Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ

Bản nhạc

TỔ QUỐC TÔI CHƯA ĐẸP THẾ BAO GIỜ

Tôi lại nhìn như đôi mắt trẻ thơ
Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ
Xanh núi, xanh sông, xanh đồng, xanh biển
Xanh trời xanh của những giấc mơ.
Tôi bay giữa màu xanh giải phóng
Tầng thấp tầng cao, chiều dài chiều rộng
Ôi Việt Nam, ôi Việt Nam yêu suốt một đời
Nay mới được ôm Người trọn ven Người ơi...

Hùng vĩ thay toàn thân đất nước
Tựa Trường Sơn vươn tới Trường Sa
Từ Trà Cổ rừng dương đến Cà Mau rừng đước
Đỏ bình minh mặt sóng khơi xa.

Đã qua thưở âm u bóng giặc, trắng khăn tang tàn lụi cỏ cây
Đã qua nỗi đêm Nam ngày Bắc
Giữa quê hương mà như kiếp đi đày.

Ta đã thắng, ta đã thắng
Hãy thẳng đường đi tới lấp những hố bom xóa mọi đau buồn
Từ tro bụi ta lại xây dựng mới
Phố làng ta và cả những linh hồn.

Tôi lại mơ trên Thái Bình dương
Tổ quốc tôi như một thiên đường
Của muôn triệu anh hùng làm nên cuộc sống
Của tự do, hy vọng, tình thương.

Bình luận (91)

 1. yeunhacdo1971

  nhìn tấm hình em đoán NS Linh Nhâm sinh khoảng năm 1933 , hoặc nếu trẻ hơn là 1935,36 các bác nhỉ , U80 gần 90 cả rồi

 2. Lão Nông

  Các bác Ngọc Thạch, Anh Thư, Trường Sanh và bạn yeunhacdo1971 ơi, tôi chưa xem được bộ phim mà bác Anh Thư dẫn link nhưng tôi nhớ rằng bài báo đó nói Ái Loan đóng một vai nhỏ, vai thiếu nhi, phụ thôi nên chắc không xuất hiện tên trên phim. Tôi nhớ rất dai điều này vì bài báo xuất hiện mấy năm sau sự kiện 2 chị em Ái Vân và ÁI Xuân cùng mẹ Ái Liên được vào Phủ Chủ tịch chúc tết Bác Hồ vào một dịp đầu xuân. Hai chị em nhà này còn được hát song ca một bài dân ca Nam Bộ cho Bác nghe. VOV đã ghi âm lại và phát sóng đồng thời báo Nhân Dân cũng đăng ảnh 2 "cô bé" rõ thật xinh đang hát múa hôm đó nữa. Lúc đó tôi nghĩ nhà Ái Liên chỉ có 2 "cô bé" này thôi. Đùng một cái, khi đọc bài báo tôi mới biết rằng nhà nghệ sĩ Ái Liên có "lực lượng" đông đảo lắm, còn thêm mấy "Ái" nũa cơ. Đó là Ái Loan và Ái Thanh. Bài báo thông tin rằng Ái Loan từng đóng phim trước giải phóng 1954 (phim Kiếp Hoa), một vai phụ thiếu nhi và đã mất lúc còn rất trẻ. Ái Thanh thì sau này cũng sang Đức định cư và hay sinh hoạt ca hát cùng bác Kiều Hưng phục vụ cộng đồng. Về cánh mày râu nhà Ái Liên cũng "hùng hậu" không kém, trong đó có người không dính dáng gì đến nghệ thuật. Có một anh (nếu tôi nhớ không nhầm, tên là Hòa, là em hay anh trai Ái Vân gì đó) học khoa Động Lực, Đại học Bách Khoa, học sau tôi mấy khóa (anh này đi bộ đội về học tiếp nên bị học muộn). Nom anh ấy hiền lành, có nét thanh tú như gương mặt Ái Vân, vẫn hay đi chiếc xe đạp thể thao Liên Xô (ngày xưa gọi là xe Cuốc) vào trường học….

  @Bác Trường Sanh và các bác chiêu thêm vài ngum chè nữa cho ấm cổ, ngọt giọng rồi lắng nghe tiếp một bài thơ nổi tiếng thời chiến tranh của cố nhà thơ Phạm Tiến Duật qua giọng ngâm cá tính, không đụng hàng của NS Linh Nhâm (CMTCCT) nhé.

  Nhân tiện, tôi cũng xin chia sẻ một tấm ảnh (do người nhà NS Hòai Thu tặng) có mặt nghệ sĩ Linh Nhâm chụp mới đây tại Mỹ để các bác hình dung ra cô văn công xinh đẹp có 2 bím tóc đuôi sam phố Cầu Đất, Hải Phòng năm xưa, giờ ra sao nhé. Trong ảnh có các nghệ sĩ (từ trái qua) Linh Nhâm, Hoài Thu và Trọng Mai. Bác Trọng Mai (chồng nghệ sĩ Linh Nhâm) từng là nhạc trưởng của đoàn CMTCCT thời hoàng kim của đoàn, thập niên 60. Tấm ảnh được chụp tại Mỹ nơi vợ chồng NS Linh Nhâm đang định cư, được cô con gái duy nhất (cũng từng ở đoàn CMTCCT) phụng dưỡng. Bây giờ họ đã "trắng phơ" dư các "lão phật gia" hết cả rồi….

  Tiểu đội xe không kính – Thơ: Phạm Tiến Duật, Ngâm: Linh Nhâm

  https://bcdcnt.net/tieng-tho/tieu-doi-xe-khong-kinh-8.html

 3. yeunhacdo1971

  có ai biết phần cảnh trong nhà ( nội cảnh) của phim KIẾP HOA được quay ở đâu không ạ , ý chừng cũng ở Thụy Khuê nơi sau này là hãng phim truyện VN ? ngày ấy Hà Nội hình như có hơn 10 hãng phim tư nhân đa phần do địa chủ hay bầu gánh cải lương, chèo lập nên , làm ăn rất phát đạt nhưng sau 1954 bị tịch thu hết rồi !

 4. yeunhacdo1971

  phim kiếp hoa này may ra chỉ có thế hệ người HÀ NỘI GỐC , sống trước ngày thủ đô giải phóng mới xem được thôi

 5. Anh Thư

  @ Bác Lão Nông, bác Trường Sanh, đúng là trong phim diễn viên nữ chính là Kim Chung và Kim Xuân, không có diễn viên nào tên Ái Loan. Trong phim có sử dụng các bài hát như Dư âm của Nguyễn Văn Tý, Cây đàn bỏ quên của Phạm Duy, Làng tôi của Chung Quân, Nhạc đường xa của Phạm Duy Nhượng. Về chị Ái Loan, Ái Vân đã viết trong hồi ký của mình như sau :"Chị Ái Loan năm 18 tuổi đã trở thành nghệ sĩ cải lương nức tiếng thời đó. Trong một lần đi biểu diễn tại Hải Dương, chị bị cảm nắng, cô y tá trong đoàn đã chích trực tiếp thuốc peniciline vào ven của chị. Ái Loan bị sốc thuốc và qua đời ngay lập tức. Sự ra đi đột ngột của cô con gái trở thành nỗi đau quá lớn đối với ba má tôi nhiều năm sau đó"