Tiếng loa đêm

TIẾNG LOA ĐÊM


Tôi không biết tên em, em gái mù hai mắt
Tôi không biết tên người con gái quê hương ở miền Nam
Vang trong đêm tiếng loa từ xa vọng về
Mang trong tim xót xa bao lời thề
Của miền Nam sống trong vòng nô lệ
Của miền Nam sống trong trại tập trung.
Vang lên ngàn tiếng thét…
Hận thù trào dâng khắp nơi vọng tiếng loa đêm sục sôi.
Đồng bào ơi máu đòi trả máu.
Chúng tôi nguyện thề khắc ghi sâu mối thù
Vùng lên xóa tan trại ấp chúng xây dựng lên
Cùng đi chiến đấu giữ yên xóm làng
Quê hương miền Nam tiếng ca rộn ràng.

Tôi không biết tên em, em gái mù hai mắt
Tôi không biết tên người con gái quê hương ở miền Nam
Vang trong đêm tiếng loa từ  xa vọng về
Mang trong tim xót xa bao lời thề
Trả lại em những nếp nhà mái rạ.
Trả lại em những gia đình yên vui Miền Nam đòi tự do.


Bình luận (46)

 1. Hùng Nguyễn Mạnh

  Năm 1966 tôi đang học cấp 3 ở Tam Dương Vĩnh Phúc ,lúc đó tôi có chiếc đài cải tạo từ chiếc loa kim màu xanh mua ở của hàng mua bán thị xã vĩnh yên và mang đến của hàng sửa chữa đài cũng của thị xã nhờ cải tạo lại để thu được AM .Hàng tuần có buổi phát thanh dành cho binh sỹ ngụy quyền miền nam . Tôi không bỏ sót một chương trình nào vì ngày đó ngoài chiếc đài chúng tôi không còn có phương tiện gì để nhe hát .vả lại chương trình đó có phát những bài hát rất hay .Tôi còn nhớ bài : Tiếng loa đêm ( do một giọng nam trình bày ) hay một bài khác có đoạn : sương gió lạnh trên đôi vai anh lính cộng hòa ,lòng đang hướng về quê hương những con sông trừu mến do một giọng nữ trung hát...mà đã lâu quá tôi không nhớ được tên bài hát ... Thiển nghĩ nên chăng BQT cho đăng những bài hát của buổi phát thanh đó ( những ca khúc khiến quân thù buông súng ) vào chung với chương trình mà ta đang có thì có phải thật tuyệt vời hơn không ?

 2. Lão Nông

  Cảm ơn bác Anh Thư đã lắng nghe. Tôi thấy bác là người ít (hay không dễ) bộc lộ cảm xúc trên diễn đàn này, nhưng ở đây và ở bên Bài ca hy vọng (khi nói về Bích Liên), tôi đã bắt gặp những xúc cảm chân thành và mộc mạc của bác. Hơi bất ngờ khi đã làm được điều gì đó "chạm vào trái tim" một người nghe nhạc như bác. Nó chẳng lớn lao gì nhưng mà nghe thấy vui và "phổng mũi" lắm, bác ạ…

 3. Anh Thư

  Cảm ơn bác Lão Nông đã hát, và bác khanh_nguyen đã nghe lại bài hát này, để tôi được nghe lại "Tiếng loa đêm". Thật là xúc động!Tôi không nhớ vì sao tôi thuộc bài hát này, và có nghe ca sĩ nào hát không. Khi tôi nghe bác Lão Nông hát, tôi có cảm tưởng lần đầu tiên tôi được nghe hát bài hát đó, và ngay"lần đầu tiên" này bài hát đã chạm vào trái tim tôi.

 4. Lão Nông

  Cảm ơn bác khanh_nguyen "bỗng rưng" nổi hứng nghe lại bài ca này. Chắc bác không để ý kỹ chứ trong cái "rừng" ấy thì ngoài bài hát này, còn 2 ca khúc nữa tôi cũng chỉ hát rặt với piano đấy. Đó là Bài ca hy vọng (Văn Ký) và Tình Bác sáng đời ta (Lưu Hữu Phước). Riêng Bài ca hy vọng tôi có "pha" thêm chút flute vào cho thêm phần bay bổng nhưng piano vẫn là chủ đạo, bác ạ.

  Về phần đệm mà bác yêu cầu, thú thật với bác là tôi hầu như không lưu, cứ sau khi ra "sản phẩm" thì lâu lâu lại làm một trận "clearance" cho máy tính nó nhẹ vì dung lượng phải dành phần lớn cho công việc để "kiếm cơm", còn cái sự "entertainment" này chỉ được làm "ké" vào thôi nên hơi bị "thiệt thòi", bác ạ. Mong bác thông cảm nhé.

  T/B: Tôi cũng đồng tình với bác khanh_nguyen là nếu Vân Khánh mà hát bài này thì "chất" phải biết vì nó khá phù hợp với giọng hát giàu kịch tính của chị ấy. Dưng, tiếc rằng vào cái thời bài hát này thịnh hành thì chắc Vân Khánh còn đang tung tăng, "mực tím" đâu đó ở thành Vinh, còn khi đã thành danh thì bài hát này lại không còn hợp thời nữa. Khổ thế!

 5. khanh_nguyen

  Hôm nay có hứng nghe lại "Tiếng loa đêm" của bác Lão Nông. Sự thật là không hiểu sao giữa một rừng các tuyệt phẩm bác đã chia sẻ thì em lại thích nhất bài này. Một phần có lẽ là vì sở thích cố hữu – các bài hát đệm piano ( không hiểu sao có mỗi bài này bác Lão Nông "chơi" đệm piano nhỉ ). Rõ ràng hát với piano là thước đo kỹ thuật với một ca sĩ, có thể tôn giọng lên rạng rỡ hoặc dìm xuống không thương tiếc. Bác Lão Nông dù thu bài này từ hồi còn mới hát lại nhưng giọng cũng đẹp lắm.

  Về ca sĩ hát, dù nhiều bác xác nhận là Quốc Hương nhưng chủ quan thì nếu cho em chọn ca sĩ hát ( tất cả các thời ) thì em sẽ chọn Vân Khánh. Chị ấy có đủ khả năng kết hợp giữa sự sâu lắng như trong Tôi lắng nghe sông Đà gọi Thác Bà và sự kịch tính trong Người mẹ miền Nam tay không thắng Mỹ để tạo nên một tác phẩm để đời.

  T/B : Bác cho em xin bản nhạc bài này nếu còn ( qua mail hay trang nhạc ), mục đích là hát hay phối bè piano cũng được.