Người mẹ miền Nam tay không thắng Mỹ

Bản nhạc

Ảnh: Đội quân tóc dài trong phong trào đồng khởi năm 196o. NGƯỜI MẸ MIỀN NAM TAY KHÔNG THẮNG MỸ Sáng tác: Thuận Yến. Trình bày: Lão Nông ************************************** 1- Gieo lúa trồng khoai ngày qua ngày gặt hái nuôi con Lòng những mong ấm lành mảnh áo. Nhưng chẳng được yên vì giặc Mỹ, bát cơm ăn còn thấm máu đào Cả miền Nam lòng đau dạ xót… Mẹ đã đứng lên, mẹ đã đứng lên đôi bàn tay không cầm vũ khí Chỉ có niềm tin và sức mạnh chân lý Mẹ đã đi cùng với xóm làng chống giặc đốt nhà cướp đất quê ta. Mẹ đã đứng lên giành lấy chính quyền Vũ khí mang theo là khối căm hờn Với tình yêu quê hương đất nước… Lệnh tiến công, cả nước xuống đường. Mẹ đã đi trong đám biểu tình cùng đứa con thơ Dấn bước hiên ngang trước nòng súng giặc… 2- Không thể ngồi yên nhìn quân thù tàn phá quê hương Nhìn núi sông chất chồng hờn oán. Không thể ngồi yên nhìn giặc Mỹ chúng ngang nhiên tàn sát dân mình Chà đạp lên tự do cuộc sống. Mẹ đã đứng lên, mẹ đã đứng lên đem hờn căm biến thành vũ khí Yêu quý tự do nên vững vàng ý chí. Mẹ đã đi vào các bót đồn hỏi tội đứa nào giết chết con tao. Mẹ đã đứng lên đạp hết bất công Vũ khí mang theo bằng chiếc nón lành Với lòng dân kiên trung bất khuất… Mẹ đã đi vào các phố phường Mẹ đã đi trên khắp ngả đường nằm trước xe tăng Khiến lũ tay sai cúi đầu khiếp sợ. Sông nước Cửu Long bốn mùa sóng vỗ Thôi thúc  muôn người vùng lên đấu tranh Người mẹ miền Nam kiên cường anh dũng Chỉ có tay không mà chiến thắng kẻ thù.  

Bình luận (19)

 1. Lão Nông
  Cảm nhận được niềm vui của 2 bác Cuuchienbinh và Ngọc Thạch về bài hát Chiến thắng sông Gianh. Vấn đề còn lại là mong sao không có thay đổi hay trục trặc gì về chương trình phát sóng đã được thông báo.

