Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ

Bản nhạc

TỔ QUỐC TÔI CHƯA ĐẸP THẾ BAO GIỜ

Tôi lại nhìn như đôi mắt trẻ thơ
Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ
Xanh núi, xanh sông, xanh đồng, xanh biển
Xanh trời xanh của những giấc mơ.
Tôi bay giữa màu xanh giải phóng
Tầng thấp tầng cao, chiều dài chiều rộng
Ôi Việt Nam, ôi Việt Nam yêu suốt một đời
Nay mới được ôm Người trọn ven Người ơi...

Hùng vĩ thay toàn thân đất nước
Tựa Trường Sơn vươn tới Trường Sa
Từ Trà Cổ rừng dương đến Cà Mau rừng đước
Đỏ bình minh mặt sóng khơi xa.

Đã qua thưở âm u bóng giặc, trắng khăn tang tàn lụi cỏ cây
Đã qua nỗi đêm Nam ngày Bắc
Giữa quê hương mà như kiếp đi đày.

Ta đã thắng, ta đã thắng
Hãy thẳng đường đi tới lấp những hố bom xóa mọi đau buồn
Từ tro bụi ta lại xây dựng mới
Phố làng ta và cả những linh hồn.

Tôi lại mơ trên Thái Bình dương
Tổ quốc tôi như một thiên đường
Của muôn triệu anh hùng làm nên cuộc sống
Của tự do, hy vọng, tình thương.

Bình luận (53)

 1. Meuller Mớ

  @ Đức Tuấn: Ờ thì tôi lại không hiểu ngâm thơ là "một mình một chợ" theo kiểu nó là phi nghệ thuật và không thuộc một nhóm nghệ thuật nào! Tôi cực không dám hiểu theo cách này!

  Ở đây, ngay từ đầu khi bạn ra câu hỏi thì tôi đã xếp nó vào loại hình nghệ thuật là ngâm thơ hay gọi tắt là ngâm (cho ngắn gọn) như tư liệu đã dẫn. Sau đó bạn lại hỏi lại tôi là có thể xếp nó vào nhóm nghệ thuật dân ca không? Tức là theo tôi lại hiểu tức nó không thể là một loại hình nghệ thuật riêng (hay tôi hiểu lóng là "một mình một chợ" mà có thể được gom vào một loại hình nghệ thuât dân ca khác). Sau đó, mọi người phải ra sức chứng minh cho bạn là nó là nghệ thuật độc lập có thể "đứng một mình".

  Lại "ý tại ngôn ngoại"!!! Khổ thế! Mỗi người hiểu một kiểu, mong bạn thông cảm.

 2. Đức Tuấn

  @ Bác Meuller : Như vậy là đã rõ : Ngâm thơ không phải là dân ca vì ngâm thơ là một loại hình nghệ thuật biểu diễn, khác với dân ca là các bài ca, làn điệu có sẵn. Nói một cách nôm na hình tượng thì Ngâm thơ thuộc nhóm các động từ, còn Dân ca thuộc nhóm các danh từ, là 2 nhóm có khái niệm khác nhau. Nhưng mà bảo Ngâm thơ " một mình một chợ " thì cũng chưa chính xác vì nó chỉ là một trong số nhiều loại hình biểu diễn nghệ thuật khác nhau.

  @ bác Đặng Dũng : Bác nói đúng rồi nhưng theo em phải nói là : Ngâm thơ là một loại hình biểu diễn nghệ thuật để trình bày thơ , thì mới rõ nghĩa, dễ hiểu.

  @ Bác KYTĐ : Tư liệu bác dẫn rất hay, mỗi tội phông chữ bị lỗi khó đọc quá. Cám ơn bác.

 3. Đặng Dũng

  Cám ơn bác Trường Sanh,chắc Nghẹ sĩ Kim Cúc tôi nhắc tới là Kim Cúc phát thanh viên rồi,còn Kim Cúc kia thật sự tôi không biết .Cám ơn bác Kyuctuoidep đã nhắc lại cho tôi tên bài thơ Dừa ơi của Lê Anh Xuân mà tôi chỉ mang máng nhớ câu đầu của nó là " Tôi lớn lên đã thấy dừa trước ngõ ".

