Bảy mươi năm hùng tráng khúc quân hành

Mơ đời chiến sĩ

QĐND - Thứ hai, 03/11/2014

LTS: Trong nhịp sống thanh bình hôm nay, nhìn lại quá khứ hào hùng của dân tộc, chúng ta không thể không nhắc đến một phần chiến công của âm nhạc, nổi bật trong đó là dòng nhạc về đề tài LLVT và chiến tranh cách mạng. Đó là một phần sức mạnh để đưa đoàn quân ra mặt trận, là giá trị tinh thần đặc sắc trong nền âm nhạc cách mạng Việt Nam.

Đồng hành cùng 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của quân đội cũng là 70 năm khúc quân hành hùng tráng ngân vang trong trái tim người lính và công chúng yêu "nhạc đỏ".

Gắn liền với lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, dòng ca từ mang dấu ấn thời đại Hồ Chí Minh vang trên nền những giai điệu mạnh mẽ, hào hùng, rừng rực cảm xúc công dân cao quý nhất của những thế hệ đấu tranh vì sự trường tồn của nòi giống, non sông...

Vì nhân dân quên mình...

Sau khi Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân ra đời (22-12-1944), cũng là lúc những ca khúc: “Phất cờ Nam tiến” (Hoàng Văn Thái); “Cờ Việt Minh” (Vương Gia Khương); “Tiếng gọi thanh niên”, “Bạch Đằng giang” và “Lên đàng” (Lưu Hữu Phước); "Đoàn Vệ quốc quân" (Phan Huỳnh Điểu); “Du kích ca” (Đỗ Nhuận); “Tiến quân ca" (Văn Cao)… lần lượt xuất hiện như những phác thảo đầu tiên về chân dung người chiến sĩ Việt Nam.

Quân đội ta quân đội anh hùng - (Văn An) - Huy Cường - Hợp ca nam nữ Đoàn ca múa TCCT

Một trong những bài hát của nhạc sĩ Đỗ Nhuận được nhiều người hát trong giai đoạn khởi nghĩa giành chính quyền là tác phẩm “Du kích ca”. Theo ghi chép trong hồi ký của nhạc sĩ Đỗ Nhuận, bài “Du kích ca” được sáng tác trong khoảng thời gian sau Tết Âm lịch năm 1945. Khi đó, không khí cách mạng từ bên ngoài đã lan vào trong nhà tù Sơn La, anh em trong tù luôn hồi hộp dõi theo những tin tức cách mạng bên ngoài. Ban ngày mọi người vẫn đi lao động, vào buổi tối, trong các trại, anh em tù cuộn chiếu lại làm súng, vác trên vai, tập đi đều. Lúc này, có một chiến sĩ cách mạng nói chuyện về chiến thuật đánh du kích, nhắc đến khẩu hiệu của du kích là một viên đạn phải hạ được một quân địch, du kích với dân phải như cá với nước…

Bài hát “Đoàn Vệ quốc quân” được nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu sáng tác vào thời điểm cả nước đang rừng rực không khí quyết bảo vệ nền độc lập non trẻ trước nguy cơ Pháp tái chiếm. “Đoàn Vệ quốc quân” ra đời như lời thề của thế hệ thanh niên lên đường ra trận: Ra đi ra đi bảo tồn sông núi/ Ra đi ra đi thà chết không lui… Trên các đoàn tàu hỏa chở những đoàn quân Nam tiến, đội văn nghệ tuyên truyền Việt Minh (trong đó có tác giả) đã ca vang giai điệu hừng hực đầy quyết tâm này của những thanh niên đang lên đường cứu nước.

Tính dự báo của các ca khúc trong thời kỳ này được biểu hiện rõ nét trong “Tiến quân ca” của nhạc sĩ Văn Cao. Khi viết tráng ca lịch sử này, sự thăng hoa giữa cảm xúc nghệ sĩ và cảm xúc cách mạng đã làm nên một dự cảm về những điều cao đẹp, tập hợp sức mạnh của mỗi người thành sức mạnh dân tộc. “Tiến quân ca” đã trở thành Quốc ca, thành lời thề của lớp lớp thế hệ người Việt Nam từ ngày ra đời đến nay

Một trong những tác phẩm âm nhạc nổi bật trong thời kỳ này là ca khúc “Vì nhân dân quên mình” của tác giả Doãn Quang Khải (học viên khóa 6 Trường Lục quân Việt Nam, viết vào tháng 5-1951). Đây là một trong những ca khúc sinh động nhất ngợi ca quân đội ta từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà tự nguyện chiến đấu, hy sinh.

