Gặp mặt giao lưu "Nghệ sĩ Kiều Hưng với bạn bè và người hâm mộ" (lần 3): Lời cảm ơn của gia đình nghệ sĩ Kiều Hưng

Sau khi bộ phim “Nghệ sĩ Kiều Hưng: Giọng hát làm nên điều kỳ diệu” hoàn thành và được phát sóng trên Đài Truyền hình Hà Nội nhiều lần, rất đông người hâm mộ đã gọi điện tới chúc mừng nhân vật chính của bộ phim và cũng là giọng ca thần tượng của họ: nghệ sĩ Kiều Hưng. Cảm động trước tấm lòng của đông đảo người hâm mộ đã yêu mến giọng hát Kiều Hưng và giúp đỡ nhiệt tình trong quá trình làm phim, gia đình ông đã quyết định tổ chức cuộc gặp gỡ để cảm ơn tấm thịnh tình ấy.


Nghệ sĩ Kiều Hưng trước giờ gặp gỡ bạn bè và người hâm mộ, sáng 17/5/2014

Vì điều kiện kinh tế hiện thời đang còn khó khăn lại được tổ chức vào đúng những ngày nắng nóng hiếm thấy nên BTC cuộc gặp quyết định không thông báo rộng rãi như những lần trước để khỏi làm phân tâm những người hâm mộ ở xa và để tránh cho mọi người không phải đi lại vất vả trong những ngày nóng bức ấy. Với dự định như vậy nên khách mời lần này chủ yếu là những bạn bè của nghệ sĩ chưa tới dự trong cuộc gặp gỡ lần trước và một số người hâm mộ khu vực Hà Nội. Nhân đây gia đình nghệ sĩ Kiều Hưng cũng xin cảm ơn và mong người hâm mộ ở xa hết sức thông cảm. Nghệ sĩ Kiều Hưng hy vọng được gặp gỡ mọi người vào thời điểm thuận lợi hơn trong thời gian sau này.


Nhà khách Trúc Bạch, số 1 phố Trấn Vũ, nơi tổ chức cuộc gặp gỡ

Cuộc gặp gỡ đã diễn ra vào sáng thứ bảy ngày 17/5/2014, tại Nhà khách Trúc Bạch nằm bên Hồ Tây thơ mộng. Trong khi cả thành phố đang bị hun nóng hầm hập, đây có vẻ là nơi khá mát mẻ với không gian thoáng đãng mà lại gần gũi, nên thơ nhất có thể tìm được. Đến dự cuộc gặp gỡ lần này ngoài những người hâm mộ khu vực Hà Nội đã quen biết từ trước, còn có những bạn bè và đồng nghiệp của nghệ sĩ như ông Trần Hữu Thắng (nguyên Thứ trưởng BNV), NSUT Ngọc Xuyên (Phó GĐ Nhà hát CMNVN), nhạc sĩ Dân Huyền, NSUT Tuyết Thanh, nhà báo Trung Kiên (VTV4), nhiều bạn học với bà Việt Bắc-phu nhân nghệ sĩ và các học trò của nghệ sĩ như NSUT Trang Nhung, ca sĩ Đức Diên. Những người điều hành trang nhạc BCDCNT cũng có mặt gần đủ, chỉ thiếu mỗi bác CCB không ra tham dự được do quá xa xôi.