  Bác Cuuchienbinh ơi, vậy là sau chuyến du xuân xứ Bắc, bác đã có được tay nải nhớn, tay nải bé đẫy dững niềm vui là niềm vui. Còn gì bằng nữa cơ chứ! Mà có nhẽ bác cũng chả chịu ngồi yên ở nhà một mình để "nhấm nháp cái sự "sung sướng" ấy mà có khí lại chạy khắp đầu làng, cuối thôn, chén chú, chén anh với mấy ông bạn ấy chứ lị, bác nhể.
 2. Ngọc Thạch
  Hoan hô bác Lão Nông. Bài Chiến thắng sông Gianh được NS Mộng Lân sáng tác ngay sau ngày máy bay của hải quân Mỹ đánh vào căn cứ hải quân ta ở cửa sông Gianh, Quảng Bình 5/8/1964. Bài này được in trong tập nhạc, hè năm 1966 tôi có mua được nhưng sau 1975 bị mối xông hỏng mất rồi. Bài này Mạnh Hà lĩnh xướng câu "Bờ bên ni qua bờ bên tê, đôi bờ sông mừng đón chiến công mà súng chắc tay chẳng rời" nghe rất trong sáng và nẩy. Mộng Lân là nhạc sĩ chuyên sáng tác cho thiếu nhi, tôi chỉ biết ông có 2 bài sáng tác cho người lớn là Những cánh chim địa chất và Chiến thắng sông Gianh. Bác CCB theo dõi chặt chẽ để tải về nhé. Bác dùng chữ "ngoặc đơn ngoặc kép" nghĩ một lúc tôi mới hiểu. Chào các bác.
 3. CCB
  Giận hờn gì đâu "lão" ơi. Đuôi mắt khóe môi "ngoặc đơn ngoặc kép" hằn rõ "chữ ký" thời gian rồi, trẻ mỏ gì mà hờn với giận chứ? Chẳng qua là...
  Chắc bác cũng biết, Tết vừa rồi CCB tôi "đánh liều" đi chơi miền Bắc ăn Tết với bạn bè. Bạn cũ (bạn học và bạn lính) thì hẳn nhiên rồi, nhưng ngay cả bạn mới (ở trang BCĐCNT này đây) cũng rất nhiệt tình và chân thành với một người... "lạ hoắc" từ miền Nam ra. Điều đó khiến CCB tôi cảm động và vui... như Tết, mà niềm vui còn vương vấn mãi đến hôm nay.
  Ngoài những điều bất ngờ ngoài dự kiến như cuộc gặp gỡ các bác DanMoi, Ngọc Thạch, Nguyễn Văn Hạnh, "cô bạn nhỏ" dtvt2006 ở nhà bác Ngọc Thạch hôm 6 Tết (15/2); cùng với 2 bạn của "nhóm ccb yêu nhạc cũ" gặp gỡ bác ThanhHaiNam ở Phú Thọ tối 10 Tết (19/2); buổi họp lớp "các khóa học từ 1970 - 1973, trường phổ thông cấp III Hồng Gai" ở Hạ Long chiều thứ Bảy 22/2 (hoàn toàn bất ngờ và vui ơi là vui), tôi còn được hân hạnh dự buổi hội ngộ với nghệ sĩ Kiều Hưng hôm 27/2 ở khách sạn Bảo Sơn, Hà Nội. "Ké" vào đó là cuộc gặp gỡ (lần đầu tiên) tay bắt mặt mừng toàn bộ BQT & BBT của BCĐCNT nữa bác ạ.
  Phải nói "cú liều mạng" của CCB tôi Tết vừa rồi thành công ngoài mong đợi. Nên đến tận hôm nay tôi vẫn còn... ngất ngây đây, làm gì còn chỗ cho hờn giận hả bác?
  Đó là lý do tôi "im lìm" lâu đấy "lão" ạ!
  Cảm ơn bác LN đã thông tin nóng hổi về bài hát tôi mong chờ đã lâu: "Chiến thắng sông Gianh"!
  Mong sao tôi kịp... biên tập tuyệt phẩm này.
  Rất mong!
 4. Lão Nông
  Bác Cuuchienbinh, bác TLV cùng các bác quan tâm chuẩn bị đón bài ca Chiến thắng sông Gianh (Mộng Lân) trong mấy hôm nữa nhé (VOV sẽ phát sóng bài ca đó trong chương trình Bài ca đi cùng năm tháng vào ngày thứ 5 tuần này). Bài hát do ca sĩ Mạnh Hà cùng tốp nữ đoàn ca múa nhân dân TƯ thu thanh vào cuối những năm 60.

  Gớm, nhẹ hết cả người vì đã “trả nợ” được bác Cuuchienbinh (luôn canh cánh trong lòng). Chắc là nghe xong, bác sẽ vui vẻ giở lại, hết giận vì thấy bác im lìm lâu quá cơ.
 5. dtvt2006
  Em chào bác Lão Nông

  Đúng là em có nói với NSƯT Tuyết Thanh về cái đoạn lấy hơi đó rồi bác ạ (vì em dân amateur nên hôm đó em hỏi tránh (em sợ hỏi trực tiếp thì không hay): Cô ơi, cô cho cháu hỏi: sao cháu thấy cô hát bài "Người mẹ miền Nam tay không thắng Mỹ" lại có chỗ "quê hương đất nước" có vẻ hơi khác với những gì cháu biết thì phải cô ạ. Cô nghe lại giúp cháu xem sao nhé. Thế là em mở cho NSƯT Tuyết Thanh nghe thì NSƯT Tuyết Thanh nói: Ừ, chỗ đó cô hết hơi nên cô nghỉ để lấy hơi cháu ạ. Bài này khó hát lắm, với cả hôm đó cô mệt nên như thế là cố gắng lắm rồi cháu ạ. Thế là sau đó em cũng nói 1 loạt thứ để tán thành với NSƯT Tuyết Thanh là bài này rất khó hát bác ạ).

  Còn về cái ảnh bác nói, để hôm nào em đến nhà NSƯT Tuyết Thanh em sẽ hỏi. NSƯT Tuyết Thanh cũng đã cho em xem khá nhiều ảnh của NS.

  Một lần nữa, em cảm ơn bác đã reply em.

  Chúc bác và mọi người cuối tuần vui vẻ.