15 năm “Đàn và hát dân ca”

Qua làn sóng Đài Tiếng nói Việt Nam, nhiều nhạc sĩ, ca sĩ tên tuổi đã quen thuộc với nhân dân cả nước suốt mấy chục năm qua. Giờ đây, khi về nghỉ hưu họ vẫn đem lời ca tiếng hát của mình phục vụ thính giả trên khắp mọi miền….

Tiếng trống chào mừng Chương trình kỉ niệm 15 năm thành lập CLB "Đàn và hát dân ca" rộn ràng và quyến rũ tới mức cả hội trường Cung Văn hóa Thể thao Thanh niên lặng đi bởi sự chăm chú của khán giả. Tiếp đến là những tiết mục nghệ thuật đặc sắc do các nghệ sĩ tên tuổi biểu diễn những bài dân ca do đoàn hội viên (nhí) "Cánh diều hồng" trình bày khiến Chương trình "Hát cho nhau nghe" rộn rã hơn.

Với hơn 100 hội viên, nhiều nghệ sĩ, ca sĩ từng công tác tại Đài Tiếng nói Việt Nam như Nghệ sĩ ưu tú Ngọc Phan, nghệ sĩ Linh Trang, nghệ sĩ Minh Tám… 15 năm qua CLB "Đàn và hát dân ca" cống hiến không nhỏ phát huy và bảo tồn dân ca truyền thống của dân tộc.

Nhạc sĩ Dân Huyền, 75 tuổi, Chủ nhiệm CLB, người cả đời gắn với dân ca truyền thống cho biết: "Thành phần của CLB rất phong phú và đa dạng gồm người cao tuổi, trung niên, thanh niên… và cả thiếu niên. Có khi hai vợ chồng, hai chị em, người khiếm thị, người tu hành… thường xuyên đến học. Thầy và trò cũng không bó hẹp trong CLB mà thu hút nhiều đơn vị tham gia, như Trường Thực nghiệm Nam Thành Công cử giáo viên đến học; các học viên ở phường Bưởi, Phương Mai, Phương Liệt, Quảng An".

Cảm động hơn, nhiều người từ Nha Trang, Hà Tĩnh ra tự túc ăn nghỉ, có cả người Lào, Đan Mạch… đến CLB học. Dù trời mưa to hay nắng nóng, mỗi sáng chủ nhật vẫn hội tụ các gương mặt yêu thích dân ca và nhạc cổ truyền. Chính CLB là nền tảng cho nhiều học viên trưởng thành. Một số học viên trẻ sau thời gian sinh hoạt đã phấn đấu trở thành sinh viên Đại học Văn hóa, Sân khấu Điện ảnh, Nhạc viện Hà Nội… Nhiều học viên trở thành ca sĩ, diễn viên ở các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp. Một số người cũng sáng tác những nhạc phẩm được khán giả cả nước yêu thích.

Đài Tiếng nói Việt Nam cũng phát hiện nhiều hạt nhân có triển vọng, thu thanh giới thiệu giọng hát trên sóng làm phong phú các chương trình dân ca và nhạc cổ truyền, tạo nên môi trường âm nhạc hứng thú. Một số chương trình có tiếng vang lớn, nhiều thính giả trong nước gửi thư hoan nghênh, cổ vũ và xin được tham gia CLB.

Giáo sư, TS Nguyễn Xuân Kính, Phó Chủ tịch Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam chia sẻ: "Chúng tôi rất khâm phục tinh thần của các hội viên với dân ca, nhạc cổ truyền dân tộc. Ban lãnh đạo CLB rất nỗ lực vượt khó khăn, kiên trì gìn giữ, phát huy vốn văn nghệ truyền thống của dân tộc trong thời đại hội nhập". Nhạc sĩ Phan Tuyết Minh, Giám đốc hệ VOV Đài Tiếng nói Việt Nam xúc động nói: "Sau mấy chục năm cống hiến trên làn sóng của đài, giờ đây các anh, chị lại tiếp tục truyền tình yêu âm nhạc cho các thế hệ trẻ. Hiện tại, chúng tôi vẫn được thụ hưởng những thành quả nghệ thuật của các nghệ sĩ tài năng".

Trải qua 15 năm thành lập và trưởng thành, CLB được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung ương Hội Văn nghệ Dân gian tặng nhiều Huy chương, Bằng khen, Giấy khen các loại… Đó là nguồn động viên to lớn để các nghệ sĩ, nhạc sĩ, các hội viên của Câu lạc bộ "Đàn và hát dân ca" xây dựng các tiết mục ngày càng hay hơn, thu hút nhiều người thưởng thức như Nhạc sĩ Dân Huyền nói: "Mỗi buổi biểu diễn là một bữa tiệc chiêu đãi khách quý…"

Kim Long Thứ Sáu, 04/01/2013

 

Bình luận (1)

  1. Nhạc sĩ Dân Huyền
    Rất cảm ơn Ban Biên tập và Ban Quản Trị đã đưa bài viết này nói về Câu lạc bộ "Đàn và hát Dân ca" của Đài TNVN. Lại còn ưu ái thêm ảnh vào nữa. Đa tạ.