Người Nghe Nhạc bắt đầu khai mạc cuộc gặp gỡ

Sau lời giới thiệu khách mời và tuyên bố lý do của Người Nghe Nhạc, bà Việt Bắc - phu nhân nghệ sĩ Kiều Hưng thay mặt gia đình phát biểu cảm tưởng. Bà cảm ơn chân thành người hâm mộ giọng hát Kiều Hưng trong cả nước, cảm ơn sự giúp đỡ và động viên của bạn bè đồng nghiệp, đặc biệt là các đồng nghiệp ở Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam như NSND Thúy Quỳnh, NSND Thanh Huyền, NSUT Mạnh Hà, NSUT Quang Vinh..., các nghệ sĩ đồng nghiệp khác như NSUT Quang Phác, NSUT Bích Việt, NSUT Rơ Chăm Pheng, các học trò NSUT Tiến Hỷ, NSUT Đức Chính..., trong đó có sự đóng góp của đạo diễn Bích Liên và Đải Truyền hình Hà Nội (HTV). Chính nhờ tình cảm chân thành của bạn bè, đồng nghiệp và người hâm mộ đã hết lòng yêu mến giọng hát Kiều Hưng trong hơn nửa thế kỷ qua và sự ủng hộ cả về tinh thần lẫn vật chất của mọi người mà cuốn phim tài liệu về nghệ sĩ được hoàn thành đúng hạn định và đã lên sóng truyền hình đến 3 lần trong hơn một tháng qua. Sự yêu mến và động viên nhiệt tình của bạn bè, đồng nghiệp và người hâm mộ là liều thuốc bổ màu nhiệm giúp nghệ sĩ chiến thắng bệnh tật để dần dần khỏe lại, đã khiến cho nghệ sĩ luôn nhớ mong quê nhà và muốn quay trở về mỗi khi đi xa. Bà Việt Bắc đặc biệt cảm ơn sự giúp đỡ nhiệt tình của bác sĩ Ngô Thị Thiên Hương, người đã đưa ra ý tưởng làm bộ phim tài liệu về Kiều Hưng, đồng thời đóng vai trò quyết định cho sự hoàn thành tốt đẹp bộ phim này.


Bà Việt Bắc, phu nhân nghệ sĩ Kiều Hưng, thay mặt gia đình cảm ơn người hâm mộ

Sau lời cảm ơn của gia đình nghệ sĩ, nhà báo Trung Kiên thuộc VTV4 của Đài Truyền Hình Việt Nam được mời lên phát biểu. Anh chính là trưởng chi nhánh VTV4 tại Matxkva, Liên bang Nga, trong những năm kênh truyền hình dành cho đồng bào Việt Nam ở nước ngoài VTV4 mới ra đời cách đây trên 20 năm. Nhà báo Trung Kiên đã tiết lộ những điều quý giá mà chưa ở đâu nói cả. Đó là chính cửa hàng bán văn hóa phẩm của gia đình Kiều Hưng ở ký túc xá dành cho nghiên cứu sinh của Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga ở Matxkva là nơi phát hành những ấn phẩm tin tức về Việt Nam trong thời gian đó. Bản nhạc làm nhạc hiệu thời sự của VTV4 khi đó cũng do con trai nghệ sĩ Kiều Hưng là nhạc sĩ Kiều Hải hòa âm phối khí và dàn dựng. Nhà báo Trung Kiên nhấn mạnh: Chính trong những lúc gian nguy nhất, khó khăn nhất chúng tôi mới hiểu tấm lòng của nghệ sĩ Kiều Hưng đối với đất nước, vì anh đã không quản ngại khó khăn và đe dọa, đã dũng cảm bảo vệ đất nước, bảo vệ chế độ đúng thời điểm hiểm nguy khi mà Liên Xô sụp đổ, ĐCS Liên Xô tan rã, chủ nghĩa xã hội không còn nữa ở Liên Xô, đã có đóng góp vào sự nghiệp bảo vệ đất nước, bảo vệ chế độ khi đó. Hôm nay được thông báo rõ như thế tới quý vị để chúng ta hiểu thêm và trân trọng về một nghệ sĩ tài năng cùng tấm lòng của ông và gia đình đối với đất nước, điều mà cho đến nay còn rất ít người biết tới. Bà Việt Bắc bằng giọng nói xúc động: "Xin cảm ơn anh Trung Kiên vì đã nói những lời tốt đẹp về chúng tôi”. Nhà báo Trung Kiên đáp lời: “Em chỉ nói những điều thuộc về sự thật”.


Nhà báo Trung Kiên (VTV4) đang phát biểu

Tiếp theo chương trình, giai điệu bài hát Việt Nam quê hương tôi (Đỗ Nhuận) được tấu lên, đôi song ca tuyệt vời Kiều Hưng và Tuyết Thanh đã từng song ca nhiều ca khúc bất hủ trên làn sóng Đài Tiếng nói Việt Nam mấy chục năm trước lại cầm micro hát cùng đồng ca là những người hâm mộ.


