Binh chủng Đặc công .

Bộ Đội Đặc Công

"Đặc công tức là công tác Đặc biệt, là vinh dự Đặc biệt, cần phải có cố gắng Đặc biệt. Các chiên sĩ đặc công được tin tưởng Đặc biệt. Có thể nói, do chiến tranh du kích phát triển cao, Đặc biệt cao. Chiến thuật du kích lấy ít đánh nhiều và đi không tiếng về không tăm. Bây giờ các chú cũng thế, cũng phải lấy ít đánh nhiều nhưng mà to hơn nữa, cao hơn nữa, lấy ít đánh nhiều, lấy ít thắng nhiều"

(Huấn thị của Chủ tịch HỒ CHÍ MINH trong ngày thành lập Binh chủng Đặc công, ngày 19 tháng 3 năm 1967)            

LỜI GIỚI THIỆU CỦA ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP

(Giới thiệu cuốn "Lịch sử Bộ đội Đặc công Quân đội nhân dân Việt Nam (1945-2002)". Xuất bản năm 2002) Cách đánh giặc của Bộ đội Đặc công vốn có tiền đề từ truyền thống đấu tranh chống ngoại xâm của dân tộc, được Đảng và quân đội ta kế thừa, phát triển lên một trình độ mới. Đó là đỉnh cao của cách đánh giặc lấy nhỏ thắng lớn, lấy ít địch nhiều, lấy chất lượng cao thắng số lượng đông, là sự phát triển sáng tạo độc đáo của học thuyết quân sự Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh. Trong cuộc kháng chiến lâu dài chống đế quốc xâm lược, Bộ đội Đặc công đã chiến đấu anh dũng tuyệt vời, đầy mưu trí sáng tạo, lập được nhiều chiên công kỳ diệu, góp phần to lớn vào sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc. Tôi mong Binh chủng Đặc công tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của mình, thấm nhuần lời dạy sâu sắc của Bác Hồ về những yêu cầu Đặc biệt đối với Bộ đội Đặc công : Tinh thần Đặc biệt dũng cảm, mưu trì Đặc biệt linh hoạt, kỹ thuật Đặc biệt thuần thục, chính trị Đặc biệt vững chắc, kỷ luật Đặc biệt nghiêm minh, với Đảng đặc biệt trung thành, với nhân dân Đặc biệt thân ái, quyết tâm Đặc biệt cao, nội bộ Đặc biệt đoàn kết... ra sức phấn đấu xây dựng Binh chủng ngày càng lớn mạnh; Đặc biệt coi trọng học tập nâng cao trình độ mọi mặt, coi trọng công tác tổng kết kinh nghiệm, nghiên cứu khoa học, nghệ thuật, kỹ thuật quân sự, phát tán cách đánh Đặc công lên một tầm cao mới, có khả năng lập những chiến công Đặc biệt to lớn trong mọi tình huống, luôn xứng đáng là một binh chủng Đặc biệt tinh nhuệ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ trong công cuộc đổi mới xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

 

Lính chiến đấu Đặc công

Trong cuốn Chiến tranh cách mạng ở ViệtNam, nhà báo pháp Gơ-bơ-ri-en Bôn-nê đã nhận xét rất đúng về Đặc công như sau: "Một đội quân đáng gờm chuyên đánh úp gọi là Đặc công. Họ tiến hành nhiều trận đánh gan dạ và khó khăn với mục tiêu hạn chế vẫn thường thu được kết quả không ngờ. Quân số thay đổi từ 10 đến 200 người tùy theo tính chất nhiệm vụ. Nơi thì năm, sáu "người nhái" mang bộc phá đặt lên hông tàu chiến Mỹ, nơi thì được lưới lửa súng cối và tên lửa yểm trợ, được "nội công" giúp sức. Họ giải phóng hàng trăm tù nhân. Đặc công đã đánh không biết bao nhiều trận, nhất là vào căn cứ và sân bay Mỹ... Họ thường hoạt động với sự giúp sức của những bộ phận biệt động nằm trong căn cứ. Mục tiêu được lựa chọn rất cẩn thận và phân công rất kỹ càng. Nhưng một khi điều kiện xét thấy bất lợi thì họ phân tán lực lượng và biến mất. Đặc công thường dùng mưu mẹo để thực hiện ý định chiến đấu. Mưu mẹo sẽ thành công ở chỗ nào sức mạnh được đem ra thi thố. Như vậy cần phải sử dụng cả nghệ thuật dùng mưu, dùng mưu là biện pháp lớn nhất của những đạo quân nhỏ. Tướng vô mưu là tướng tồi. Những suy nghĩ và tính toán như vậy của sĩ quan Việt cộng khiến quân đội Mỹ và bù nhìn mắc vào cạm bẫy và bị thiệt hại lớn"

