Việt Bắc

Bình luận (2)

 1. Trường Sanh

  Rất xúc động khi nghe 2 nghệ sĩ hàng đầu của môn nghệ thuật ngâm thơ ngâm bài này. Yêu thơ Tố Hữu với những bài đậm chất chủ nghĩa anh hùng cách mạng: Ta đi tới, Theo chân Bác, Chào xuân 61, mẹ Tơm... mặc dù đã học qua mấy chục năm nhưng tôi vẫn thuộc lòng nhiều bài của ông.

  Rất cảm ơn BQT đã đăng

 2. lunaxonse

  Đối với chúng tôi , Tố Hữu trước hết là một nhà cách mạng chuyên nghiệp mặc dù ông nổi tiếng trong lĩnh vực thơ ca hơn – nhất là thơ ca cách mạng. Những tình cảm cách mạng thật nhẹ nhàng mà cũng thật đậm sâu được ông vận dụng thật khéo léo và tài tình trong các bài thơ . Việt Bắc là đỉnh cao của thơ Tố Hữu nói riêng, của thơ ca kháng chiến chống Pháp nói chung xét cả về nghệ thuật và tư tưởng.

  Thi sĩ rất nhuần nhuyễn thể thơ lục bát và có những biến hoá, sáng tạo cho phù hợp với nội dung, tình ý câu thơ. Có câu tha thiết sâu lắng, có câu nhẹ nhàng thơ mộng , lại có đoạn hùng tráng như một khúc anh hùng ca ,làm cho Việt Bắc trở thành sáng chói trong vô vàn các bài thơ được viết trong kháng chiến chống Pháp.

  Trong một bài thơ lục bát dài như thế , cá nhân tôi thích nhất đoạn:

  "Ta về mình có nhớ ta

  Ta về, ta nhớ những hoa cùng người

  Rừng xanh hoa chuối đỏ tươi

  Đèo cao nắng ánh dao gài thắt lưng

  Ngày xuân mơ nở trắng rừng

  Nhớ người đan nón chuốt từng sợi giang

  Ve keo rừng phách đổ vàng

  Nhớ cô em gái hái măng một mình

  Rừng thu trăng rọi hòa bình

  Nhớ ai tiếng hát ân tình thủy chung".

  Sao lại có những câu thơ hay đến thế cơ chứ. Phải nói là một bức tranh bằng thơ mới đúng ! Cả bốn mùa gói gọn trong vài câu lục bát. Một phác thảo tuyêt đẹp, sống động và tinh khiết của núi rừng Việt Bắc. Trong bức tranh ấy không chỉ có hình ảnh thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ mà còn xuất hiện thêm hình ảnh con người chân chất, mộc mạc nhưng lại chan chứa tình cảm đối với Bác và cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc.Có lẽ đây là đoan thơ hay nhất, đẹp nhất, trữ tình nhất trong bài thơ Việt Bắc. Nó chính là điểm sáng để cả bài thơ tràn đầy tình yêu thương mà vẫn sục sôi tinh thần lạc quan nhất.

  Việt Bắc là một bài thơ lục bát rất hay . Dưới giọng ngâm đắm thắm , thiết tha của các Nghệ sĩ ngâm thơ huyền thoại là Châu Loan và Trần Thị Tuyết nó hay lên gấp bội.Cám ơn BBT đã cho đăng bài thơ này lên.