Các nghệ sĩ Kiều Hưng,Tuyết Thanh và người hâm mộ trong bài hát Việt Nam quê hương tôi (Đỗ Nhuận)

Nối tiếp chương trình, ca sĩ Đức Diên được mời lên giao lưu. Đức Diên là ca sĩ không chuyên duy nhất cho đến thời điểm này đã giành được giải nhất một cuộc thi hát uy tín là Giọng hát hay Hà Nội 1987. Đức Diên rất vui vẻ kể chuyện xưa. Anh cho biết vào năm 1982 anh và ca sĩ Trọng Thủy, nay là NSUT, Phó GĐ Nhà hát Tuổi trẻ, đã theo học nghệ sĩ Kiều Hưng. Được mấy tháng, thầy Kiều Hưng bảo nên thi vào Nhạc viện. Hôm đến thi vào thì thấy hội đồng giám khảo có NSND Trung Kiên, NGUT Thúy Huyền… Kết thúc, ông Trung Kiên khen giọng hát hai anh em rất tốt và khuyên nên vào học năm thứ 2 hệ Trung cấp Thanh nhạc. Tuy nhiên, lúc này do sắp tốt nghiệp Đại học Bách khoa Hà Nội nên gia đình không đồng ý cho học hát nữa. Bởi vậy mà anh lại học tiếp ĐHBKHN đồng thời theo học thanh nhạc từ thầy Kiều Hưng. Sau khi đoạt giải nhất cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội 1987, một hôm giữa trưa thầy Kiều Hưng đi xe đạp lọc cọc đến tận nhà thông báo Nhà hát CMNVN đang tuyển diễn viên, nên đến thử giọng. Anh đã đến cùng với một người bạn là diễn viên đơn ca của Đoàn Ca múa Hải Phòng. Vì nghe nói là thử giọng nên anh tới trong trang phục bình thường, còn người bạn thì ăn mặc như diễn viên lên sân khấu. Hội đồng giám khảo có đủ giám đốc, phó giám đốc, nghệ sĩ Thu Hiền… Kết quả là người bạn đã trúng tuyển còn anh thì không, chấm dứt cuộc phiên lưu của giấc mơ chuyên nghiệp. Sau này anh chuyển sang học sáng tác. Tuy nhiên, những thành công trên bước đường biểu diễn của mình, anh đều nhận thấy rõ ràng sự ảnh hưởng mạnh mẽ từ người thầy đầu tiên mà anh hằng kính trọng là nghệ sĩ Kiều Hưng. Kết thúc phần tâm sự, anh thể hiện ca khúc Đất nước tình yêu (Lệ Giang). Mặc dù đã ở độ tuổi U60 nhưng giọng hát của Đức Diên còn khá tốt và vẫn cao vút, không nhiều người có thể theo được anh lúc này.


Ca sĩ Đức Diên trong bài Đất nước tình yêu (Lệ Giang)

Tiếp theo là phần tâm sự của NSUT Trang Nhung – một học trò nữa của nghệ sĩ Kiều Hưng và phát biểu cảm tưởng của ông Nguyễn Anh Tuấn – Tham tán thương mại của Đại sứ quán VN tại New Zealand, bạn học thời phổ thông của bà Việt Bắc. Một người hâm mộ là anh Nguyễn Phong, đại tá bộ đội lên phát biểu cảm tưởng. Sau khi kể lại ấn tượng khi nghe giọng hát Kiều Hưng từ mấy chục năm trước, anh kết luận: "Chính giọng hát tuyệt vời của nghệ sĩ Kiều Hưng đã làm cho chúng tôi thấy yêu Tổ quốc mình quá và đã đưa chúng tôi ra chiến trường". Anh góp vui với bài hát Nơi đảo xa (Thế Song)…


Đại tá Nguyễn Phong trong bài Nơi đảo xa (Thế Song)

Dẫn chương trình giới thiệu tiếp: Một trong những chủ đề mà nghệ sĩ Kiều Hưng hát nhiều và thành công nhất là hát về Bác Hồ. Xin mời quý vị thưởng thức bài hát Bên Lăng Bác Hồ mà tác giả bài hát hôm nay cũng tới tham dự cùng chúng ta ở đây - nhạc sĩ Dân Huyền. Ngay lập tức giai điệu bài hát vang lên và nghệ sĩ Kiều Hưng cầm micro hát cùng những người hâm mộ.