Đỗ Nhuận không phải là người trong quân đội, nhưng người chiến sĩ mới của cách mạng đã tạo nhiều cảm hứng cho ông. Trong kháng chiến chống Pháp, Đỗ Nhuận đã viết nhiều tác phẩm gây ấn tượng mạnh mẽ, thúc giục cả dân tộc vững bước trong cuộc kháng chiến trường kỳ. Bên cạnh “Áo mùa đông” đằm thắm, trữ tình là “Ca ngợi Hồ Chủ tịch” (1951) trang trọng; bên cạnh “Sóng cả không ngã tay chèo” chân chất, mộc mạc là “Du kích sông Thao” (1949) cuồn cuộn hoành tráng. Đặc biệt nhất trong cuộc đời sáng tạo của Đỗ Nhuận là bộ sử thi âm thanh về trận Điện Biên Phủ lịch sử: “Hành quân xa” (1953); “Trên đồi Him Lam” (1954); “Chiến thắng Điện Biên” (1954). Ở ca khúc “Hành quân xa”, chân dung người chiến sĩ Việt Nam được tái hiện trong âm nhạc khá chân thực, mang hơi thở và nhịp đập trái tim Việt Nam hồi đó.

Âm hưởng hùng ca lan tỏa

Trong máu lửa, trong đau thương của cuộc kháng chiến chống Pháp, âm nhạc đã cất lên như những ngọn lửa thôi thúc tinh thần chiến đấu quật cường. Hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trở thành ngọn nguồn sáng tác bất tận của các nhạc sĩ. Khi người lính là chủ thể của những ca khúc âm nhạc, khi tinh thần quyết chiến, quyết thắng, quyết tử để Tổ quốc quyết sinh là những lời ca mượt mà trên giai điệu thì âm nhạc trở thành ngọn đuốc rực sáng để người lính có sức mạnh vượt qua những khó khăn, thử thách trên chiến trường. Hàng loạt sáng tác ra đời trong hoàn cảnh thiếu thốn bộn bề, lưu truyền bằng con đường chép tay và truyền miệng từ đơn vị này sang đơn vị khác.

Hòa mình vào cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, các nhạc sĩ đã theo sát cuộc hành quân của dân tộc, hào khí cuộc trường chinh đánh giặc giữ nước đã đi vào âm nhạc một cách dung dị, đằm thắm. “Hò kéo pháo” của Hoàng Vân; “Đường lên Tây Bắc” của Nguyễn Thành... đã trở thành những âm hưởng hùng ca mở đầu cho cao trào “Giải phóng Điện Biên” (Huy Thục) và “Tiến về Hà Nội” (Văn Cao). Nhịp đi náo nức, rộn rã tràn đầy hạnh phúc trong “Giải phóng Điện Biên” đã trở thành nhịp bước của dân tộc vào trang sử mới.

Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, tình cảm đồng bào với chiến sĩ thể hiện cả niềm vui lẫn nỗi nhớ, sự đùm bọc, sẻ chia cũng như mối tình thủy chung son sắt. “Bộ đội về làng” (Nhạc: Lê Yên, Thơ: Hoàng Trung Thông) là minh chứng nghệ thuật sinh động nhất cho tình cảm mà nhân dân khắp nơi dành cho những người lính: Các anh đi ngày ấy đã lâu rồi, xóm làng tôi còn nhớ mãi/ Ước mong sao đến khi nào trở lại/ Đón mừng anh vui chiến thắng về qua…

Sống, chiến đấu và lao động dựng xây đất nước là lẽ sinh tồn của dân tộc Việt Nam từ xưa đến nay. Lẽ sinh tồn ấy đã thấm sâu trong trái tim và khối óc của người Việt Nam và được biểu hiện một cách tập trung, rực rỡ trong con người chiến sĩ Việt Nam. Vậy nên, việc khắc họa chân dung những người chiến sĩ, đối với các nhạc sĩ, đó không chỉ là chuyện nhất thời mà còn là duyên nợ từ trái tim, nghĩa vụ trong nhận thức, bởi họ đã hằng "Mơ đời chiến sĩ" như tên một bài hát của nhạc sĩ Lương Ngọc Trác.