Đặc công huấn luyện võ thuật

Bằng những chiến công xuất sắc của mình, Bộ đội Đặc công đã góp phần biến hậu phương địch - nơi an toàn nhất, thành nơi không ổn định, thường xuyên rối loạn, buộc chúng phải co lực lượng về phòng giừ, không thể tập trung lực lượng thực hiện biện pháp chiến lược "tìm diệt""bình định". của đế quốc Mỹ, Bộ đội Đặc công đã tỏ rõ là lực lượng chiến đấu quan trọng của lực lượng vũ trang nhân dân ViệtNam, có khả năng đánh thắng cả quân ngụy và quân Mỹ. ...Bộ Tổng Tham mưu gửi bản báo cáo “Hoạt động của Đặc công đô thị trong mấy năm qua" lên Quân ủy Trung ương và Bộ Chính trị. Bản báo cáo nêu rõ: Đặc công, biệt động đã có phương hướng hoạt động đúng, đã nhằm đúng vào các trung tâm chính trị, quân sự, kinh tế, giao thông vận tải, các cơ quan đầu não, các kho dự trữ chiến lược, các phương tiện chiến tranh hiện đại nằm sâu trong hậu phương quân địch. Đặc công, biệt động đã thọc rất sâu, tiến công liên tục, táo bạo vào nhiều loại mục tiêu khác nhau, đánh theo yêu cầu, thời gian chuẩn bị tương đồi ngắn. Những trận đánh xuất sắc của đặc công đã thể hiện trình độ tổ chức, chỉ huy giỏi, trình độ chiến thuật, kỹ thuật điêu luyện, nhằm vào sơ hở của địch mà tiến công, đánh được những nơi địch bố phòng chặt chẽ, có phương tiện phòng chống hiện đại nhất, giành thắng lợi lớn mà ta rất ít thương vong.

Đánh sân bay Tân sơn Nhất

Sự tổn thất nặng nề về máy bay và giặc lái làm cho bọn Mỹ điên đầu, chúng không hiểu nổi vì sao đặc công ta có thể đánh vào các sân bay nằm rất sâu trong hậu phương được bảo vệ cẩn mật bằng những phương pháp hiện đại nhất. Bị đánh nhiều lần, các chuyên gia quân sự chuyên nghiên cứu phòng thủ các sân bay đã dùng mọi biện pháp chống đặc công và pháo binh ta. Chúng bố trí hàng rào nhiều tầng, nhiều lớp bãi mìn dày đặc, hệ thống đèn pha cực mạnh, máy thu tiếng động, ra đa mắt thần, kết hợp với tuần tra, canh gác suốt ngày đêm vẫn không bảo đảm an toàn cho các sân bay của chúng. Các sân bay chiến lược như Tân Sơn Nhất, Biên Hoà, Đà Nẵng, Chu Lai vẫn bị đánh đi đánh lại nhiều lần. Đặc công thực sự là nỗi lo sợ thường xuyên đối với kẻ địch. Những trận đánh sân bay của đặc công là những đòn hết sức đau và hiểm vì nó đánh trúng vào phương tiện chi viện hoả lực chủ yếu của quân đội Mỹ, đánh trúng vào chỗ mạnh nhất của địch, làm suy yếu nghiêm trọng sức chiến đấu và tinh thần của quân viễn chinh Mỹ. Hãng thông tấn AFP ngày 18 tháng 9 năm 1966 đưa tin : “không quân và hải quân Mỹ đang gặp phải tình trạng thiếu phi công một cách nghiêm trọng. Tình trạng thiếu này còn kéo dài đến năm 1970 và sự đáp ứng yêu cầu về máy bay lên thẳng ở Việt Nam làm cho khả năng sản xuất máy bay của Mỹ bị kiệt đi".