Giai điệu bài hát vừa dứt, micro được chuyển tới nhạc sĩ Dân Huyền, ông liền đứng lên phát biểu ý kiến. Ông cho biết : "Cuối 1974 tôi đến thăm công trường xây dựng Lăng Bác Hồ, lúc đó Lăng chưa xây dựng xong. Xem xong về nhà tôi viết bài hát này và nhờ Kiều Hưng hát hộ. Hôm thu thanh, tôi hẹn Kiều Hưng đến Đài vào lúc 2 rưỡi chiều nhưng Kiều Hưng bảo nên đến sớm lúc 1 giờ để tôi đánh piano còn Kiều Hưng hát thử mấy lượt xem thế nào. Quả thật  Kiều Hưng hát rất hay làm tôi cảm động đến chảy nước mắt. Rất cảm ơn nghệ sĩ Kiều Hưng. Sau Kiều Hưng còn có anh Ngọc Tú, chị Thanh Hoa, anh Quang Huy, chị Thu Hiền… cũng hát bài này nhưng tôi thấy hay nhất vẫn là bản thu do nghệ sĩ Kiều Hưng hát. Sau đó vào ngày 19/5/1975 bài hát này lần đầu tiên được phát trên làn sóng điện của Đài Tiếng nói Việt Nam. Tôi rất cảm động cảm ơn anh Kiều Hưng đã hát bài hát này. Và tôi tự nhận mình là người ăn theo bởi vì sáng tác thì chưa phải hay lắm đâu nhưng nhờ giọng hát anh Kiều Hưng đã chắp cánh cho bài hát của tôi, đã nâng tôi lên làm cho tôi ăn theo anh Kiều Hưng ở sự nổi tiếng ấy. Cảm tác cho cuộc gặp gỡ hôm nay gặp lại anh Kiều Hưng, tôi xin có mấy vần thơ ngẫu hứng như sau:

Chúc mừng nghệ sĩ Kiều Hưng
Có nhiều sức khỏe để cùng thi đua
Thi đua ta quyết không thua
Già rồi nhưng vẫn say sưa hát hò! "


Nhạc sĩ Dân Huyền đang phát biểu cảm tưởng

Mọi người sôi nổi vỗ tay hoan hô sự chân tình và khiêm tốn của nhạc sĩ Dân Huyền. Người dẫn chương trình nhẹ nhàng diễn giải: "Xin cảm ơn nhạc sĩ Dân Huyền và sự khiêm tốn vô cùng của ông. Chúng ta biết nhạc sĩ Dân Huyền vốn là người vui tính, hoạt ngôn và dễ mến, thế nhưng hôm nay ông phát biểu hết sức ngập ngừng như vậy thì chúng tôi biết ông đang rất xúc động. Trong suốt thời gian gần 2 năm tiến hành bộ phim như vừa qua, chúng tôi đã được chứng kiến tình bạn của hai ông, hai người bạn hầu như là đồng niên vì nghệ sĩ Kiều Hưng sinh năm 1937 còn nhạc sĩ Dân Huyền sinh năm 1938, một tình bạn kéo dài hơn 40 năm mà vẫn bền chặt và chân thành hiếm có. Xin chúc hai ông mãi mãi mạnh khỏe để con cháu nhìn vào mà noi gương".

Người dẫn chương trình tiếp lời: Hôm nay là ngày 17/5, còn 2 hôm nữa là tới sinh nhật Bác Hồ. Bởi vậy bây giờ, xin mời quý vị cùng nghe bài hát Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người sáng tác của nhạc sĩ Trần Kiết Tường. Nghệ sĩ Kiều Hưng lại cầm micro cùng người hâm mộ trình bày bài hát này tạo nên không khí sôi nổi làm rất nhiều khán giả ở các khu vực xung quanh cũng chạy lên xem biểu diễn.


Nghệ sĩ Kiều Hưng trong bài Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người (Trần Kiết Tường)

Ca sĩ Đức Diên tiếp tục đáp ứng yêu cầu của mọi người bằng hai bài hát Người là Hồ Chí Minh (Lê Mây) và Chiếc khăn piêu (Doãn Nho) làm sôi động cả khán phòng với chất giọng khỏe và cao vút. Mọi người không ngớt lời khen ngợi anh.

