Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người

Hồ Chí Minh Đẹp Nhất Tên Người

Đây là một ca khúc nổi trội nhất trong sự nghiệp sáng tác của nhạc sỹ Trần Kiết Tường và là một trong những ca khúc hay nhất của các nhạc sỹ Việt Nam và thế giới viết để ngợi ca sự nghiệp cách mạng vĩ đại, tư tưởng, đạo đức và nhân cách sáng ngời Hồ Chí Minh

Nhạc sỹ Trần Kiết Tường sinh ra và lớn lên ở Cần Thơ, Nam Bộ. Ông có năng khiếu âm nhạc ngay từ khi còn là học sinh ở trường Prốt-ký (Sài Gòn). Khi cuộc cách mạng tháng Tám thành công và kháng chiến chống Pháp bùng nổ, ông xung vào đội quân tuyên truyền văn nghệ, ra hoạt động ở bưng biền, làm việc trong Ban Văn nghệ của Đài Tiếng nói Đồng Tháp Mười, Đài Tiếng nói Nam Bộ.

                                              

Cả Một Đời Vì Nước Vì Dân

Khi cuộc kháng chiến chống Pháp kết thúc thắng lợi, Hiệp định Giơ-ne-vơ ký kết (1954), ông tập kết ra miền Bắc và về công tác ở Ban Ca nhạc, Đài Tiếng nói Việt Nam. Năm 1968, khi Đài Phát thanh Giải phóng A (CP 90) được bí mật thành lập ở Hà Nội để cùng Đài Giải phóng B ở vùng giải phóng miền Nam phối hợp tuyên truyền về cuộc đấu tranh của đồng bào và chiến sỹ ta ở miền Nam, Trần Kiết Tường về công tác ở Ban Ca nhạc, Đài Phát thanh Giải phóng A.

Trong một lần trả lời phỏng vấn Tạp chí Văn hóa - Nghệ thuật sau khi Bác đi xa (1969), Trần Kiết Tường tâm sự: Khi tập kết ra Bắc, một lần được gặp Bác Hồ, tác phẩm âm nhạc mà ông thai nghén từ thời kháng chiến chống Pháp ở Đồng Tháp Mười lại trỗi dậy. Nhiều đêm ông đi thuyền trên Hồ Tây, trong tiếng mái chèo khua nhẹ, ông lại nhờ điệu hò man mác trên

                                                  

Đồng Tháp Mười ngào ngạt hương sen, làm thức dậy trong ký ức những làn điệu hò Nam Bộ. Đêm về, trong căn phòng khuya, lồng lộng ánh trăng Ba Đình, bên chiếc đàn Vi-ô-lông quen thuộc, ông đã hoàn thành nhạc phẩm “Hồ Chí Minh - đẹp nhất tên Người”. Đó là ca khúc ông thỏa mãn nhất về cảm hứng âm nhạc trong cuộc đời sáng tác âm nhạc, được hoàn thành vào một đêm cuối Xuân, đầu hè năm 1962, đúng vào dịp kỷ niệm 72 năm ngày sinh  nhật Bác (19/5/1890-19/5/1962).

Ngày đó, khi tác phẩm truyền đi trên sóng Đài TNVN, công chúng đón nhận hồ hởi và nhanh chóng đi vào đời sống âm nhạc của cả nước. Nghe “Hồ Chí Minh - đẹp nhất tên Người” người ta bị cuốn hút vào lắng sâu và man mác âm điệu của dân ca Nam Bộ, dân ca Đồng Tháp Mười, càng tôn vinh sự vĩ đại của tầm lớn Hồ Chí Minh.

(Sưu tầm)

Bình luận (0)