Chào anh giải phóng quân, chào mùa Xuân đại thắng

Trong những ngày giá lạnh giáp Tết Mậu Tý, ta ngồi đây, cùng nghe lại Chào anh giải phóng quân, chào mùa xuân giải phóng qua sự thể hiện của NSƯT Bích Liên để cũng nhớ về những ngày tháng nóng bỏng, oanh liệt và những hi sinh anh dũng của đồng bào chiến sỹ miền Nam đúng 40 năm về trước.
Ca khúc "Chào anh giải phóng quân, chào mùa Xuân đại thắng" - (Hoàng Vân) - Bích Liên 

Nhiều người từng biết đến giọng hát NSƯT Bích Liên qua Bài ca năm tấn,Về đây với đường tàu, Người là niềm tin tất thắng …vv…  những ca khúc thực sự đã tồn tại cùng tiếng hát Bích Liên trong tâm khảm của biết bao người yêu nhạc Việt Nam, đặc biệt là nhạc Cách mạng.

NSƯT Bích Liên

(Nghệ sĩ ưu tú Bích Liên)

Chào anh giải phóng quân, chào mùa xuân đại thắng cũng là một trong số ấy, dù nó đã từng được thể hiện bởi nhiều giọng ca nữ tên tuổi từ trước đến nay  như NSƯT Thúy Hà, NSƯT Tố Uyên, Anh Thơ, Lan Anh,… và được nhiều thí sinh chọn để làm bài dự thi trong các cuộc thi thanh nhạc chuyên nghiệp. Khi thu âm Chào anh giải phóng quân, chào mùa xuân đại thắng,
NSƯT Bích Liên cũng đang ở cái tuổi như tôi bây giờ: trẻ, giản dị, tự tin với bầu nhiệt huyết căng tràn. Trông lên Trường Sơn, kìa gió đã nổi Trông ra biển Đông, kìa sóng đang gầm Đồng bằng sông Cửu Long, ào ào như nước cuốn Khắp Tây Nguyên sóng dậy, toàn dân ta thừa thắng, Một lòng cùng xông tới, ào ào như thác đổ
Bài hát mở đầu bằng những tiếng piano dồn dập, trong nhịp điệu nhanh và khẩn trương, giọng nữ cao cất lên cao vút, khỏe khoắn. Những câu chữ được hát staccato dứt khoát, mạnh mẽ. Gió đã nổi, sóng đã gầm, thời điểm đã đến, tất cả miền Nam cùng nổi dậy lật đổ chính quyền tay sai và đế quốc Mỹ. Đập cho tan quân Mỹ xâm lược, quét cho sạch hết loài ác ôn Trên đô thành rung chuyển, trong khóe mắt tuổi xanh
Bao nụ cười rơi lệ…
 

(Nhạc sĩ Hoàng Vân)

Âm nhạc luôn có một sức biểu cảm riêng, có thể ngay cả khi bạn không, hay chưa hiểu hết được ca từ, bạn cũng có thể cảm nhận được cái không khí nóng hổi rạo rực, bừng bừng khí thế ấy. Tưởng như không gì ngăn được sức mạnh của quần chúng nhân dân. Không biết đã có bao nhiêu người chiến sỹ giải phóng quân đã say sưa lắng nghe Chào anh giải phóng quân, chào mùa xuân giải phóng trong cuộc tổng tiến công tết Mậu Thân năm 1968 (thời điểm mà ca khúc này được sáng tác và phát trên đài PT TNVN).
Tôi vẫn nhớ đã từng đọc trong một quyển sách cũ, có lá thư của một trong những người chiến sĩ giải phóng ấy gửi về Đài cho Bích Liên, chỉ bởi quá xúc động khi nghe bài hát ấy. Một lá thư chân thành tự nhiên và rất “lính” với câu mở đầu: “Chào đồng chí Bích Liên”.
Bức thư chỉ bày tỏ một mong ước giản dị: chiến đấu, chiến thắng để được về Thủ đô, vỗ tay bis hàng trăm lần để Bích Liên hát đi hát lại ca khúc này. Lịch sử, thời cuộc, hoàn cảnh đã đẩy giọng hát của Bích Liên lên thành biểu tượng của cả một thế hệ.
Sẽ khó còn những giọng hát như vậy nữa, những giọng hát như phả ra hơi nóng bức bối trong mỗi câu chữ bốc cháy ngùn ngụt. Xưởng thợ, nhà trường, bến sông, bãi chợ, đều hân hoan chào đón các anh Như ngày nào, rừng núi, đồng lúa đón các anh Tiếng gà đang gáy thắng!

Trước giờ xuất kích Chiến dịch Xuân Mậu Thân 1968

Tôi vẫn luôn nói với mọi người rằng, Bích Liên là nữ ca sĩ Việt Nam tôi yêu thích nhất. Vì cái gì, vì giọng hát của bà, những ca khúc bà thể hiện , đều “thẳng” và dứt khoát như một cái nhìn gan góc mà không hận thù, hồn nhiên, trong sáng mà không ngây thơ, sôi nổi nhiệt thành mà không bốc đồng, hào hùng, mãnh liệt mà vẫn tinh tế, tình yêu, niềm hi vọng chứa chan với những hi sinh để hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn – một giọng hát không vì bản thân và cũng không thuộc về bản thân. Tất cả đều giống tôi hoặc chí ít là như những gì mà tôi muốn hướng tới.
Bài hát kết thúc trong những tiếng chim ca hân hoan với niềm tin tuởng lạc quan vào những người chiến sỹ giải phóng, vào một mùa xuân đại thắng như chính tựa đề của ca khúc: Chào bình minh đang rạng! Chào mùa xuân đại thắng! Chào Anh giải phóng quân!
Nhạc sỹ Hoàng Vân đã có nhiều sáng tác đỉnh cao, bám sát những sự kiện lịch sử quan trọng, ở nhiều mảng đề tài khác nhau và được nhiều người yêu thích. Cùng với: Tiến về Sài Gòn – Huỳnh Minh Siêng, Bão nổi lên rồi – Trọng Bằng,… Chào anh giải phóng quân, chào mùa xuân đại thắng là một trong những ca khúc xuất sắc nhất trong những ca khúc được sáng tác trong và trước cuộc tổng tiến công tết Mậu Thân 1968.
Cuộc tổng tiến công tuy không hoàn toàn thắng lợi như hi vọng của bài hát, nhưng nó đã góp phần làm thay đổi cục diện chính trị, làm dấy lên những sự phản đối của nhân dân yêu chuộng hòa bình tại Mỹ và trên thế giới, buộc Mỹ phải ngồi vào bàn đàm phán, và chấp nhận dần rút quân ra khỏi miền nam Việt Nam.
Trong những ngày giá lạnh giáp Tết Mậu Tý, ta ngồi đây, cùng nghe lại ca khúc này qua sự thể hiện của NSƯT Bích Liên để cũng nhớ về những ngày tháng nóng bỏng, oanh liệt và những hi sinh anh dũng của đồng bào chiến sỹ miền Nam đúng 40 năm về trước.

Văn Phương

Bình luận (1)

  1. Thái Quốc Việt
    Thái Quốc Việt

    Bài hát này là hành trang của những người lính trên đường thần tốc gỉải phóng Sài Gòn mùa Xuân năm 1975