  Bác Đức Tuấn ơi! Tóm lại ngâm thơ nó là loại hình nghệ thuật Ngâm thơ. Có vậy thôi ,quá đơn giản phải không bác.

 4. Meuller Mớ

  Để cho chắc ăn thì có lẽ tui phải "giở luật" ra mới đặng chăng?

  Bạn Đức Tuấn tham khảo thêm ở đây nhé:

  https://nganhangphapluat.thukyluat.vn/tu-van-phap-luat/thuong-mai/loai-hinh-nghe-thuat-bieu-dien-bao-gom-nhung-loai-hinh-nao-217631

  Các loại hình nghệ thuật biểu diễn được quy định tại Khoản 2 Điều 2 Nghị định 79/2012/NĐ-CP

  Loại hình nghệ thuật biểu diễn bao gồm: Tuồng, chèo, cải lương, xiếc, múa rối, bài chòi, kịch nói, kịch dân ca, kịch câm, nhạc kịch, giao hưởng, ca, múa, nhạc, ngâm thơ, tấu hài, tạp kỹ và các loại hình nghệ thuật biểu diễn khác.

  Các loại hình nghệ thuật biểu diễn khác được quy định tại Điều 1 Thông tư 01/2016/TT-BVHTTDL:

  Các loại hình nghệ thuật biểu diễn khác gồm: Khiêu vũ nghệ thuật; trình diễn trong nghệ thuật sắp đặt; nghệ thuật trình diễn đường phố.

  Trên đây là nội dung quy định về các loại hình nghệ thuật biểu diễn. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 79/2012/NĐ-CP.

  Vì đã được tận cơ quan công quyền quy định vào tận LUẬT nên bây giờ bạn Đức Tuấn chắc có thể yên tâm rằng món NGÂM THƠ là độc đáo "một mình một chợ" rùi?

 5. kyuctuoidep

  Chào bác Lão Nông và các bác!

  Nhân các bác đang trao đổi về việc Ngâm thơ, em cũng xin chia sẻ chút ạ:

  Cá nhân em cũng không thích nghe ngâm thơ bằng nghe đọc thơ. Được nghe người đọc thơ diễn cảm thật thích, còn nghe ngâm thơ (dù có ban nhạc đệm cho người ngâm ) em vẫn có cảm giác khá trầm buồn . Em còn nhớ ngày xưa khi còn nhỏ, vào buổi chiều nào đó (em không nhớ thứ mấy) trong tuần, khoảng 16h30 đến 17h ĐTNVN có tiết mục Tiếng thơ, lúc đó nhà vắng vẻ vì bố mẹ chưa đi làm về, các anh chị bận đi học, thì chỉ cần nghe nhạc hiệu của chương trình vang lên là em đã thấy buồn hiu hắt và hơi sợ, phải tắt đài đi. Vậy nên em cũng không có nhiều kỷ niệm về các nghệ sỹ ngâm thơ.

  Em có đọc được một tài liệu nói về quá trình hình thành và phát triển của nghệ thuật Ngâm thơ. Em thấy bài viết này cũng thú vị cho câu hỏi của bác Đức Tuấn . Em mời các bác tham khảo ạ: https://hoingovanchuong.wordpress.com/2018/08/21/ngam-tho-va-nghe-ngam-tho-viet-nam

  P/S: Thưa bác Đặng Dũng: Bài thơ nói về cây dừa nổi tiếng của Lê Anh Xuân là bài "Dừa ơi" bác ạ. Ngày nhỏ em đã từng đọc tập thơ "Hoa dừa" của nhà thơ Lê Anh Xuân. Em nhớ tập thơ đó chỉ nhỏ bằng bàn tay người lớn, giấy màu ngả vàng chứ không được trắng, có mấy bài em rất ấn tượng như : Dáng đứng Việt Nam, Dừa ơi và bài Trở về quê nội mà em nhớ nhất mấy câu "Em ơi sao tóc em thơm vậy/ Hay em đi qua vườn sầu riêng/ Ta nghe tiếng em cười trong trẻo/ Ngọt ngào như nước dừa xiêm ...".

  Em chào các bác.