Tiểu đội xe không kính

Đóng góp: Lão Nông

Bình luận (4)

 1. Ngọc Thạch

  Bác Lão Nông ơi, tôi đăng bài thơ Emily con của Tố Hữu lên rồi. Ngày 2/11/1965 anh Norman Morrison 32 tuổi , người Mỹ mang con gái Emily 1 tuổi đến trước cửa Bộ Quốc phòng Mỹ (Lầu năm góc) để con xuống và tự thiêu để phản đối cuộc chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam. Sự kiện gây chấn động thế giới và ngay sau đó Tố Hữu viết bài thơ này. Năm 1999 Emily 34 tuổi cùng với mẹ và các anh chị đã sang thăm Việt Nam, có đến thăm nhà thơ Tố Hữu. Còn bài hát Gẩy đàn lên hỡi người bạn Mỹ do Phạm Tuyên viết cuối năm 1969 đề tặng ca sĩ Mỹ Peter Seeger, người luôn đi đầu trong các cuộc biểu tình chống chiến tranh ở Việt Nam với vũ khí là giọng hát và cây đàn ghi-ta. Hai bài bắt nguồn từ hai sự kiện và nhân vật khác nhau bác ạ. Chào bác.

 2. Lão Nông

  Còn ai vào đây nữa, bạn Rock ơi. Là Trần Thị Tuyết trong bản thu Emily con đấy. Sự kiện ở nước Mỹ ngày đó đã tạo cảm xúc cho Tố Hữu viết bài thơ này và Phạm Tuyên viết ca khúc Gẩy đàn lên, hỡi người Mỹ. Cả hai tác phẩm đều chất lừ...

 3. rockhangthan

  Lâu rồi chả đóng góp gì cho diễn đàn, hôm nay lại vô duyên đóng góp một bài ngâm thơ - không phải chủ đề em quan tâm. Thực ra em không nhớ bài thơ này thu từ đâu và từ bao giờ nữa vì do nghe đoạn nhạc đệm tới cả 2 phút rất sốt ruột nên cứ tưởng nó là nhạc không lời, sau mới phát hiện nó là bài "Emily ! Con", không rõ ai ngâm. Các bác yêu tiếng thơ xác định dùm, bài này thu năm 1972 nhé. Có gì không phải các bác bỏ qua cho - ít nhất em không nghĩ đây là bài "Emily! Con" mặc dù tên file ghi như vậy.

  https://www.mediafire.com/file/r0ltcdl79vanqpb/EMILY_CON.mp3/file

 4. Trường Sanh

  Hay đến nao lòng. Giọng ngâm cho đến bây giờ tôi vẫn say mê. Cảm ơn các bác đã đăng.