Dòng suối La La - Tiểu đội Bùi Ngọc Đủ

              Anh hùng Bùi Ngọc Đủ

Dũng sĩ “1 thắng 20” gặp Bác Hồ Chúng tôi hỏi đường đến nhà Anh hùng Bùi Ngọc Đủ ở thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang (Gia Lai). Nhắc đến tên ông, mọi người ở đây đều biết và bảo: “Ông Đủ Anh hùng diệt Mỹ phải không?”. Vào gặp, đúng lúc ông vừa từ đám rẫy trở về, mồ hôi ướt đẫm lưng áo. Bên ấm trà nóng, ông không nói nhiều về thành tích của tiểu đội, những thành tích được báo chí nhắc tới trong hàng chục năm qua, mà ông kể cho chúng tôi nghe về kỷ niệm được về Thủ đô gặp Bác Hồ: Sau trận đánh ở đồi không tên ngày 28-2-1967, tôi được anh em trong tiểu đội bình bầu đi báo cáo thành tích tại quân khu và Thủ đô Hà Nội. Tôi đã được gặp Bác Hồ, được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Hôm ấy vào dịp Tết (1968), trời Hà Nội lạnh cóng, anh em dũng sĩ, chiến sĩ thi đua toàn quốc đều tập trung về nhà Quốc hội, mọi người háo hức chờ đợi buổi lễ sẽ có lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới động viên, thăm hỏi. Thật bất ngờ, cả hội trường im lặng, hướng lên khán đài, Bác Hồ bước ra với chiếc áo màu kẽm, Bác hỏi: “Các chú đi đường có mệt lắm không?”. Cả hội trường đồng thanh thưa: “Dạ không ạ!”. Bác ân cần hỏi thăm chỗ ăn ở, hỏi xem anh em nào không mang áo ấm. Không ai dám phiền Bác, đồng thanh: “Thưa Bác có đủ rồi ạ!”. Nhưng Bác nhìn thấy hai chiến sĩ không mặc áo ấm, Bác cho người mang ra hai chiếc áo rồi xuống tận nơi trao cho hai chiến sĩ. Người bảo: “Sao các chú không nói thật với Bác?”. Cả hội trường xúc động vì sự quan tâm ấy của Bác.


(Vơ chồng Nhạc sĩ Huy Thuc về thăm con suối La La)

Ơi dòng suối La La, ơi dòng suối La La
Nước trong xanh hiền hòa, chảy quanh đồi “Không Tên”
Nay đồi đã mang tên “Tiểu đội Bùi Ngọc Đủ”
Mười dũng sĩ diệt Mỹ.

Ông ngừng câu chuyện, nét mặt đượm buồn: “Vậy mà ngày Bác mất chúng tôi không kịp để tang. Dịp ấy, chúng tôi chỉ biết chiến đấu thật hăng để tưởng nhớ Bác”. Trở lại với bài hát mà nhạc sĩ Huy Thục viết về tiểu đội, Anh hùng Bùi Ngọc Đủ vẫn còn nhớ chi tiết hồi ấy, sau trận chiến đấu thắng lợi ở đồi không tên, Tổng cục Chính trị có cử đội xung kích văn nghệ vào thăm. Đoàn gồm có các nhạc sĩ, ca sĩ lên tận điểm cao của tiểu đội. “Họ vây quanh chúng tôi hỏi han, động viên, biểu dương. Mãi sau này gặp lại nhạc sĩ Huy Thục, tôi mới được biết là ông đã sáng tác ca khúc về tiểu đội…” - Ông kể: "Sau 15 đợt xung kích thất bại, đơn vị lính Mỹ đã phải đưa hàng chục thương binh rút lui về căn cứ ở cao điểm 241 phía tây Cam Lộ. Bùi Ngọc Đủ cùng cả tập thể 10 pháo thủ của đơn vị đều được thưởng danh hiệu Dũng sĩ diệt Mỹ, được khắp hai miền Nam - Bắc nhắc đến với cái tên “1 thắng 20”. Huy Thục cùng một số anh em văn công và một đoàn nhà báo lên tận “cao điểm không tên” nơi đơn vị Bùi Ngọc Đủ vừa chiến đấu. Huy Thục hỏi Bùi Ngọc Đủ: “Trên mảnh đất khô cằn xa hậu cứ này các anh sống ra sao?”. Bùi Ngọc Đủ trả lời: “Ăn thì rau lá trên rừng, uống thì xuống suối La La chân đồi”.

Ai qua suối La La, mời dừng chân bên đồi
Mà xem bao lũ giặc
Lính thủy đánh bộ Mỹ nó kéo nhau lên rừng
Xác chết nằm ngổn ngang trên ngọn đồi “Không Tên”.

Trong khi các sĩ quan, phóng viên phỏng vấn các dũng sĩ “1 thắng 20” về diễn biến trận đánh thì Huy Thục xuống bên con suối La La sáng tác bài hát: Ơi dòng suối La La với những lời ca bay bổng: “Ai qua suối La La, nghe dòng suối reo ca: chiến công 10 dũng sĩ, xông lên như thác đổ...". Sau đó ít lâu đội văn công nhận lệnh ra Bắc. “Dũng sĩ cứu đói” thời bình Sau chiến tranh, Bùi Ngọc Đủ tham gia trên nhiều cương vị công tác như: Tiếp tục càn quét, truy bắt bọn Phun-rô tại những địa bàn nóng nhất của huyện Mang Yang, tham gia vào Ban chấp hành Hội Cựu chiến binh tỉnh Gia Lai, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Mang Yang… Chiến tranh đã lùi xa nhưng thấy nhiều đồng đội, nhiều người dân vẫn phải sống trong khó khăn, vất vả, nên từ năm 2000, ông đã cùng đồng đội vận động các hội viên cựu chiến binh và người dân gây quỹ bằng thóc để giúp người nghèo. Họ đã lập ra được 34 kho thóc cứu đói trong 34 làng trên địa bàn huyện. Vào ngày mùa, mỗi hội viên tự nguyện dành ra vài chục cân thóc và vận động nhân dân cùng ủng hộ. Sau đó, kho thóc được niêm phong khi mùa vụ kết thúc. Lúc giáp hạt, những kho thóc ấy được mang ra cứu đói, hỗ trợ bà con.

Vẹn nguyên phẩm chất người lính Cụ Hồ

Năm nay, Anh hùng Bùi Ngọc Đủ đã bước qua tuổi “thất thập”. Ông vừa vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân. Trước đó một năm, Tiểu đội Bùi Ngọc Đủ đã được phong danh hiệu cao quý này. Dù đang mang trên mình thương tật hạng 3/4, nhưng ông vẫn luôn trăn trở tìm cách góp sức cùng Hội Cựu chiến binh để giúp đỡ bà con. Ông dành thời gian vào tận các làng kiểm tra từng kho thóc, hướng dẫn bà con làm ăn, kể chuyện truyền thống cho nhiều lớp trẻ... Là Bí thư chi bộ tổ dân phố, nhiều năm qua ông được bà con quý mến bởi luôn là người “miệng nói tay làm”…

Bài: Nguyễn Văn Hạnh.

 

Bình luận (1)

  1. Lê xuân Aí
    Lê xuân Aí
    Tôi đã khóc thầm bao nảm mỗi khi nghe Bài Hát đày cám xúc nãy qua giọng ca cúa NSND TƯỜNG VI.vì ngày ấy Tôi có Người Cậu đã anh Dũng hy sinh tại đường 9 khe Sanh , Quáng Trị