Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người

Bản nhạc

HỒ CHÍ MINH ĐẸP NHẤT TÊN NGƯỜI


1-

Hò hơ hờ hớ hớ hơ...
Tôi hát ngàn lời ca bao la hơn những cánh đồng
Mênh mông hơn mặt biển Đông, em đềm hơn những dòng sông
Hò hơ hờ hớ hớ hơ...
Tôi hát ngàn lời ca nồng nàn hơn nắng ban mai
Đẹp tình hơn cánh hoa mai hùng thiêng hơn núi sông dài
Là một niềm tin 
Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người
Là một niềm tin Hồ Chí Minh. 

2-
Hò hơ hờ hớ hớ hơ...
Trên cánh đồng miền Nam đau thương mây phủ chân trời
Khi ca lên Hồ Chí Minh nghe lòng phơi phới niềm vui.
Hò hơ hờ hớ hớ hơ...
Trên cánh đồng miền Nam hình Người như  tiến quân ca 
Giục lòng vươn cánh bay xa vùng lên giải phóng quê nhà
Là một niềm tin
Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người
Là một niềm tin Hồ Chí Minh... 
Hò hơ hờ hớ hớ hơ...
 

Bình luận (38)

 1. Lão Nông

  Bạn Búa Liềm giàu óc tưởng tượng quá cơ. Hồi tôi mới đưa vài bản thu đầu tiên lên diễn đàn này, cũng có một bác nhận xét hơi giống bạn đấy. Tôi căng tai ra nghe mà chẳng thấy giống giọng cố nghệ sĩ Huy Hùng gì sất cả! Khổ thế. Bạn nhận xét vậy khiến tôi nhớ lại ngày xưa, cái thời khá ngắn ngủi ghé chân tham gia ca hát cho vui vẻ, tôi cũng được nghe (cả trực diện lẫn gián tiếp) những nhận xét của nhiều người (đủ thành phần từ anh lái xe tải, chị cấp dưỡng, các đồng nghiệp ở trường đại học nơi tôi công tác đến các nhạc sĩ có tiếng, các bạn hát, ca sĩ chuyên nghiệp….) rằng giọng hao hao ca sĩ nọ, ca sĩ kia… Là người hát amateur mà được người ta bẩu thế thì kể cũng xốn xang lắm chứ. Cơ mà cũng nhiều cung bậc lắm nhé. "Sướng" tái tê khi được bẩu có nét giống giọng ca sĩ mình ngưỡng mộ (ví dụ bác KH), ít vui hơn hoặc thậm chí là hơi buồn khi nghe bẩu có nét giống giọng hát của ca sĩ mà mình không thích lắm.

  Xin kể bạn nghe một trong những câu chuyện "ít vui" ấy nhé. Một lần, nhân dịp nghỉ hè, rảnh rỗi, Bộ Đại học và THCN tổ chức một chuyến phục vụ công nhân vùng mỏ Quảng Ninh, có một số giọng hát là sinh viên, giảng viên của Nhạc viện và của một số trường đại học tham gia. Tôi cũng được vời. Tại Mỏ Vàng Danh, sau khi hát ở sân khấu ngoài trời, bước vào cánh gà thì tôi gặp một anh nhạc công nghiệp dư đã từng chơi đàn phong cầm hơn 20 năm ở vùng mỏ này đứng đợi, bắt tay, cười cười rồi nhận xét: "Tốt lắm, em hát giống ca sĩ MH quá…". Nghĩ là anh ấy khen, có ý tốt nhưng đêm đó cứ trằn trọc, khó ngủ, nghĩ mãi không biết giống ở điểm gì….Bẵng đi một thời gian, một bận gặp cô Diệu Thúy và chị gái cô ấy, một người hát lâu năm ở tốp nữ Đài TNVN, cùng thế hệ bác Kim Oanh. Sẵn có cây đàn guitar, các cô ấy bảo hát một bài cho vui. Nghe hát xong, các cô ấy bảo: "Cháu có một nhược điểm phải khắc phục đi, rung giọng nhiều quá…ngân mà cứ rung bần bật như ông MH ". Lúc đó tôi mới hiểu vì sao anh nhạc công ở mỏ Vàng Danh "khen" mình như vậy. Miệng liền tai đấy mà có khi nào tôi nghe thấy giọng mình rung thế đâu nhỉ, cứ hồn nhiên hát bản năng thôi. Lúc đó, tôi cũng đã biết chuyện Lê Dung phải mất mấy năm giời ở Nhạc viện khổ luyện, nhờ Trung Kiên sửa cho cái tật rung giọng bần bật có từ thời thu thanh các bài Xa khơi, Bạch Long Vĩ đảo quê hương hồi còn ở Văn công Tả Ngạn (thu thanh tầm 73-74) mới có được giọng hát rất đẹp, sáng, sạch sau này. Khó, kỳ công thế cơ mà. Dưng mà, ôi dào, mình chỉ hát chơi, làm sao mà sửa được, thôi kệ….Thế rồi, nghe mấy lời khuyên của người trong nghề và tự tìm hiểu, tôi không hát những bài căng cứng, nặng về dùng âm lượng lớn nữa, thả lỏng cơ thể, hát thoải mái, tự nhiên, tập giữ hơi thở, ngân, tập điều tiết độ rung…thế rồi độ rung "tít thò lò" trước đây bỗng dưng giảm dần. Cho đến lần thu thanh Một nét ca trù ngày xuân (Nguyễn Cường) và mấy bài hát khác tại VOV, tôi mới thở phào nhẹ nhõm là có được độ rung vừa phải. Hiện bây giờ tôi có vẻ như kiểm soát được độ rung, rung nhiều hay ít theo mong muốn tùy bài, tùy đoạn rồi. Tôi không nghĩ là đã "khắc phục" được nhược điểm mà chắc là do tôi không bị cố tật ngay từ đầu và do khi hát cứ gồng mình, căng cứng, sợ bị người ta chê là hát yếu, căng thẳng nên giọng trở nên "run rẩy" chăng? Chứ mà đã có cố tật ngay từ đầu như Lê Dung thì "còn khướt" mới sửa được.

