Nước Nga - Tổ quốc tôi

РОССИЯ - MОЯ РОДИНА!
(Nước Nga - Tổ quốc tôi!)
Музыка: Мурадели В. 
Слов: Харитонов В.
Презентация: TL.
(Фото: "Россия, Россия, Россия - Родина моя!").
***************************
Когда иду я подмосковьем,
Где пахнет мятою трава,
Природа шепчет мне с любовью
Свои заветные слова.
Вдали рассветная полоска
Осенним пламенем горит
Моя знакомая березка
Мне тихо, тихо говорит.
Россия, Россия, Родные, вольные края.
Россия, Россия, Россия - Родина моя!
Ngày ngày tôi đi ngang qua Matxcơva
Chiều về tôi qua ven ô thành phố
Nơi đây cỏ hoa thảo nguyên thơm ngát rừng
Tha thiết tôi yêu, yêu quê hương mình.
Bầu trời bình minh rọi chiếu sóng Volga,
Từng đàn hải âu tung cánh đùa giỡn
Quê hương bạch dương nuôi tôi khôn lớn lên
Đây tiếng hát tôi xin dâng cho Người.
Quê hương này, non sông này đẹp thay quê tôi ngàn đời yêu dấu
Ôi nước Nga bao thiết tha, đây trái tim tôi xin dâng cho Người.
Россия, Россия, Россия - Родина моя!
Россия, Россия, Россия - Родина моя!

Bình luận (35)

 1. Lão Nông

  Vớ được quà quý của Rock nên phải giả nhời ngay. Bài Đỉnh núi Lê Nin là do Mỹ Bình hát (100% âm sắc giọng chị ấy, không thể là ai khác). Tôi nhớ là Mỹ Bình từng thu thanh bài này hồi thập niên 60, có lẽ họ đã chọn mang đi in đĩa bên Liên Xô đấy. Sau 1975, Kim Oanh (bên đoàn GHHXNVKVN) học thanh nhạc nâng cao ở Tchaicovsky về mới đến VOV thu bản thứ 2 bài này (đã có ở trang mình). Còn bản thu Nước Nga Tổ quốc tôi thì tôi không chắc chắn lắm. Có nhiều chỗ nhả âm giống giọng Xuân Thanh nhưng hát non hơn Xuân Thanh nhiều, hơn nữa với bản thu kiểu này chắc cũng của thập niên 60, 70 khi mà Xuân Thanh còn chưa xuất hiện… Như trong ý kiến bên dưới của tôi (2 năm trước) lời Việt trong bản này chính là lời phổ biến hồi thập niên 70 mà nhiều người hát nhưng tôi đã không chọn bản dịch này để hát vì nhiều chỗ rất khiên cưỡng. Cảm ơn Rock về 2 bản thu cổ này nhé.

 2. rockhangthan

  Gửi bác Nông
  Trở lại vụ "Nước Nga-Tổ quốc tôi" này chút. Số là em nhớ rằng hồi bé có nghe đoạn "Россия, Россия" được hát thành "Ôi nước nhà, ôi nước nhà" dưng không chắc lắm, hôm rồi vô tình nghe được một bản video trên mạng với câu này, và lời Việt của nó khá là dài dòng phức tạp ... Không rõ ai hát vì trên hình thì chỉ thấy hình cái đĩa tem xanh Melodija chạy tít lừ, đây là bản thu ngoài nên chất lượng âm thanh rất kém, em chia sẻ để bác nghe chơi thôi, hy vọng bác cũng từng nghe qua bản thu này vì Liên xô thu vào đĩa chắc có tuyển chọn sao đó chứ không phải do nghiệp dư hát.
  http://www.mediafire.com/file/mq36e44p9662d39/nuocngatoquoctoi.mp3/file

  Tiện thể chơi luôn một bài khác cùng nguồn là "Đỉnh núi Lê nin", chất lượng cũng tệ không kém và cũng không biết ai hát luôn.

  http://www.mediafire.com/file/eakz9b96bhh46x7/dinhnuilenin.mp3/file

 3. SaoThuy1949

  Cám ơn bác Ngọc Thạch đã cho tôi biết cách thức đăng những bài hát tiếng Hoa. Trước đây tôi hát và thu âm được khá nhiều bài tiếng Hoa, những bài hát quen thuộc với người Việt mình, với những phim quen thuộc như Tây du ký, Hồng lâu Mộng, Khát vọng, với những ca sĩ quen thuộc như Đặng Lệ Quân, Triệu Vy, Lâm Tâm Như .... Riêng tôi thấy rằng khi đã hát được tiếng Hoa thì với những bài hát song ngữ, phần tiếng Việt nghe nhạt nhẽo lắm, không hay như bài 'Nước Nga, TQ tôi ' này, hát cả tiếng tiếng Nga và tiếng Việt; vì vậy ít khi tôi hát song ngữ.

  Trên trang này, người nghe hát đều vào hàng sư phụ của tôi về ca nhạc, thanh nhạc, nên để đăng bài lên, chắc tôi phải thu âm lại cho chỉn chu những bài hát tiếng Hoa để các bác nghe không bị chán tai.