Cuộc vui tiếp tục kéo dài tới quá trưa thì chuyển sang phần thứ hai của chương trình gặp gỡ khi người dẫn chương trình mời các quý vị khách mời sang bàn tiệc buffet. Mọi người vừa lấy từng phần ăn vừa giao lưu và xin số điện thoại của những nghệ sĩ yêu mến và các vị khách mời mới quen biết trong cuộc gặp gỡ hôm nay. Cuộc gặp gỡ kéo dài đến 15 giờ thì kết thúc trong niềm hân hoan của tất cả mọi người.

Sau đây là những hình ảnh đáng nhớ trong cuộc gặp gỡ này.


Họa sĩ Lê Thanh Minh và nhà báo Trung Kiên trước giờ khai mạc


Nghệ sĩ Kiều Hưng và người hâm mộ


Nghệ sĩ Kiều Hưng và người hâm mộ


Nghệ sĩ Kiều Hưng & ca sĩ Đức Diên


Nghệ sĩ Kiều Hưng & người thân trước giờ khai mạc


Nghệ sĩ Kiều Hưng, nhạc sĩ Dân Huyền & người hâm mộ


Vợ chồng nghệ sĩ Kiều Hưng, nghệ sĩ Tuyết Thanh & kiện tướng thể thao Ngô Bội Ngọc


Vợ chồng nghệ sĩ Kiều Hưng & vợ chồng nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Hữu Thắng


Nghệ sĩ piano Tôn Thất Triêm & ông Nguyễn Văn Thục (anh trai nhà thơ liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc)


Nghệ sĩ Kiều Hưng & ban điều hành trang nhạc BCĐCNT trước giờ khai mạc (vắng bác CCB)


Ban tổ chức cuộc gặp gỡ

                                                                                                                                              Người Nghe Nhạc

Bình luận (10)

 1. Đặng Dũng
  Mấy lần nghệ si Kiều Hưng vè nước mà không có cơ hội gặp mặt thật tiếc quá nhưng cũng mừng vì ông còn khỏe . Thật cảm phục khi trải qua bao sóng gió mà tâm hồn ông dành cho âm nhạc và đất nước vẫn nguyên vẹn.Thế mới biết các nghệ sĩ ngày xưa họ ở một đẳng cấp mà các ngôi sao bây giờ chẳng bao giờ với tới được. Tôi có lẽ là người may mắn khi đã được nghe ông hát tại 51 Trần hưng Đạo cùng nghẹ sĩ piano Tôn thất Triêm ( hát trực tiếp không micro) nhũng năm đầu 80 .Cảm nhận đến bây giờ vẫn là Đỉnh cao của các loại đỉnh cao.
 2. Người Nghe Nhạc

  Chúng ta đều biết rõ từ 2/5/2014 Trung Quốc đã ngang nhiên đưa dàn khoan xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của nước ta. Sự ngang ngược của Trung Quốc lên đến đỉnh điểm khi bất chấp Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982 mà cả Trung Quốc và Việt Nam đều đã đặt bút ký công nhận và tuân thủ, bất chấp sự phản đối của nhân dân tiến bộ toàn thế giới. Sự ngang ngược đó khiến toàn dân ta căm phẫn, thế giới phản đối, ngay cả những nước đã từng là bạn bè của họ cũng lên án. Hành động chưa có tiền lệ trên thế giới đó thực chất phải gọi là hành động côn đồ của bọn kẻ cướp ở quy mô quốc gia như lời trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên tư lệnh quân khu 4, đã nói mới thật chính xác. Đứng trước tình hình đó, chúng ta không gì khác là phải tỉnh táo để không mắc bẫy của kẻ thù, khôn khéo sử dụng mọi phương pháp đấu tranh trên cơ sở luật pháp quốc tế, không loại trừ biện pháp pháp lý là kiện TQ ra Tòa án Trọng tài Quốc tế, Tòa án Luật biển hoặc Tòa án Công lý Quốc tế.