Điểm tựa tinh thần của người cầm súng

QĐND - Thứ ba, 04/11/2014

- Những ca khúc cách mạng ra đời trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp đã được Giáo sư âm nhạc Dương Viết Á gọi là "Những bản anh hùng ca yêu nước và ngưỡng vọng lịch sử”. Những ca khúc trước đó chưa từng xuất hiện đã sinh sôi nảy nở không ngừng, đồng thời chiếm lĩnh vị trí quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần của xã hội và tạo nên dòng chảy chính, đóng vai trò định hướng thẩm mỹ, cổ vũ, kết nối tinh thần đoàn kết của các tầng lớp nhân dân, tạo nên sức mạnh to lớn, thống nhất và sục sôi, cao cả và cống hiến…

Khát vọng thống nhất non sông

Thời kỳ đất nước chia cắt làm hai miền, khát vọng thống nhất non sông đã nâng bước quân hành cho cả dân tộc đi vào cuộc trường chinh mới. Khúc quân hành “Tiến bước dưới quân kỳ” của nhạc sĩ quân đội Doãn Nho, sáng tác năm 1958, có thể được xem như là nhịp bước chuyển tiếp của hai chặng đường lịch sử. Những bước đi khỏe khoắn, những ca từ hào hùng mà sâu lắng: “Vừng đông hửng sáng, núi non xanh ngàn trùng xa. Tổ quốc bao la hiền hòa, tươi thắm bóng cờ vờn bay trên cao, muôn trái tim này hòa nhịp cùng ngàn lời ca trong sóng lúa, lấp lánh sao bay trên quân kỳ…”, đã gợi lên niềm tự hào là lấp lánh ánh sao lý tưởng, là lời hiệu triệu của non sông ẩn chứa trong những cảm xúc tươi tắn.

Đồng hành cùng sự phát triển của cuộc chiến đấu là sự phát triển của các ca khúc phong phú về đề tài, chất liệu âm nhạc và phong cách thể hiện. Nhân dân miền Bắc hứng khởi với cuộc sống mới dâng cao bao nhiêu thì nỗi đau chia cắt của hai miền lại tha thiết, day dứt bấy nhiêu. Hai nguồn cảm xúc mới hòa cùng các trái tim nhạc sĩ ngày ấy đã cho ra đời những sáng tác thành công, nói lên nỗi lòng của người dân, cũng là nỗi lòng người chiến sĩ hai miền Nam, Bắc. “Xa khơi” của nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ là một minh chứng cho lời tâm sự của người con gái gửi lời nhớ thương tới người con trai đang ở bên kia vĩ tuyến. Nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ kể lại: "Lúc đó, khó khăn chồng chất khó khăn, đất nước bị chia cắt hai miền. Cảnh chiều chiều vợ ra bến ngóng chồng, ông ra sông ngóng cháu từ phía bên kia. Những đôi trai gái chưa kịp cưới nhau đã phải chia lìa để cứ chiều chiều đứng bên này khoát nón sang bên kia gọi nhau mà không thể gần nhau được. Ngoài biển kia con cá nục đến con cá măng còn bơi lội tung tăng thoải mái, mà giữa hai miền, tại sao con người lại bị ngăn cách"? Và chính khát vọng thống nhất non sông đã khơi nguồn cảm hứng cho bài hát này.