 4. Ngọc Thạch

  Chào chị Saothuy1949. Trang này có mục Nhạc Trung Quốc ở mục Tác giả nhạc nhưng mới chỉ có 3 bản khí nhạc thôi, chưa có bản thu thanh nhạc nào. Vào thập niên 60 VOV đã từng phát những bài hát TQ như Cưỡi ngựa qua thảo nguyên, Anh giải phóng quân xin anh hãy dừng chân, Hái chè bắt bướm....nhưng từ khoảng năm 1965 đến nay không thấy phát lại nữa nên không có thành viên nào thu được file KTS các bài hát TQ. Những năm gần đây trong dòng nhạc thị trường xuất hiện nhạc Hoa mà chủ yếu từ Hồng Công, Đài Loan, loại nhạc này không phải là đổi tượng để đăng của trang Baicadicungnamthang. Theo quy định của trang, chúng tôi chỉ đăng những bài TQ mà trước đây đã có ca sĩ VN hát trên VOV hoặc chưa hát nhưng đã phổ biến ở VN và một số bài hát phổ biến rộng rãi trong các phim như Tây du ký, Khát vọng. Nếu chị hát và thu được những bài hát tiếng Trung và cả tiếng Việt của những năm 50-60 thì chị cứ gửi vào mục Thành viên hát. Xin cảm ơn.

 5. SaoThuy1949

  Cám ơn Lão Nông. Xin thưa vài lời với các bác thế này. Tôi không qua trường lớp thanh nhạc nào, từ nhỏ đã nghe Đài TNVN và hát theo. Tôi nghe nhiều và biết rất nhiều bài hát, nhưng chủ yếu để đi làm công tác phong trào, rất rất ít trực tiếp biểu diễn. Những năm chiến tranh, tôi được tham gia đội thanh niên xung kích, các đội thanh niên tuyên truyền, với chiếc loa pin, đi tới các tổ đội HTX nông nghiệp hát động viên các xã viên bằng những bài như: Hai chị em, Bài ca năm tấn, Trên cánh đồng đay ... Rồi đến các trận địa trực chiến hát những bài như: Đường tôi đi dài theo đất nước, Về đây với đường tầu, Hành quân đêm, Ngọn đèn đứng gác, Quảng Bình quê ta ơi ... Chiến tranh, những vùng quê không có điện, đài báo rất hạn chế, người dân biết đến chiến thắng đường 9 nam Lào qua những thanh niên xung kích như chúng tôi mang tiếng hát những bài: Quân reo quê mẹ Quảng trị anh hùng, Bài ca đường chín chiến thắng, Trên đỉnh Trường Sơn tôi hát, Tiếng hát trên đường quê hương ... Những năm 70 khi chiến tranh khốc liệt nhất, chúng tôi đón đợi tin chiến thắng các nơi qua rất nhiều bài hát. Để học được những bài hát dạy trên đài, tôi phải đi bộ 2, 3 cây số đường rừng, mang giấy bút đi chép bản nhạc và lời, (kể cả nhạc số của Đài Bắc Kinh), về ngâm ngợi cho nhuần nhuyễn rồi dạy lại cho các chi Đoàn Thanh niên trong trường Đại học, tổ chức các buổi liên hoan văn nghệ. Khi hòa bình mới lập lại, tôi lại xung phong đi đến các khu phố dạy các chi Đoàn thanh niên hát 6 bài hát truyền thống và dạy các cháu thiếu nhi hát... Hầu như tôi không bỏ một bài hát nào dạy trên Đài, khi ấy sao tôi mê tiếng hát của Đăng Khoa, người dạy hát trên Đài đến thế ... Những việc làm gắn với ca hát là những kỷ niệm tự hào của riêng tôi, vì qua đó tôi đã có một thời tuổi trẻ sống có ích. Những bài hát chúng tôi hát là hơi thở của đất nước, thay cho tất cả những bài học chính trị, nó đi sâu vào lòng mọi người theo bước chân đi của cuộc chiến đấu kiên cường anh dũng của đất nước. May mắn rằng những bài hát tự hào đó được lưu lại trong trang này, cho tôi và bao lớp người được được trở về hồi ức những năm tháng không quên. Xin cám ơn trang Baicadicungnamthang này lắm.

  Mười năm lại đây, tôi tự thu âm được nên thả sức hát lại tất ráo cả các thể loại để tự mình nghe cho thỏa lòng đam mê. Các bản thu của tôi lấy nhạc trên mạng, lại chỉ là thu mộc vì tôi không biết mix nên chất lượng kém. Upload bài hát lên đây là cả sự mạo muội vì tôi thấy nhiều ca sĩ hát hay lắm, không dám để so sánh với ai, mà chỉ muốn để người nghe thấy rằng những bài hát sống được cùng năm tháng cũng một phần do nó sống được trong lòng mọi người dân, được dân chúng truyền nhau qua các thế hệ. Mới đây được nghe một cháu bé 4 tuổi hát rất hay bài 'Bác đang cùng chúng cháu hành quân' tôi thấy rất cảm động và thật đáng quý. Tôi không phải ca sĩ, chỉ là thành viên hát thôi, lại là một người già hát, mong được các bác châm chước.

  Hát tiếng Hoa cũng là một đam mê của tôi. Ở trang này hình như không có thể loại nhạc Hoa .... Bài Cây liễu xinh tôi không biết Lão Nông ạ. Nhưng tôi sẽ cố gắng hát bài ' Nước Nga - Tổ quốc tôi ' này bằng tiếng Hoa để mời các bác nghe thử.

  Rất cám ơn về những nhận xét của Lão Nông.