 

Đánh tòa Đại sứ Mỹ

Trận đánh toà đại sứ Mỹ thắng lợi giòn giã đúng vào lúc dư luận thế giới và trong nước đang lên án Mỹ mở rộng chiến tranh xâm lược Việt Nam, là một đòn cảnh cáo nghiêm khắc nhất đối với đế quốc Mỹ và các nước chư hầu của Mỹ. Từ tổng thống Mỹ tới bọn cầm đầu ngụy quân, ngụy quyền Sài Gòn đều hoang mang, lo sợ cực độ trước tình hình an ninh ở Sài Gòn. Tổng thống Mỹ Giôn-xơn đang tiếp khách cũng phải sửng sốt bỏ dở để nghe báo cáo tình hình sứ quán Mỹ bị tiến công, bàn mưu tính kế lừa bịp dư luận về thất bại nhục nhã này và tổ chức lễ cầu hồn cho "vong linh'! của những tên đã bỏ mạng. Phạm Văn Liễu - tổng giám đốc công an ngụy đã phải thừa nhận với các nhà báo: "Nếu ở đây mà bị đánh thì không còn nơi nào tránh khỏi khi Việt cộng muốn". Hen-ri Ca-bốt-lốt, nguyên đại sứ Mỹ ở Sài Gòn trong tập hồi ký của mình cũng phải thừa nhận! Trong thời kỳ đấu tranh chính trị, giữ gìn lực lượng cách mạng, cán bộ, chiến sĩ đặc công, biệt động cùng với các lực lượng khác làm nhiệm vụ bảo vệ cơ quan lãnh đạo các cấp của Đảng, xây dựng cơ sở cách mạng, hỗ trợ phong trào đấu tranh chính trị của quần chúng.

Đơn vị Đặc công lên đường chiến đấu

Trong điều kiện địch tăng cường khủng bố, đàn áp, cán bộ, chiến sĩ đặc công luôn luôn dựa vào nhân dân, coi đó là nguyên tắc cao nhất để tồn tại và hoạt động. Được nhân dân che chở, đùm bọc, cán bộ, chiến sĩ đặc công tranh thủ hoạt động hợp pháp và nửa hợp pháp để che mắt địch.

(Lịch sử Binh chủng Đặc công)

Bình luận (1)

  1. toquocghicong
    Nói đến chiến sĩ đặc công VN thì quân mỹ khiếp sợ thật, nhưng mà nhìn bức ảnh anh chiến sĩ đặc công trang điểm toàn bùn Em lại nhớ một lần khoảng 1985 khi Em đang lội suối tại khu vực Lương Sơn Hòa Bình tự nhiên có khoảng chục chú Tây mặt mũi cũng toàn bùn xì xà xì xồ tụt hết quần áo chạy xuống suối da dẻ thì đỏ ửng hai tay gãi lấy gãi để khắp người như tôn ngộ không ấy buồn cười lắm, Em vội chạy lên nhà dân hỏi tại sao vậy, các Bác ấy cười bảo đó là các chú bộ đội Cu Ba được cử sang Ta học đặc công, vì các chú ấy mò mẫm lên rừng dính phải cái lá Han lên bị như vậy, Em cứ buồn cười mãi đặc công gì mà thua cái lá Han. Bác nào biết cái lá đó như thế nào tả qua qua để Anh Em nhà mềnh biết mà tránh khi đi vào rừng nhể.