Còn vang mãi ca khúc "Noi gương Anh Cả toàn quân"

'Tôi viết ca khúc này để khắc họa hình tượng Đại tướng, như một người Anh Cả dưới quân kỳ', nhạc sĩ Đào Sơn nói.

Tác giả 'Noi gương Anh Cả toàn quân', cựu chiến binh Đào Sơn (nguyên Phó trưởng đoàn Văn công Pháo binh Quân giải phóng) chia sẻ về những kỷ niệm khi viết ca khúc ý nghĩa này:

Năm 2009, nhân chuyến công tác cùng Đoàn ca múa nhạc của Hội cựu chiến binh TP HCM, ông được gặp các vị lãnh đạo trong kháng chiến chống Mỹ, trong đó có Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Những ký ức xưa cùng với ấn tượng sâu sắc trong lần hội ngộ này đã cho ông cảm xúc để sáng tác ca khúc 'Noi gương Anh Cả toàn quân'.

Ông tâm sự: 'Tôi đã cố gắng viết nên ca khúc này để khắc họa hình tượng Đại tướng, như một người Anh Cả dưới quân kỳ, đằng sau là đội quân khí thế của bộ đội Cụ Hồ'.

Nhạc sĩ Đào Sơn

Nhân sinh nhật lần thứ 100 của Đại tướng, NSND Trần Hiếu đã thu âm ca khúc và tặng bản thu ấy cho Người.

Ca khúc trở thành bài đầu tiên nói về Đại tướng được phát sóng trực tiếp trên sóng truyền hình TƯ vào tháng 6/2012. Đại tướng cũng đã nghe những giai điệu hào hùng ấy bên giường bệnh.

Trong ký ức của cựu chiến binh Đào Sơn, ông không bao giờ quên được những lần gặp vị Đại tướng của dân.

Mùa hè năm 1963, khi 19 tuổi, học xong phổ thông, ông lên đường nhập ngũ. Thật may mắn, chàng lính Thủ đô được gặp Đại tướng trong lần Người đến thăm đơn vị.

Khi đó, Người có nói: 'Các đồng chí chuẩn bị vì miền Nam' cho cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu quốc. Với những người lính, lời Người như ngọn lửa bùng lên trong trái tim.

Sau đó, Trung đoàn 28 Pháo binh của ông tiếp tục có 3 lần được Đại tướng gửi điện quan tâm. Thành lập đoàn Văn công Pháo binh Nam bộ, Đại tướng vẫn luôn động viên anh em...

'Chưa bao giờ, ngay cả trong những câu chuyện của các chiến sĩ khác kể về Đại tướng mà thấy người to tiếng mắng mỏ ai.

Chưa có vị Đại tướng nào nắm rõ khả năng mạnh - yếu của từng đại đội, tính đến từng giọt máu của chiến sĩ như Người', Đào Sơn kể.

Trong tâm tưởng của người nhạc sĩ này, Đại tướng là một tài sản quý giá của dân tộc và của cả nhân loại.

Chính vì vậy, trước tin Đại tướng đã vĩnh viễn ra đi, những ngày qua, cựu chiến binh Đào Sơn đã có mặt ở Hà Nôi để vào viếng và tiễn đưa Đại tướng.

Đất Việt

Bình luận (0)