Hà Tây quê lụa - Nhật Lai

Núi Ba Vì hoàng hôn tím rọi sang Tích thiêng xưa Đền Thượng,
thần Núi Tản Đỉnh Ngọc Hoa ghẹo Sông Đà xanh thẳm
Suối Hai buồn ngoảnh mặt cuối trời Đông.

Bài hát được lấy làm nhạc hiệu của Đài PTTH Hà Tây ngày nào thôi tấu lên mỗi sớm mai khi bắt đầu ngày mới với giọng hát huyền thoại Quốc Hương, nhưng Hà Tây quê lụa vẫn còn ngân nga trữ tình ngợi ca một vùng đất “cửa ngõ Thủ đô”. Và hôm nay mỗi lần cất lời hát thân thương ấy, lòng ta lại nhớ đến tác giả bài ca, một người con của miền Nam đã đi xa ba chục năm tròn…

 ">http://img.bcdcnt.net/images/bai-hat/ha-tay-que-lua[/bcdcnt]

Năm 1954 nhạc sĩ Nhật Lai tập kết ra Bắc, chính thức hoà nhập vào cuộc sống cùng nhân dân miền Bắc. Vì lẽ ấy ông rất hiểu cuộc sống của người dân miền Bắc thời kỳ đó. Trong những năm máy bay Mỹ đánh phá miền Bắc, nhạc sĩ xót xa trước những cánh đồng lúa xanh bị bom đạn cày phá. Từ thực tế phong phú lại cộng thêm nhiều trải nghiệm, Nhật Lai đã xúc động đặt bút viết về Hà Tây quê lụa. đó là năm 1965.

Giai điệu của Hà Tây quê lụa trải ra mềm mại, mượt mà, êm mát tựa lụa nón Hà Đông. Thật xúc động biết bao khi nghe nghệ sỹ Quốc Hương ngân lên da diết:

Kết quả hình ảnh cho đan phượng ơi quê hương người gái đảm

“Đan Phượng ơi! Quê hương người gái đảm.
Đồng hợp tác xanh tươi cấy cày thẳng tắp,
anh phi công bàng hoàng ngỡ mình bay lên gấm vóc.
Hà Tây, cửa ngõ Thủ đô…

Thật hạnh phúc biết bao, tạo hoá ban cho đất Hà Tây thật nhiều cảnh đẹp - với Hương Sơn có suối Yến lững lờ với sông Tích, sông Đáy hiền hoà trôi xuôi như những dải lụa mềm vắt qua vùng gấm vóc. Nhiều người đã biết Hà Tây là một tỉnh có thế mạnh về nông nghiệp vậy mà vẫn thấy bồi hồi trước những nét đẹp mà người nhạc sĩ tài hoa đã khắc hoạ.

Bài hát cất lên ta như được nhìn thấy em gái Vạn Phúc má hồng môi đỏ ngồi quay xa dệt luạ, như được cheo leo sườn dốc Ba Vì, thung thăng hóng gió cánh đồng Đan Phượng… Tất cả đều dào dạt tuôn trào dưới những giai điệu mượt mà của người nghệ sĩ tài hoa. Thật mừng vui khi giai điệu của Hà Tây quê lụa trở thành nhạc hiệu chính thức của Đài phát thanh – Truyền hình Hà Tây.

Giờ đây hàng ngày cứ đến 18 giờ 40 phút hẳn không ít người còn giữ thói quen bật kênh truyền hình Hà Tây để nghe giọng hát ngọt ngào của nghệ sĩ Quốc Hương mà chợt nhớ đến người nhạc sĩ tài hoa đất Phú Yên.

Kết quả hình ảnh cho Suối Yến, con đường vào Chùa Hương

Suối Yến, con đường vào Chùa Hương
Ven bờ ai tạc những cảnh tiên
Núi rồng,lân, phượng cùng hang động..
Ẩn hiện muôn hình dưới làn sương

Với bao thăng trầm Hà Tây quê lụa vẫn sống, vẫn trường tồn và còn xanh mãi với thời gian. Người nhạc sĩ đất Tuy Hoà - Phú Yên đã đi xa từ năm 1987, nhưng dư âm về những “dải lụa âm thanh êm ái mượt mà của ông vẫn còn lưu lại và ngân nga mãi trong trái tim người yêu âm nhạc.

Hà Tây ơi ! Đưa Người về một miền kí ức, Quốc Hương còn “Bóng chiếc thoi đưa”  Hay đời thường sớm nắng chiều mưa, chỉ “sông Tích, sông Đà giăng lụa  

Mảnh đất kỳ tích này, địa linh nhân kiệt, mang khí thiêng  sông núi. Đất cỗi cằn đá ong nhưng sao mía nơi này lại ngọt? Nơi đó có ngô non, lạc luộc, cá kho gừng, cơm nếp, rượu gạo, nhà tre mái rạ, tường đất đá ong, giàn mướp, giếng đồi… và cả cái thổ âm không có thanh huyền của vùng Ba Vì hồn hậu.

Bao giờ trở lại đồng Bương Cấn
Về núi Sài Sơn ngó lúa vàng
Sông Đáy chậm nguồn qua Phủ Quốc
Sáo diều khuya khoắt thổi đêm trăng

Đất Hà Đông có Hương Sơn suối Yến lững lờ, Sơn Tây là xứ Đoài mây trắng. Sông Tích, sông Đáy hiền hòa trôi xuôi như những dải lụa mềm vắt qua vùng gấm vóc.

Năm 1965, Nhật Lai viết ca khúc Hà Tây quê lụa. Giai điệu của bài hát mềm mại, êm mát như tấm lụa làng Vạn Phúc,ta như được đưa mình tới Hà Tây bằng chiếc xe âm nhạc. Bây giờ về Hà Nội. Hà Tây quê lụa, bức tranh bằng âm nhạc về một vùng đất của Việt Nam với lụa là gấm vóc, với “sông Tích, sông Đà giăng lụa mênh mông…” đã khắc sâu trong lòng người yêu nhạc, như một kỷ niệm khó mờ phai .

Cảm ơn Nhật Lai, người con đất Tuy An, Phú Yên. Tây Nguyên mãi nhớ thương một “già làng” âm nhạc, Hà Tây quê lụa mãi tự hào về món quà âm nhạc ông gửi lại cho mảnh đất “cửa ngõ Thủ đô” này.

Hà Tây quê lụa

Bình luận (1)

  1. Đỗ Lê Nam
    Đỗ Lê Nam
    Tôi được sinh ra và lớn lên trên quê hương Yên Bái, cửa ngõ Tây Bắc, nhưng quê gốc của tôi ở Thường Tín, Hà Tây, của ngõ Kinh Bắc. Thật là một sự trùng hợp ngẫu nhiên thú vị. Từ khi biết về quê cha đất tổ của mình, tôi vẫn luôn ao ước có ngày được về thăm, được đứng trên cánh đồng lúa vàng, được uống dòng sữa trắng, được ngắm đỉnh Ba Vì mù sương, được đặt bàn tay lên bức tường đá ong trăm năm tuổi, được gặp người gái đảm Đan Phượng, được rửa mặt trên dòng nước sông Đà hùng vĩ.