  Nhân bạn Búa Liềm nhắc đến anh Huy Hùng, tôi cũng xin chia sẻ một kỷ niệm khó quên. Ấy là hồi sinh viên năm cuối , khoa tôi tập hợp xướng Ca ngợi Tổ quốc (Hồ Bắc). Một bạn quê ở Hải Phòng, thân quen với anh Huy Hùng nên mời anh ấy đến dàn dựng. Lúc đó, còn ít người biết đến Huy Hùng vì anh vẫn chủ yếu hát tốp và thi thoảng đi bè 2 cho Ngọc Tân thôi. Anh ấy giúp mà đến ngụm nước cũng còn khó vì hồi ấy nghèo lắm chứ đừng nói đến Cát-sê. Cũng giống bác Qúy Dương, giọng Huy Hùng nghe ở ngoài hay hơn khi thu thanh. Mà anh ấy tiết kiệm năng lượng lắm nhé, lúc nào cần hát mẫu thì hát rất nhỏ, chỉ đủ nghe. Nhớ nhất là câu anh ấy dặn, đại ý "Khi tốp nam vào câu đầu bài: Kìa dải Trường Sơn uốn mình quanh bên bờ biển Đông…nhớ là phải hát hết sức nhẹ nhàng, êm dịu để người nghe có thể còn chưa biết là mình đã vào bài…chứ đừng có mà giật cục một phát làm người nghe giật mình là hỏng đấy…". Anh ấy nói phải, bức tranh đất nước hiện lên dần dần, hư ảo mới đẹp chứ vào giật cục như kiểu hát staccato của 2 hợp xướng Nhà hát GHHXNVK Thành phố HCM và tốp ca nghiệp dư thể hiện bài này trong GĐTH vừa rồi thì thật là mất điểm trong con mắt người nghe có chuyên môn. Hôm cuối chia tay, anh Huy Hùng ôm guitar hát tặng chúng tôi bài hát Nga Hắc Hải của tôi rất say đắm, chất giọng nam trung dày, ấm, mượt còn vang mãi trong tôi….Anh ấy đã đi xa có nhẽ cũng ngót chục năm rồi.

 2. Anh Việt Tú

  Nghe đi nghe lại, nghe tái nghe hồi, sau đó đem ra đối chiếu. Thì cháu cảm thấy giọng của bác rất giống giọng của NSUT Huy Hùng. Sau khi nghe bài Hải Phòng tuổi thơ tôi của nhạc sĩ Hoàng Lương do NSUT Huy Hùng trình bày, là nhạc phim Sóng ở đáy sông thì cháu lại nảy ra suy nghĩ này. Các bác thấy có đúng không ạ?

 3. Lão Nông

  Bạn Búa Liềm thân mến, như tôi đã có lần chia sẻ với bạn Gia Vinh và một vài bạn có yêu cầu tương tự, tôi thường không dùng beat nhạc như mọi người (nhất là cho những phần đệm bằng dàn nhạc dây cổ điển) mà là tự phối giọng hát với các track nhạc cụ hoặc nhóm nhạc cụ riêng rẽ, hơi rườm rà, phức tạp, đòi hỏi chút kiến thức, kinh nghiệm và sự kiên nhẫn, tỉ mỉ. Vậy, mong bạn thông cảm nhé.

 4. CCB

  Gửi bạn Búa Liềm.
  Trong khi chờ bác Lão Nông (chắc còn bận việc gì đó) trả lời bạn về phần nhạc đệm, bạn nhấp chuột trái vào chữ bản nhạc ngay góc trên bên phải của phần lời ca, bạn sẽ nhận được bản nhạc vừa ý.
  Chào bạn.

 5. Anh Việt Tú

  Bác Lão Nông ơi!

  Cho cháu hỏi bác một vài điều. Chả là lớp cháu sắp có tiết mục văn nghệ chào mừng 20/11. Cháu được cử lên hát đơn ca. Cháu định hát bài Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người, cháu muốn hỏi bác là bác tìm đâu ra nhạc đệm của bài hát vậy? Cháu muốn xin bác bản nhạc đó được không? Cháu chờ câu trả lời sớm nhất của bác!

  Cháu xin cảm ơn!