Bài ca Hà Nội

                                                  

Viết về cùng một chủ đề, một vùng đất nào đó mà có được hơn một bài hát hay là rất khó, bởi chỉ viết được một bài mà thuyết phục, được ngươì nghe chấp nhận đã không dễ dàng.

Bài ca Hà Nội - (Vũ Thanh) - Tuyết Thanh - Tốp ca nữ Đài TNVN

Trong khi không ít nhạc sĩ sinh ra và lớn lên luôn gắn bó với Hà Nội mà vẫn chưa viết được một bài hát nào thực sự ấn tượng về xứ sở ngàn năm văn vật thì Vũ Thanh đã có tới hai bài đặc sắc, mà bất cứ người yêu âm nhạc nào cũng trân trọng và ái mộ. Đó là Bài ca Hà Nội Hà Nội mùa thu. Bài thứ nhất ra đời giữa những năm tháng đế quốc Mỹ điên cuồng ném bom bắn phá Hà Nội, cả Thủ đô hừng hực khí thế chiến đấu và chiến thắng. Giữa không khí ấy, hàng loạt bài hát đã ra đời nhưng Bài ca Hà Nội của Vũ Thanh đã vượt trội để sống mãi với thời gian: “Ta đi trên đường Hà Nội rực rỡ chiến công. Đường thênh thang Ba Đình lịch sử, đường tấp nập Hoàn Kiếm, Đồng Xuân, nghe náo nức trong lòng thủ đô ta sục sôi đánh Mỹ…”. Bài hát nghe cuồn cuộn trào dâng vừa sục sôi khẩn trương lại có vẻ thanh thản đàng hoàng, quả là biểu hiện được cái thần thái của đất Thăng Long văn hiến - xứ sở hào hoa bước vào cuộc chiến bất tử.

Người Hà Nội vốn luôn như vậy, có thể hiên ngang đối mặt với mọi khó khăn, vất vả gian truân, sẵn sàng quyết tử để giành chiến thắng, nhưng lại luôn nhẹ nhàng ung dung thanh thản. Đặc biệt ở đoạn 2: “Ơi cô gái! Súng trên vai sao vuông đầu mũ, em đi về đâu mà mắt em tươi sáng, em đi về đâu mà chân bước hiên ngang, những hôm miệt mài trên bãi tập, chiến công này hẳn có tay em…”. Ai đã từng sống những ngày tháng của năm 1966 - 1967 ở Hà Nội mới cảm nhận được rõ nét vẻ đẹp và giá trị của bài hát xuất sắc này.

Khi mà giai điệu của bài hát trên vẫn đang còn âm ba trong lòng người nghe bởi những kỷ niệm của Thủ đô anh hùng vẫn chưa lùi xa vào dĩ vãng thì năm 1981 người ta lại nghe được một bài ca đầy sức quyến rũ về chính mảnh đất ấy. Đó là bài Hà Nội mùa thu.

Đã có rất nhiều thơ văn, nhạc họa viết về mùa thu, và cũng không ít bài hát viết về mùa thu Hà Nội (dễ hiểu bởi mùa thu Hà Nội gắn liền với những sự kiện lịch sử trọng đại của của đất nước), nhưng đến hôm nay, Hà Nội mùa thu của Vũ Thanh đã đọng lại trong trái tim người nghe, bền vững và mãnh liệt, dai dẳng và tha thiết.

Mùa thu Hà Nội trong bài hát này vừa cụ thể lại vừa vĩnh hằng, vừa lịch sử lại vừa hiện dại, lấp lánh tương lai. Đó là một “mùa thu mới” trong cảm nhận của đôi lứa (dưới hình thức một bài ca) không còn khói lửa đạm bom của ngày hôm qua mà lắng đọng suy tư, thanh bình, bâng khuâng xao xuyến: “Anh nghe chăng! Trong lắng sâu nơi hồng trái tim mình. Hà nội mùa thu, ôi xao xuyến trong lòng ta! Như bâng khuâng, nghe gió đưa vang vọng giữa Ba Đình…”

(Hà Nội mùa thu)

Hà Nội mùa thu đích thực là một bản tình ca trong sự chân thành sâu sắc ở không khí bài hát, giai điệu toát lên vị ngọt ngào, vẻ dìu dặt mê say chỉ có trong tình yêu. Có ai đó muốn chờ đợi cái cụ thể của tình yêu thể hiện trong bản tình ca này, thì đây: “Em bên anh, ta bước đi nghe lòng nghĩ suy gì”.

Chỉ có điều đôi lứa trong tình khúc này đã suy nghĩ đến những điều không vụn vặt tầm thường, riêng tư mà nghĩ đến những điều lớn lao hơn, liên quan đến nhiều người, đến cuộc đời mà từ đó mới có họ. Đó cũng chính là đặc điểm của những bản tình ca sang trọng cao đẹp chỉ có trong kho tàng âm nhạc truyền thống và ca khúc cách mạng.

Với hai bài hát đặc sắc về Hà Nội - một bài về chiến tranh một bài về hoà bình - mang hai dáng dấp đặc biệt rõ nét nhưng lại nằm trong sự nhất quán về vẻ hào hoa văn hiến cuả Thủ đô, nhạc sĩ Vũ Thanh đã thực sự ghi được dấu ấn trong lòng công chúng.

Thôn Ca

Bình luận (0)