Cánh chim báo tin vui -Đàm Thanh

Giảng viên Ca sỹ, NSƯT Rơ Chăm Phiang – Một cái tên, một giọng hát từng gây xúc động mạnh trong lòng công chúng cả nước trong những năm tháng chiến tranh chống Mỹ cứu nước sục sôi oanh liệt, trước thềm đại thắng mùa xuân 1975 và nhiều thập niên sau hòa bình.

Cánh chim báo tin vui - (Đàm Thanh) - Rơ Chăm Phiang

">http://baicadicungnamthang.net/bai-hat/canh-chim-b...    

Giảng viên thanh nhạc số một Việt Nam Hồ Mộ La từng nói : cô là học trò xuất sắc nhất của bà.Cô ấy chính là Rơ Chăm Phiang. Rơ Chăm Phiang là con chim sơn ca của núi rừng Tây nguyên.Ở bà hội tụ đủ các yếu tố để tạo thành một giọng ca xuất sắc.Giọng của mà có chất của opera cổ điển, có chất vang dội, mạnh mẽ của núi rừng. Âm vực rộng đến kinh ngạc, chất giọng Soprano trong sáng, tinh tế và đầy xúc cảm, tiếng hát Rơ Chăm Phiang luôn khiến ta liên tưởng thanh âm lảnh lót của loài chim quý vút lên từ  bản hòa thanh hoang sơ, hùng vĩ của cao nguyên đại ngàn.

Tên tuổi của bà gắn liền với nhiều ca khúc cách mạng có cách hát theo lối hát thính phòng.Người ta bất ngờ bới cánh chim báo tin vui của NSUT Thuý Hà thì sẽ phải sửng sốt trước Cánh chim báo tin vui của Rơ Chăm Phiang.

Có thể nói đó là ca khúc đóng đinh và khẳng đỉnh đẳng cấp của một nghệ sỹ opera hàng đầu với đoạn staccgato nổi tiếng.Nó được so sánh với Cô gái vót chông của NSND Tường Vi, như Berverly Sills với  ah vous derail je maman,...

Hay những ca khúc khác như Tháng ba Tây Nguyên, Lời Ru trên nương,...cũng làm nên tên tuổi vang dội của NSUT Rơ Chăm Phiang.Những ca khúc này về sau được nhiều ca sĩ trẻ thể hiện cũng khá thành công như Lan Anh, Hồng vi, Phương Nga,... nhưng người nghe vẫn chỉ thấy đủ thần thái của ca khúc qua giọng ca của bà.Có thể nói Rơ chăm PhiangLê Dung là hai Soprano xuất sắc nhất của thế hệ các nghệ sĩ trước đây.

Sinh ra và lớn lên từ núi rừng cao nguyên, Rơ Chăm Phiang đi theo cách mạng và đến với ca hát như một lẽ tự nhiên, ngay từ khi còn là một cô bé 12 tuổi. Rất  ít người có thể ngờ tới rằng cô bé dân tộc Gia Rai, bình sinh không vượt quá 32 kg, xinh xắn như một đóa hoa rừng ấy lại từng có những năm tháng lăn lộn trên khắp các chiến trường ác liệt Phan Rang, Phan Thiết, Đăc Lăk, Nha Trang, Quy Nhơn… hát cho bộ đội ta nghe, giữa cảnh bom rơi đạn nổ và những trận phục kích, càn quét của địch, trong màu áo bộ đội của Đoàn văn nghệ xung kích B3 và Đoàn văn công Quân khu 5.  Để rồi, hiểm nguy và gian khổ ấy góp phần tôi luyện nên bản lĩnh, nghị lực, tiếp thêm sức mạnh để chị đi suốt chặng đường nghệ thuật hơn 30 năm và đến với những thành công sau này.

Rơ Chăm Phiang là một trong số hiếm hoi những ca sỹ được đào tạo chính quy bậc nhất ở Việt Nam. Tốt nghiệp Trường VHNT Quân đội, Tốt nghiệp hệ Đại học chính quy và bảo vệ học hàm Thạc sỹ thanh nhạc tại  Nhạc viện Quốc Gia Hà Nội. Từng nhiều năm hoạt động biểu diễn trong Đoàn ca múa Tổng cục chính trị – Quân đội nhân dân Việt Nam.

Chị cũng từng đoạt tấm bằng xuất sắc sau hai năm tu nghiệp tại Học viện Tchaicopxki (Liên bang Nga) theo xuất học bổng của Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam như một hiện tượng đặc cách. Từ năm 1995 trở lại đây, chị trở về trường Cao đẳng VHNT Quân đội tiêp tục làm công tác giảng dạy thanh nhạc.

Con đường học tập và công hiến nghệ thuật đã mang đến cho chị những thành công rực rỡ: Ba năm liền (1980, 1981,1982) Huy chương vàng và giải A Liên hoan ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc; Giải 3 Liên hoan ca nhạc quốc tế Hoa Cẩm Chướng đỏ” tổ chức tại Liên Xô (1983); Giải nhất đơn ca nữ chuyên nghiệp toàn quân (1984); Giải nhất thi hát cổ điển Mùa Xuân tại Triều Tiên (1990); Giải Giọng hát vàng Liên hoan ca múa nhạc ASEAN (1996); Giải nhất cuộc thi hát thính phòng toàn quốc lần thứ nhất (1996)…

Những năm gần đây, Rơ Chăm Phiang dường như âm thầm giành hết thời gian, tâm sức vào việc giảng dạy các thế hệ học trò – những ca sỹ chuyên nghiệp tương lai của đất nước. Sự trở lại của ngọn lửa cao nguyên Rơ Chăm Phiang trong một album riêng, sau một thời gian khá dài vắng bóng, chắc chắn sẽ lại gây ấn tượng và thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng yêu nghệ thuật.

Album gồm 12 ca khúc tuyển chọn mang đậm âm hưởng ngợi ca tình yêu cách mạng, tình yêu quê hương đất nước và tấm lòng người dân Tây Nguyên đối với Bác Hồ đã được NSƯT Rơ Chăm Phiang thể hiện rất thành công như: Cánh chim báo tin vui (Đàm Thanh); Em là hoa Pơ Lang (Đức Minh); Bóng cây KơNia (Phan Huỳnh Điểu); Người lái đò trên sông Po Co (Cẩm phong); Tây Nguyên bất khuất (Văn Ký); Đi tìm bóng núi (An Thuyên); Chim Pong Ko le (Nhật Lai); Mùa xuân Tây Nguyên (Trần Nhơn); Khúc ca Hơ Rê (Phan Ngọc); Mùa xuân về với Tây Nguyên (Vũ An); Bác Hồ sống mãi với Tây Nguyên (Lê Lôi); Tháng ba Tây Nguyên (Văn Thắng – thơ Như Thơ)

Với một âm vực rộng đến kinh ngạc, chất giọng Soprano trong sáng, tinh tế và đầy xúc cảm, tiếng hát Rơ Chăm Phiang luôn khiến ta liên tưởng thanh âm lảnh lót của loài chim quý vút lên từ bản hòa thanh hoang sơ, hùng vĩ của cao nguyên đại ngàn.

Tuyết Minh

Bình luận (0)