  Chuyện Trung Quốc thì như vậy. Đến chuyện Quốc Trung cũng có phần tương tự nhưng ở mức độ đơn giản hơn nhiều. Cho đến hiện tại chúng tôi đã biết rõ ý tưởng và cách làm của cái chương trình kia, biết rõ GĐTH thực ra chỉ là một kiểu “ăn mày dĩ vãng” (mượn chữ của nhà văn Chu Lai) thì không việc gì phải ngại nó cả mà chính những người thực hiện ra nó phải ngại toàn dân ta mới đúng chứ. Chứng kiến tận mắt mấy phiên ghi hình, tận tai nghe những người thực hiện nó đã “mất gốc” ra làm sao, chúng tôi đã chính thức không quan tâm đến nó nữa rồi. Có điều cần phải nói cho rõ để các bác và các bạn yên tâm: những bài ca đi cùng năm tháng không vì thế mà mất giá như các thính giả gần xa lo lắng, mà trái lại vẫn sừng sững hiển hiện lên ngày càng đồ sộ và to lớn như một thách đố không thể vượt qua nổi đối với những người thực hiện cái GĐTH này.

  Vào thời đại này, khi ta vẫn còn nghe được và yêu âm nhạc cách mạng như trong trang này với tâm hồn nhạy cảm và mỏng manh thì rõ ràng là đáng quý lắm. Nhưng thực sự, nếu chúng ta mạnh mẽ hơn nữa thì còn tốt hơn nhiều. Những đại diện của lẽ phải và chân lý cần phải vững mạnh, to lớn và vạm vỡ thì mới mong đẩy lùi được những gì là sai trái, phản động, đi ngược lại tiến bộ của xã hội và loài người. Xét cho cùng một lực lượng vật chất chỉ có thể bị đánh đổ bởi một lực lượng vật chất khác hùng mạnh hơn mà thôi. Trong đó, sự thấu hiểu của đông đảo bạn nghe nhạc khắp mọi miền đất nước cũng được coi là lực lượng vật chất to lớn.

  NNN rất vui sướng được cùng Thuong Nguyen ra thăm nghệ sĩ Kiều Hưng vào cuối năm khi ông lại trở về đón xuân giữa quê hương và giữa những người hâm mộ giọng hát ông. Chắc chắn bạn sẽ được chứng kiến sự giản dị hết sức của con người ông cùng sự thờ ơ vô cùng của ông với mọi loại danh hiệu. Tuy chúng ta vẫn thầm mong ông được đánh giá cho đúng nhưng chính sự có mặt của những người hâm mộ và yêu mến ông như chúng ta mới là niềm xúc động lớn nhất đối với ông đấy bạn ạ. Chúng ta cùng chờ đến cuối năm nhé.

 3. Thuong Nguyen
  Chào bác Người Nghe Nhạc và các bác. Mặc dù vẫn đều đặn theo dõi mọi diễn biến trên trang nhạc thân yêu này, đọc ngấu nghiến mọi bình luận của các bác (nhất là phần “tường thuật” của bác CCB về việc đến thăm Nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý và hỏi thông tin về bài “Mẹ yêu con” cùng ý kiến của các bác khác về vấn đề này), nhưng nay em mới có thể quay trở lại và chia sẻ vài điều. Thực sự, nhạc sỹ Quốc Trung và cái “Giai điệu tự hào” đã ám ảnh và làm em xuống tinh thần đến mức không muốn và không thể nói điều gì trong suốt thời gian qua. Tình yêu đối với những bài ca đi cùng năm tháng thì chắc chắn không bao giờ thay đổi, nhưng suy nghĩ về những vấn đề liên quan đến dòng nhạc thì đã thay đổi rất nhiều vì cái “Giai điệu tự hào” này. Em không muốn đề cập lại vấn đề, chỉ biết cầu Trời để nó đừng diễn ra thêm một số nào nữa. Hôm kia, đọc tin của bác CCB về việc “tạm dừng” của nó mà chỉ biết ước ao việc dừng hẳn chương trình sẽ sớm thành sự thật!

