Ba ca khúc về Đảng được nhiều người yêu thích

“Hồng như màu của bình minh

Đỏ như màu máu của mình tim ơi

Búa liềm vàng rực giữa trời

Là niềm hy vọng chói ngời tim ta…”

Ca khúc “Màu cờ tôi yêu” nói về Đảng lãnh đạo, nhưng không hề có một từ Đảng mà lấy hình ảnh lá cờ liềm búa để thể hiện tình cảm của người viết đối với Đảng kính yêu. Đây là cái khéo của nhà thơ Diệp Minh Tuyền mà nhạc sĩ Phạm Tuyên đã phổ nhạc thành bài hát. Phổ thơ lục bát rất khó, rất ít nhạc sĩ phổ nhạc hay, nhưng Phạm Tuyên đã “thổi” vào đó một giai điệu hay, dễ hát, dễ biểu diễn trên sân khấu

Nhạc sĩ Phạm Tuyên

Màu cờ tôi yêu - (Phạm Tuyên) - Lê Dung - Thanh Hoa

Ca khúc này khác hẳn với hai ca khúc khác của ông cũng viết về Đảng là: “Đảng cho ta cả một mùa xuân” và “Đảng đã cho ta sáng mắt sáng lòng” (Thơ A-ra-gông, Tố Hữu dịch). Phạm Tuyên viết “Màu cờ tôi yêu” vào cuối năm 1979 khi Tổ quốc ta đã giành toàn thắng, thống nhất đất nước được 3 năm.Sau khi bước ra khỏi cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc trường kỳ 30 năm thì tâm tư chung của cả nước đều có một ước mơ cháy bỏng là đất nước bình yên, xóa đói nghèo, tiến lên sánh vai cùng các nước trên thế giới.

Một Việt Nam thống nhất làm thỏa lòng mong ước của các thế hệ ông cha, một Việt Nam anh hùng và kiêu hãnh nhưng đã phải hy sinh biết bao xương máu. Đây là bài hát chào mừng 50 năm ngày thành lập Đảng vào mùa xuân 1980.

Nhạc sĩ Thanh Phúc và phóng viên VOV

Ca khúc này ra đời năm 1956, khi mà hình ảnh anh “Bộ đội Cụ Hồ” sống chan hòa thấm đượm tình quân dân trên vùng biên cương Hà Giang của Tổ quốc. Nơi đó Thanh Phúc đã sống và chiến đấu 9 năm liền cho đến ngày giải phóng Điện Biên.Một nhạc sĩ khác cũng công tác ở Đài Tiếng nói Việt nam (Đài TNVN) là Thanh Phúc cũng rất thành công với ca khúc “Người Mông ơn Đảng”. “Người Mông ơn Đảng”, tên đầu tiên là “Người Mèo ơn Đảng”, sau này Nhà nước đổi tên dân tộc Mèo thành dân tộc Mông nên chỉ sửa được tên bài, còn lời bài hát không sửa được (vì nếu sửa là phải sửa cả giai điệu).

Nơi đó anh đã thấu hiểu nỗi cực khổ của bà con dân tộc Mông khi chưa được giải phóng, chưa có Đảng lãnh đạo. Thanh Phúc đã được chứng kiến không gian tưng bừng sau ngày giải phóng cùng với hình ảnh Bác Hồ đã in sâu trong trái tim bà con, khiến họ náo nức và đặt trọn niềm tin vào Đảng.

Người Mèo ơn Đảng - (Thanh Phúc) - Thu Phương (ĐTNVN) - Tốp ca nữ Nhà hát CMNVN

Những hình ảnh, tình cảm ấy đã tạo nên âm hưởng của một giai điệu dân ca Mông mà anh đã sáng tác thành công ca khúc “Người Mông ơn Đảng”. Bài hát này không chỉ phổ biến ở các tỉnh miền núi, mà trong các kỳ hội diễn ca nhạc toàn quốc rất nhiều nghệ sĩ chuyên nghiệp và không chuyên khắp nơi đã thể hiện. Chúng tôi cũng đã nhiều lần nghe nhạc sĩ Thanh Phúc vừa đàn vừa hát bài này, mỗi khi có người đề nghị được nghe tác giả trình bày.

“Đây sườn núi lưng đèo người Mèo ca hát.
Sao còn có trên trời ngàn đời ơn Đảng
Bao đời nay sống đời lam lũ
Nay đời sống dân Mèo từ đây sáng rồi.
Nhớ ơn Đảng đưa tới, ta từ nay ấm no
Không bỏ rẫy đốt nhà,
Mà lang thang nghèo suốt đời…”

Tôi nhớ mãi lần thu thanh bài hát “Đảng là lẽ sống của tôi” của nhạc sĩ quân đội Nguyễn Đức Toàn. Hôm đó, tôi hẹn nghệ sĩ Quang Phác đúng 13h30 có mặt ở phòng thu 58 phố Quán Sứ để tập với đàn Piano. Vì nổ lốp xe đạp nên mãi 14h30 anh mới có mặt.

Trước đó dàn nhạc đến sớm chờ lâu quá, nhạc sĩ Huy Thư nói vui rằng: “Chúng tôi đề nghị đồng chí Dân Huyền vào hát thay bài hát về Đảng”. Cả dàn nhạc vỗ tay ủng hộ. Tôi liền trả lời: Cảm ơn các bạn, nếu tôi hát chắc chắn nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn không đồng ý, mặt khác nếu tôi hát thì chi bộ sẽ phê bình tôi tranh việc của người khác.

Tôi vừa dứt câu thì Quang Phác đẩy cửa bước vào… Rất may, dù anh đến muộn nhưng ở nhà đã tập kỹ nên chỉ thu thanh hai lần là xong. Hôm đó ai cũng khen Quang Phác hát hay. Đang nghe lại thì nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn đến cùng nghe và ông cũng rất ưng ý.

“…Đảng là một ngôi sao sáng
Sáng nhất trong muôn vì sao
Giữa trời tối đen mịt mùng
vẫn một màu sáng trong.
Đảng làm nên bài ca chiến thắng
Cho đất nước và tình yêu
Cho mọi ước mơ trên đời.
Ôi ! Đảng của tôi ơi mãi mãi ơn người.”

Đảng là lẽ sống của tôi - (Nguyễn Đức Toàn) - Quang Phác

">http://baicadicungnamthang.net/bai-hat/dang-la-le-...

Ba bài hát viết về Đảng với ba phong cách khác nhau, ba nội dung thể hiện cũng khác nhau, nhưng tựu chung đã nói lên được tình cảm và niềm tin của lòng dân với Đảng. Bài hát nào cũng có giai điệu cũng đẹp, dễ nhớ, dễ thuộc và được đông đảo thính giả Đài TNVN yêu thích. Chúng tôi, những người biên tập, thu thanh các ca khúc này cũng vui lây với các nhạc sĩ sáng tác, cùng các nghệ sĩ đàn và hát, bởi các bài ca đã đi cùng năm tháng./.

Nhạc sĩ Dân Huyền

Bình luận (0)