa chọn, làm đi làm lại rất kỳ công. Đây là một sự thử nghiệm và chứng minh, chứ không phải một bước ngoặt hoàn toàn mới. Tôi vẫn sẽ trung thành với những gì là của mình, thuộc về mình và mình thuộc về nó. Và Việt Hoàn của thời gian tới sẽ ...? - Tập trung cao độ để thực hiện một DVD, tuổi đã lớn rồi, không còn nhiều thời gian để xuất hiện hình ảnh nữa. Và hai chữ “biết mình” luôn là không thừa khi tôi quyết định lựa chọn về đầu quân cho Đoàn Ca nhạc của Đài Tiếng nói VN, để đến với công chúng bằng giọng hát, hạn chế biểu diễn trên sân khấu hay “lên hình”, hơn nữa tại đây, tôi có cơ hội được thể hiện nhiều dòng nhạc.

Xin cảm ơn anh!

Mai Châu

2- Có một tình ca 2 của Hoàng Việt

TT - “Khi cất lên tiếng ca gửi về người yêu phương xa...” - lời hát tha thiết trong bài Tình ca của nhạc sĩ Hoàng Việt đã trở nên quen thuộc với biết bao người yêu nhạc Việt.

Duy chỉ có một điều mà gần như không ai biết, đó là Hoàng Việt còn có một bản Tình ca 2.

Vào cuối tháng 12-2006, tại buổi giỗ nhạc sĩ Hoàng Việt do huyện Cái Bè tổ chức, một số bạn bè của ông bàn luận với nhau về chuyện ông còn vài tác phẩm chưa công bố nay vừa mới đăng trên báo Sài Gòn Giải Phóng. Lúc ấy bà Lâm Thị Ngọc Hạnh, vợ của Hoàng Việt, mới sực nhớ bà còn giữ một số bài nhạc của ông, trong đó có bài Tình ca 2... Nghe đạo diễn trẻ Lâm Lê Dũng, con trai út của Hoàng Việt, thuật lại chuyện này, chúng tôi chạy ngay đến nhà gặp bác Bảy (theo cách gọi bình thường lâu nay với vợ nhạc sĩ Hoàng Việt). Vừa nghe hỏi bà nói ngay: “Có chớ! Ổng gởi về lâu rồi nhưng để đâu thì tui không nhớ nữa. Để tìm lại đã”.

RgGg8VV2.jpg

Phải đến nửa tháng sau bác Bảy mới tìm ra bài ca Hoàng Việt sáng tác cách nay gần nửa thế kỷ. Ca khúc Tình ca 2 (còn có tên là Vẳng từ quê mẹ) mang thủ bút của Hoàng Việt được chụp ảnh gửi từ Bulgaria về cho vợ. Bác Bảy cho biết: “Gia đình tôi từ hồi nào tới giờ vẫn ở gần chùa Tam Tông Miếu đường Cao Thắng. Ông nhà tôi tập kết (1954-NV) rồi đi học ở Bulgaria vẫn liên lạc thường xuyên qua bác sĩ Danh và vợ là Phượng.

Bác sĩ Danh gia đình ở Tân Định, quen biết chúng tôi từ trước khi sang Pháp định cư. Vì vậy, ông nhà tôi vẫn thườnggửi thư từ, hình ảnh qua Pháp để nhờ bác sĩ Danh chuyển về nhà. Ổng cũng có thói quen chụp ảnh tất cả các tác phẩm đã viết và gửi về nhà”.

Khoảng năm 1958-1959, Hoàng Việt gửi một loạt ảnh về nhà thông qua bác sĩ Danh. Trong số này có ca khúc mới viết của ông là Tình ca 2. Cũng như bài Tình ca mà chúng ta đã biết, Tình ca 2 mang đậm trái tim tha thiết gửi vợ và quê hương. “Đây còn đây sông núi xưa vẫn đẹp như tình em chung thủy đợi tháng năm chưa hề nhạt phai. Quê hương dù bóng đêm còn che mờ nửa trời. Nhưng trái tim yêu đời. Sáng như ánh dương ngời ngời. Cho dù sao dời vật đổi. Cho dù núi lấp sông ngăn. Nguyên niềm tin tưởng lòng mang. Khói lửa đấu tranh cháy bùng. Mơ ngày cùng chung nhau chắp cánh chim đại bằng. Nối liền tình ta trên Tổ quốc mênh mang”. Bài ca có hai lời viết ở nhịp 4/4 chậm rãi, tha thiết.

Kể từ khi tập kết, đi học nước ngoài, mãi đến năm 1967 khi vào chiến trường miền Nam Hoàng Việt mới gặp lại vợ. Và ngay sau lần gặp gỡ đầy hạnh phúc ấy, ông vĩnh viễn ra đi để lại trong bà một bào thai hiện là đạo diễn Lâm Lê Dũng. Từ đó đến nay bà vẫn lưu giữ tất cả những gì ông gửi về một cách cẩn thận theo kiểu của người xưa: cất giữ và không cho ai đụng đến. Chính vì vậy mà bốn đứa con, ba trai một gái, đều không hề biết trong tủ của mẹ còn có nhiều tác phẩm của ba chưa hề công bố.

Gần 50 năm nằm trong album, bài ca vẫn tươi mới như tấm lòng của Hoàng Việt, nồng nàn yêu nước và yêu gia đình. Hi vọng bài Tình ca 2 từ nay sẽ bước ra khỏi album để bước vào đời sống thật của một ca khúc.

Trần Nhật Vy

Bình luận (0)