  Hồi tháng 5, giữa lúc cái “Giai điệu tự hào” còn đang hành hạ tinh thần hàng tháng trên VTV, đọc bài của bác Người Nghe Nhạc về buổi gặp mặt giao lưu "Nghệ sĩ Kiều Hưng với bạn bè và người hâm mộ” (lần 3), cảm xúc thật khó tả. Càng thêm yêu mến, tôn kính nghệ sỹ nhưng cũng càng thêm ngậm ngùi khi Ông vẫn phải ra đi, chưa thể tìm được “bến đỗ bình yên” trên quê hương mình khi đã ở cái tuổi “cổ lai hy” của đời người. Em luôn dành một tình cảm đặc biệt cho người nghệ sỹ chân chính và tài năng này từ những ngày bắt đầu nghe dòng nhạc cách mạng đến giờ. Ông là một trong 2 nghệ sỹ của dòng nhạc (cùng với Trần Khánh) mà em yêu mến, ngưỡng mộ nhất. Những tưởng lần này Ông sẽ quyết định ở lại trên quê hương, nơi Ông đã cất lên giọng hát trứ danh của mình trong suốt những tháng năm gian khó; những tưởng cơ quan quản lý văn hóa sẽ chính thức một lần ghi nhận những đóng góp, cống hiến lớn lao của Ông cho nền âm nhạc nước nhà… Nhưng rồi tất cả vẫn chỉ là hư không, và như vậy là sẽ không thể có nữa. Ông đã sắp 80 tuổi rồi mà, thời gian phía trước Ông đâu phải rộng dài, khó đo đếm!

  Biết rằng danh hiệu trong lòng dân, trong lòng người hâm mộ mới là điều quan trọng nhất đối với một người nghệ sỹ. Nhưng rồi tất cả chúng ta sẽ già đi, chẳng ai sống mãi để kể cho con cháu mình Kiều Hưng tuyệt vời thế nào, giọng hát đáng trân quý ra sao. Và nếu chỉ như vậy, chúng ta gì cần đến những phòng này, ban nọ, vụ này, bộ kia? Rõ ràng, sự ghi nhận chính thức của nhà nước đối với người nghệ sỹ là một trong những phương tiện quan trọng (chứ không chỉ các bài hát, các tác phẩm và tình cảm của người hâm mộ ở thời của họ) để các thế hệ sau có cơ sở để tìm lại, để hiểu và cảm được về nền âm nhạc nước nhà một thời. Họ cần được định hướng. Lớp trẻ ngày nay đang trong mê cung âm nhạc nào, có lẽ tất cả chúng ta đều rõ. Vậy mà, rốt cuộc không ai làm gì cho Kiều Hưng cả! Họ bận cho những việc đại sự thời nay chăng? Kiều Hưng bây giờ không phải là người cần quan tâm chăng? Thật cay đắng! Đến Thanh Hoa, Trần Tiến, rồi chồng của Lê Dung cũng đang tất bật ủng hộ “làm mới” những bài ca đi cùng năm tháng, bận rộn với những “Giai điệu tự hào” khủng khiếp kia cơ mà!

  Những dồn nén, bức xúc về chuyện này chẳng biết tìm cách nào giải tỏa. Nhiều lần em định gọi điện cho bác Người Nghe Nhạc để nhờ bác chở giùm nhưng nghĩ đi nghĩ lại, lại thôi. Không dám quấy rầy để bác còn dành thời gian cho việc giữ lửa ở trang nhạc này bởi vốn dĩ bác đã quá bận rộn với công việc của mình rồi. Cách an ủi mình tốt nhất có lẽ là đọc những gì bác viết về tình cảm của người hâm mộ dành cho NS Kiều Hưng để biết nó ấm áp và tuyệt vời ra sao. Cầu mong rằng điều đó sẽ là một liều thuốc tinh thần đủ lớn để NS có thể sống những tháng ngày ấm áp tuổi già, dù có trên quê hương mình hay không.

  Cám ơn bác NNN về những gì bác đã đóng góp trong việc tổ chức sự kiện và tường thuật lại. Lần tới, nếu NS Kiều Hưng về nước, em sẽ cố gắng bám theo bác ra Hà Nội để được một lần gặp mặt người nghệ sỹ lớn mà em vô cùng yêu mến, tôn kính và ngưỡng mộ. Bác cho em cơ hội nhé.
 4. Người Nghe Nhạc
  Thay mặt BTC cuộc gặp gỡ, BQT trang nhạc xin cảm ơn nhạc sĩ Dân Huyền đã giành những lời tốt đẹp cho những người giúp gia đình nghệ sĩ Kiều Hưng tổ chức nên cuộc gặp gỡ này. Việc tổ chức những cuộc gặp gỡ như vậy ngoài việc thể hiện tình yêu giọng hát Kiều Hưng của người hâm mộ xa gần, còn là lời cảm ơn của bạn yêu nhạc đối với những người đã sáng tác nên những tác phẩm âm nhạc tuyệt vời ngợi ca đất nước và con người VN. Trong hàng ngũ những nhạc sĩ sáng tác thành công đó có nhạc sĩ Dân Huyền. Chẳng những đã sáng tác nên những tác phẩm tuyệt vời cho các nghệ sĩ nổi tiếng trong đó có nghệ sĩ Kiều Hưng thể hiện, nhạc sĩ còn là tấm gương khiêm nhường hiếm có để người khác soi vào mà tự thấy mình. BQT trang nhạc rất vui khi được cộng tác với nhạc sĩ và luôn mong nhạc sĩ khỏe mạnh, xuất hiện đều đặn trên trang nhạc.

