Cuộc đời vẫn đẹp sao -Phan Huỳnh Điểu Dương Hương Ly

Nhạc sỹ Phan Huỳnh Điều sinh ngày 11/11/1924, là người con thứ 11 trong một gia đình cha làm thợ may ở Đà Nẵng.nhưng quê quán gia đình thì ở Quảng Nam. Ông bắt đầu hoạt động âm nhạc từ năm 1940 . Ca khúc đầu tay của ông được mọi người biết đến thời tiền chiến là bài Trầu cau, sau đó là bài Đoàn giải phóng quân viết cuối 1945 được phổ biến rộng rãi. Một nhạc phẩm nổi tiếng khác của ông là Mùa đông binh sĩ được viết khoảng giữa thập niên 1940. 

Cuộc đời vẫn đẹp sao - (Phan Huỳnh Điểu) - Quốc Hương

    

Về hoàn cảnh ra đời bài hát Cuộc đời vẫn đẹp sao ông đã kể lại như sau:Năm 1971, bị thương ở chiến trường B, tôi được chuyển ra điều trị tại bệnh viện Đông Y (Hà Nội). Sau thời gian dưỡng bệnh, sức khoẻ dần hồi phục. Một buổi chiều, tình cờ đọc được bài thơ của Dương Hương Ly. Đó là một bài thơ về tình yêu, thấy quá hợp tâm trạng, tôi liền phổ nhạc ngay.

Vậy là bài hát Cuộc đời vẫn đẹp sao ra đời. NSND Quốc Hương là người đầu tiên thể hiện ca khúc này.Lời hát rất tự nhiên,giản dị,lạc quan yêu đời không kém phần lãng mạn dù trong một hoàn cảnh chiến tranh rất ác liệt:

Cuộc đời vẫn đẹp sao Tình yêu vẫn đẹp sao
Dù đạn bom man rợ thét gào
Dù thân thể thiên nhiên mang đầy thương tích
Dù xa cách hai ngả đường chiến dịch

Ta vẫn còn chung nhau một ánh trăng ngần

Cuộc đời vẫn đẹp sao là một trong rất nhiều ca khúc hay cho thấy ông là một nhạc sĩ rất có duyên trong việc phổ nhạc cho thơ.Thế nhưng phải đến khi gặp Bóng cây Kơ nia và Cuộc đời vẫn đẹp sao, ông mới khẳng định được khả năng sáng tác phổ thơ của mình.Theo ông, một nhạc sĩ nên am hiểu những gì về thơ. Và ngược lại, người làm thơ cũng nên tìm hiểu thế nào là âm nhạc.

                                                  

Thấy trời xanh xao xuyến ở trên đầu

ta vẫn thầm hái hoa tặng nhau

Âm nhạc của Phan Huỳnh Điểu có giai điệu trau chuốt, trữ tình, ngay cả trong trong thể loại hành khúc như Cuộc đời vẫn đẹp sao, Hành khúc ngày và đêm… ông còn có nhiều ca khúc về đề tài tình yêu rất hay như Những ánh sao đêm, Bóng cây Kơnia, Anh ở đầu sông em cuối sông, Sợi nhớ sợi thương và phải kể đến một ca khúc phổ thơ Xuân Quỳnh nổi tiếng sau nầy đó là bài Thuyền và biển.

Sau 1975, Phan Huỳnh Điểu chuyển về Hội Âm nhạc thành phố Hồ Chí Minh và sống ở đó. Ông đã sáng tác và công bố hơn 100 ca khúc, quá nửa trong số đó là các bài hát phổ thơ

Ông là người rất nhiệt tình say mê trong phong trào văn nghệ,dù tuổi già sức yếu nhưng vẫn còn xông xáo,lạc quan yêu đời dí dỏm…Năm 2009 ông còn ra Đà Nẳng dự Liên hoan âm nhạc phía Nam,tôi có dịp tiếp xúc nhiều với ông ngày ấy và cùng đi bán đảo Sơn Trà ông cũng rất nhanh nhẹn dù suốt buổi trưa nắng gắt.

Năm 2010 ông lên Tây Ninh cùng ns Phạm Minh Tuấn làm giám khảo cuộc thi sáng tác Tây Ninh đất nước con người,đợt nầy tôi cũng hên được một giải do các cụ chấm.Và gần đây ( năm 2011) ông tham gia làm giám khảo các cuộc thi ở Thành phố như Việt Nam Quê hương tôi,Tiếng hát mãi xanh…Đúng là âm nhạc đã làm nhạc sỹ quên đi tuổi già mà vẫn thấy Cuộc đời vẫn đẹp sao mãi mãi…

Nguyễn Quốc Đông

Bình luận (0)