Bài ca Phụ nữ Việt Nam - Văn Ký

                       http://www.vncentral.net/news/wp-content/uploads/2012/03/ph%E1%BB%A5-n%E1%BB%AF-Vi%E1%BB%87t.jpg      

Phụ Nữ Việt Nam
“Anh hùng - bất khuất- trung hậu- đảm đang”.

Bên cạnh các ca khúc viết về Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, nhân dân ta anh hùng, trong đó phải kể đến những ca khúc khắc họa vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam với 8 chữ vàng Bác Hồ trao tặng “Anh hùng - bất khuất- trung hậu- đảm đang”.

 Khi đất nước có chiến tranh thì “Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh”. Con cháu Bà Trưng, Bà triệu lại viết tiếp bài ca chiến đấu. Trong những năm tháng hào hùng của đất nước cùng ra trận, khi “Tiền tuyến ra sức tiến công” thì “Hậu phương hết lòng chi viện”, người phụ nữ Việt nam gánh trên vai sứ mệnh nặng nề. Thanh niên với phong trào “Ba sẵn sàng” đã có “phụ nữ ba đảm đang” đáp vọng.

Bài ca phụ nữ Việt Nam - (Văn Ký) - Tuyết Thanh

">http://baicadicungnamthang.net/bai-hat/bai-ca-phu-...                

Một loạt các ca khúc ra đời thời kỳ này để kịp thể hiện tôn vinh vẻ đẹp của phụ nữ Việt Nam “Vốn hay lam, hay làm” thay chồng đảm đương trọng trách lớn lao, có sức mạnh cổ vũ động viên người chiến sĩ cầm chắc tay súng bảo vệ Tổ quốc “Đường cày đảm đang” (An Chung), “Bài ca năm tấn”(Nguyễn Văn Tý), “Bạch Long vĩ đảo quê hương” (Huy Du)…
Hưởng ứng lời hiệu triệu của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”, người phụ nữ lao vào cuộc chiến đấu thần thánh của dân tộc, bỏ lại đằng sau tất cả sự bộn bề của gia đình. Hàng loạt khúc ca hùng tráng ra đời, sôi nổi mê say có sức động viên, cổ vũ kịp thời như “Cô gái mở đường” (Xuân Giao), “Vui mở đường” (Đỗ Nhuận”, “Chào em cô gái Lam Hồng” (Ánh Dương), “Cô gái Sài gòn đi tải đạn” (Lư Nhất Vũ, “Đường Trường Sơn xe anh qua” (Văn Dung), “Nổi lửa lên em”, “Trường Sơn Đông, Trường Sơn Tây” ( Hoàng Hiệp).
Cuộc kháng chiến thần thánh huy động sức mạnh của toàn dân tộc. Thi đua cùng chị em miền xuôi, chị em phụ nữ miền núi một lòng tin yêu theo Đảng, vừa gánh gạo nuôi quân, vừa địu con lên rẫy, vừa đào hào vót chông, tự nguyện lên vùng núi cao, chấp nhận khó khăn dựng trường lớp dạy trẻ em dân tộc học chữ.

         http://dep.bacsi.com/wp-content/uploads/2013/10/N%c3%a9t-%c4%91%e1%ba%b9p-ph%e1%bb%a5-n%e1%bb%af-Vi%e1%bb%87t-Nam-%c4%91%e1%ba%a7u-th%e1%ba%bf-k%e1%bb%89-XX12.png

Trên con đường còn in dấu Hai Bà Trưng
“Chúng ta vì độc lập tự do”
Thiêng liêng sao lời của Bác
Từ Lạng sơn tới mũi Cà Mau
Đất nước ta chung một nhà
Chị em ta Bắc Nam một nhà

Một loạt các ca khúc đã thể hiện vẻ đẹp ấy như: “Rừng xanh vang tiếng Ta lư” (Phương Nam), “Cô gái vót chông” của Hoàng Hiệp, “Tiếng chày trên sócBom Bo (Xuân Hồng), “Em là hoa PơLang” (Đức Minh), “Bóng cây Kơ nia” của Phan Huỳnh Điểu, “Cô giáo Tày cầm đàn lên đỉnh núi” của nhạc sĩ Văn Ký…. Hình ảnh người phụ nữ hy sinh vì dân, vì nước đã bước vào các ca khúc và được tôn vinh: “Nhớ ơn chị Minh Khai” (Văn Thắng), “Bài ca Hồng Gấm” (Phạm Tuyên), “Biết ơn chị Võ Thị Sáu” (Nguyễn Đức Toàn)…
Mỗi tác phẩm là một bức tranh âm thanh có bản sắc riêng, có tiết tấu riêng. Ngoài bút pháp âm nhạc thì hình tượng người phụ nữ được gợi lên trong các ca từ đã tạo nên xúc cảm thẩm mỹ đối với công chúng yêu âm nhạc, lay động tâm hồn quần chúng. Nhiều ca khúc khai thác từ chất liệu hát ru vốn đã trở thành truyền thống của dân tộc, được bảo tồn phát huy qua nhiều thế hệ.
Các nhạc sĩ khai thác từ vốn ca dao dân ca, từ các âm tiết tiếng việt vốn mang đặc trưng khá đặc biệt, thanh điệu phân chia hài hòa trong hai nhóm bằng trắc, tạo nên tiết tấu nhịp nhàng uyển chuyển phù hợp với lối hát ru đã đi sâu vào lòng người như: “Địu con đi nhà trẻ” (Đào Ngọc Dung), “Đất nước lời ru” (Phan Thành Nho), “Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ” (Trần Hoàn), “Ru con Nam Bộ)…

                

Cho anh đi chiến đấu lòng phấn chấn
Tiếng máy reo niềm thương
Reo thắm nghĩa thắm tình xóm làng
Ta dệt áo mới chúng ta dệt niềm vui

Trong tuyển tập ca khúc , mỗi ca khúc là một câu chuyện kể về một nhân vật hay một tập thể, một bà mẹ hay một thiếu nữ. Các nhạc sĩ thường lấy một điển hình để nói mọi người, lấy một địa danh, một phong trào để nói lên cái toàn thể mà nhạc sĩ trước khi sáng tác đã được gặp gỡ, tiếp xúc.
Bởi người nhạc sĩ- chiến sĩ hầu hết đã trải qua dọc dài Tổ quốc, lúc chiến tranh-hòa bình, khi hậu phương- mặt trận hòa lẫn với hình ảnh cha-con, vợ- chồng, tình mẫu tử, trước vinh quang- mất mát, ở quá khứ-hiện tại, họ đều có cảm xúc mạnh mẽ và sáng tác các ca khúc giàu tính biểu cảm.

(Theo Nguồn HLHPNVN)

Bình luận (0)