  Nghệ sĩ Kiều Hưng nặm nay đã 78 tuổi tuy sức khỏe không được tốt nhưng vẫn rất vui khi được sống giữa bạn bè, đồng nghiệp và người hâm mộ luôn yêu thương ông. Thực sự ông cứ luôn luôn nhắc đi nhắc lại với chúng tôi rằng: "Thôi không tổ chức gặp gỡ nữa nhé, tốn kém lắm!". Thậm chí khi chuẩn bị bước chân lên máy bay để trở lại Đức vào sáng 20/5 vừa qua ông cũng yêu cầu vợ ông là bà Việt Bắc gọi điện tạm biệt chúng tôi đồng thời không quên nhắc lại câu nói trên. Bởi thế mà chúng tôi cũng không dám làm trái lời ông. Buổi gặp gỡ với bạn bè và người hâm mộ vừa qua là hoàn toàn do gia đình ông chịu chi phí, BTC chỉ giúp đỡ công tác tổ chức mà thôi. Xin nói rõ như thế để các bác và các bạn gần xa được rõ.
 5. Người Nghe Nhạc

  Thay mặt BTC cuộc gặp gỡ, BQT trang nhạc xin cảm ơn nhạc sĩ Dân Huyền đã giành những lời tốt đẹp cho những người giúp gia đình nghệ sĩ Kiều Hưng tổ chức nên cuộc gặp gỡ này. Người hâm mộ xa gần khi tham gia những cuộc gặp gỡ như vậy ngoài việc thể hiện tình yêu đối với giọng hát Kiều Hưng, còn là dịp cảm ơn đối với những người đã sáng tác nên những tác phẩm âm nhạc tuyệt vời ngợi ca đất nước và con người Việt Nam. Trong hàng ngũ những nhạc sĩ sáng tác thành công nhất có nhạc sĩ Dân Huyền, người chẳng những đã viết nên những dòng nhạc tuyệt vời cho các nghệ sĩ nổi tiếng trong đó có nghệ sĩ Kiều Hưng thể hiện, mà còn sáng tạo ra những vần thơ, những bài báo đầy ý nghĩa nhân văn, đồng thời là tấm gương khiêm nhường hiếm có để người khác soi vào mà tự thấy mình. BQT rất vui khi được cộng tác với nhạc sĩ và luôn mong nhạc sĩ khỏe mạnh, xuất hiện đều đặn trên trang nhạc.

  Nghệ sĩ Kiều Hưng năm nay đã 78 tuổi nên sức khỏe không được tốt nhưng vẫn rất vui khi được sống giữa bạn bè, đồng nghiệp và người hâm mộ luôn yêu thương ông. Thực sự ông cứ luôn luôn nhắc đi nhắc lại với chúng tôi rằng: "Thôi, lần sau không tổ chức gặp gỡ nữa nhé, tốn kém lắm!". Thậm chí khi chuẩn bị bước chân lên máy bay để trở lại Đức vào sáng 20/5 vừa qua ông cũng yêu cầu vợ ông gọi điện để được nói lời tạm biệt với chúng tôi đồng thời không quên nhắc lại câu nói trên. Bởi thế mà chúng tôi cũng không dám làm trái lời ông. Cuộc gặp gỡ với bạn bè và người hâm mộ vừa qua hoàn toàn do người thân trong gia đình ông đưa ra ý tưởng, lên kế hoạch và chịu chi phí. Ban tổ chức chỉ giúp đỡ về mặt tổ chức mà thôi. Xin nói rõ như thế để các bác và các bạn gần xa được biết.