Tư thế người Việt Nam đã vươn dậy trong tâm thế người chiến sĩ, được nhạc sĩ quân đội Nguyễn Đức Toàn khắc họa trong “Biết ơn chị Võ Thị Sáu”, “Nguyễn Viết Xuân cả nước yêu thương”, “Nguyễn Văn Trỗi còn sống mãi”… “Tôi ghé thăm anh dọc đường hành quân. Nghe tiếng chim ca trên đồi anh nằm. Trận địa còn đây đất đá xới nhào, cỏ non lộc nhú khắp trên chiến hào. Đây Nguyễn Viết Xuân anh còn đó. Nghe tiếng anh hô quân thù khiếp sợ”… Người nhạc sĩ khi đứng trước nấm mộ chưa xanh cỏ của Nguyễn Viết Xuân được đồng đội chôn cất trên một quả đồi, bên cạnh là trận địa pháo còn ngổn ngang đất đá, những ca từ và giai điệu của ca khúc đã vang lên thiết tha, sâu lắng. Nguyễn Viết Xuân đã hy sinh nhưng vẫn bất tử cùng khẩu hiệu “Nhằm thẳng quân thù mà bắn”! Còn ca khúc “Nguyễn Văn Trỗi còn sống mãi”, được nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn viết ở thành chiến hào, trong trận địa cao xạ pháo bảo vệ Thủ đô. Nhạc sĩ kể với tôi: “Khi nghe tin giặc Mỹ bắn anh Trỗi, cả trận địa xôn xao, tôi bàng hoàng cả người. Ngay thời điểm đó, tôi đã tìm một chỗ bằng phẳng, bấm đèn lên soi và viết liền một mạch. Tôi hát cho mọi người nghe, không một tiếng vỗ tay, mọi người đều im lặng và khóc. Rồi chừng năm phút sau có hàng loạt tiếng hô “Trả thù cho Nguyễn Văn Trỗi! Trả thù cho Nguyễn Văn Trỗi!” vang lên. Đó là những phút giây thấm đượm tình đồng chí, sôi sục lòng yêu nước, căm thù giặc mà suốt cuộc đời tôi không thể nào quên”.

Đây cũng là thời kỳ thế hệ nhạc sĩ của quân đội đã trưởng thành toàn diện cả về ý chí, tâm hồn, tri thức và tình cảm. Lực lượng sáng tác của quân đội ở giai đoạn này đã khẳng định những tên tuổi: Nguyễn Đức Toàn, Huy Thục, Doãn Nho, Thuận Yến…. Cùng với các sáng tác của đông đảo nhạc sĩ ngoài quân đội, dòng ca khúc về đề tài LLVT và chiến tranh cách mạng Việt Nam thời kỳ này đã đạt được những thành tựu quan trọng về mặt học thuật. Nhiều bài hát đã đạt chuẩn về kỹ thuật, trở thành những tác phẩm mẫu mực trong giáo trình giảng dạy thanh nhạc, những tác phẩm chuẩn trong các cuộc thi, các kỳ hội diễn nghệ thuật lớn.

Trong âm vang tình Bác

Chủ đề được các tác giả thể hiện rất thành công trong giai đoạn này phải kể đến là những bước quân hành trong âm vang tình Bác. Sau ngày Bác đi xa không lâu, một khúc quân hành mới âm vang khắp mọi nẻo đường đất nước, đó là “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân” (Huy Thục). Lời hứa của người dân, người chiến sĩ với Bác, lời thề với non sông nâng bước chân bộ đội trong khúc quân hành hùng tráng mà thấm đượm yêu thương này. Những câu hát trong bài “Đêm Trường Sơn nhớ Bác” (Trần Chung) là suy nghĩ và cảm xúc đầy lãng mạn của những người lính Trường Sơn đang hành quân ra mặt trận: “Đêm Trường Sơn/Chúng cháu nhìn trăng, nhìn cây/Cảnh về khuya như vẽ/Bâng khuâng chúng cháu thấy/Bác như đã đến nơi này…” như thôi thúc người chiến sĩ “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh”, tham gia vào “Những binh đoàn nối nhau ra tiền tuyến” để “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” và “Chẳng kẻ thù nào ngăn nổi bước ta đi”, và chờ đến ngày đoàn quân trùng trùng điệp điệp “Tiến về Sài Gòn, ta quét sạch giặc thù” để cho “Đất nước trọn niềm vui”...

Có thể nói, hơn hai mươi năm chiến tranh giải phóng miền Nam, chống xâm lược Mỹ là thời kỳ rực rỡ nhất, hoành tráng nhất của âm nhạc về chiến tranh cách mạng và người chiến sĩ giải phóng quân. Rất nhiều bài hát với những ca từ, nhạc điệu hào hùng đã được sáng tác trong thời kỳ này, tạo sự phong phú, đậm đà âm hưởng của dân ca, dân tộc, vùng miền... Trong bom đạn chiến tranh ác liệt, các ca khúc cách mạng đã vang lên, phong trào “Tiếng hát át tiếng bom”, “Hát cho đồng bào tôi nghe” của các nhạc sĩ Trần Long Ẩn, La Hữu Vang, Tôn Thất Lập, Trương Quốc Khánh... tổ chức rầm rộ ở phía Nam đã góp phần vun lên bầu máu nóng, lòng yêu nước. Đó chính là điểm tựa tinh thần của chiến sĩ và đồng bào ta trong những năm tháng chiến tranh gian khổ, ác liệt mà cũng rất đỗi hào hùng.

Viết tiếp bước quân hành

QĐND - Thứ tư, 05/11/2014

- Những ca khúc về đề tài chiến tranh cách mạng và LLVT với hình tượng Bộ đội Cụ Hồ nổi bật trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, là một trong những thành tựu rực rỡ nhất của nền âm nhạc cách mạng Việt Nam. Với bề dày thành tựu ấy, công chúng hôm nay luôn kỳ vọng và mong muốn các nhạc sĩ trong và ngoài quân đội tiếp tục nuôi dưỡng những nguồn cảm hứng sáng tạo mới để cho ra đời những tác phẩm hay hơn về quân đội, người lính và công cuộc bảo vệ Tổ quốc.

Vang vọng bài ca tình nguyện quốc tế

Những năm 1978-1979, hai đầu biên cương đất nước, máu của chiến sĩ và đồng bào lại nhuốm đỏ. Nhạc sĩ quân đội Vũ Trọng Hối của “Tiến về Sài Gòn” năm xưa lại có ngay “Lời tạm biệt lúc lên đường”... Những sáng tác của nhạc sĩ trong và ngoài quân đội sáng tác trong thời kỳ này không chỉ dừng ở lời hiệu triệu, mà là sự khẳng định vị thế, trách nhiệm của người lính trong công cuộc bảo vệ biên cương Tổ quốc và tinh thần quốc tế cao cả. “Anh lính tình nguyện và điệu múa Apsara” của nhạc sĩ Minh Quang là một ví dụ: “Apsara... Ôi điệu múa hay tình đất nước/ Apsara... Bao lời hát thay lời Tổ quốc/... Những người lính đã cùng chiến đấu/Apsara... Anh nguyện mãi giữ màu nắng ấm/ Cho em được múa dưới trời tự do...”. Đại tá, nhạc sĩ Minh Quang là nhạc sĩ quân đội tiếp sau những tên tuổi Huy Thục, Thuận Yến, Doãn Nho, Nguyễn Đức Toàn… Trưởng thành từ Đoàn Văn công Tổng cục Chính trị (nay là Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội), nhạc sĩ Minh Quang đã để lại dấu ấn trên con đường âm nhạc của mình với những ca khúc hay về người lính như: “Sông Lô chiều cuối năm”, “Hoa sim biên giới”…

Mùa xuân 1984, mặc dầu đất nước đang phải đương đầu với những khó khăn gay gắt, nhưng với những dự cảm tinh tế, nhạy bén của người nghệ sĩ, nhạc sĩ Diệp Minh Tuyền-một người con phía Nam tập kết ra Bắc đã viết ca khúc “Hát mãi khúc quân hành”. “Đời mình là một khúc quân hành/ Đời mình là bài ca chiến sĩ/ Ta ca vang triền miên qua tháng ngày/ Lượn bay trên núi rừng biên cương tới nơi đảo xa...”. Lời ca hào sảng, bước đi vững chắc, tự tin, khúc quân hành này đã nhanh chóng đi vào lòng người và dần trở thành một trong những bài hát truyền thống hay nhất về Bộ đội Cụ Hồ.

Trong công cuộc đổi mới toàn diện của đất nước, đề tài về LLVT được mở rộng hơn, giai điệu phong phú hơn. Các ca khúc về chủ đề này đã tạo nên sức hấp dẫn, tạo khí thế sôi nổi cho đời sống ca hát quần chúng, phổ biến, nhân rộng tình cảm yêu quê hương đất nước, đồng bào, sự gắn bó quân dân máu thịt. “Đất nước gian lao chưa bao giờ bình yên/ Cơn bão chưa ngưng trong tâm hồn biết bao người/ Anh đứng gác trời khuya đảo vắng/ Biển một bên và em một bên…” ("Thơ tình người lính biển", nhạc: Hoàng Hiệp, thơ: Trần Đăng Khoa) là những giai điệu mới ca ngợi người lính nơi hải đảo xa xôi. Biển một bên và em một bên, tình yêu rất lãng mạn nhưng cũng rất rắn rỏi, dù luôn có biển, có em, nhưng anh không bao giờ buông lơi trách nhiệm với Tổ quốc.

Đón đợi những tác phẩm mới về Bộ đội Cụ Hồ

Đại tá, nhạc sĩ quân đội Doãn Nho từng có lúc chê trách các nhạc sĩ trẻ, rằng các bạn đang “tặng” người nghe những giai điệu ủy mị quá, buồn quá với những ca từ hát lên lại là tan vỡ, chia ly… Nhưng giờ đây, nhạc sĩ Doãn Nho đã “vui trở lại” khi cho rằng, trách nhiệm công dân, trách nhiệm của người làm nghệ thuật âm nhạc với Tổ quốc đã tươi mới trở lại. Ví như thời gian vừa qua đã xuất hiện tác phẩm “Bay qua Biển Đông”, “Tổ quốc nhìn từ biển”… Việt Khánh, nhạc sĩ trẻ sáng tác ca khúc “Bay qua Biển Đông” từng chia sẻ: “Đâu phải cứ hô hào khẩu hiệu lên mới là yêu nước. Bởi mình nghĩ lòng yêu nước vẫn âm ỉ cháy trong huyết quản mỗi chúng ta. Lúc nào chúng ta cũng đặt lòng yêu nước và tự hào dân tộc lên trên hết, chỉ có điều cách thể hiện của mỗi thời đại sẽ không giống nhau. Những người trẻ ở đất liền như chúng tôi luôn hướng về những người lính nơi tiền tiêu”. Lời tâm sự của một người trẻ, cùng lời ca “Bao nhiêu tình thương/ Bay qua đại dương/ Gửi người chiến sĩ biên cương…” khiến người nghe như thêm yêu, thêm nặng lòng với Tổ quốc.

Bắt nhịp với hơi thở thời đại, hòa chung với sự phát triển của nền âm nhạc nước nhà, các nhạc sĩ trong quân đội hiện nay xuất hiện những cái tên ít nhiều được công chúng biết đến như: Đỗ Bảo, Xuân Phương, Trần Mạnh Hùng, Trần Quốc Đạt… Trong đó, cái tên Trần Mạnh Hùng đã vươn ra quốc tế với những bản khí nhạc mang đậm văn hóa Việt Nam.

Tuy vậy, nghiêm túc nhìn lại, hiện nay việc sáng tác ca khúc về chiến sĩ có phần trầm lắng. Thời đại hội nhập, sự tiếp thu tinh hoa nghệ thuật ca hát thế giới trong một không gian nghệ thuật mở đem lại nhiều cơ hội phát triển mới cho việc sáng tác, nhưng hình như các nhạc sĩ chưa đáp ứng được mong muốn của đông đảo chiến sĩ và công chúng. Cuộc sống chiến sĩ thời bình tương đối ổn định, ít kịch tính, xung đột như thời chiến. Nhưng vẻ đẹp người chiến sĩ bao giờ cũng có sức cuốn hút, hấp dẫn với nhân dân, với nghệ thuật. Vì vậy, công chúng vẫn đang trông mong, đón đợi những tác phẩm âm nhạc có tính phát hiện, khám phá mới về Bộ đội Cụ Hồ ở tuyến đầu Tổ quốc, ở hải đảo xa xôi và những chiến sĩ đến với dân, sống cùng dân, bảo vệ, giúp đỡ dân ở nơi gian khó và tự nguyện sát cánh cùng dân chống chọi với thiên tai, dịch họa…

Với truyền thống 70 năm xây dựng, chiến đấu oanh liệt và giành được những chiến công hiển hách, vẻ vang, Quân đội nhân dân Việt Nam và Bộ đội Cụ Hồ rất cần được các nhạc sĩ trong và ngoài quân đội tiếp tục tìm hiểu, khơi nguồn và khám phá ở những góc nhìn mới, cách thể hiện mới, với những tác phẩm mới có thể làm rung cảm hàng triệu con tim. Hơn nữa, đây cũng là đề tài mở, phong phú và là nguồn cảm hứng vô bờ để các nhạc sĩ thể hiện tài năng của mình trước công chúng. Một khi đam mê, tâm huyết để sáng tạo ra những tác phẩm giàu tính tư tưởng, nghệ thuật về đề tài này, các nhạc sĩ sẽ góp phần nhen lên ngọn lửa tình yêu quê hương, tình yêu cuộc sống cho những người lính Cụ Hồ và qua đó, góp phần làm phong phú thêm kho tàng âm nhạc cách mạng Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh.

VƯƠNG HÀ

Bình luận (0)