Bài ca trên núi

Bản nhạc

BÀI CA TRÊN NÚI

*
Ớ...
Đầu trời có sao chiều sao sớm
Đầu núi kia có (ơ) hai người...
Dù đi cùng trời dù đi khắp núi
Trời chỉ có, chỉ có sao sớm sao chiều
Núi chỉ có hai người, hai người yêu nhau.
* *
Ơ...
Rừng chiều có tiếng khèn ai đó
Khèn hát lên những lời mong chờ
Đường đi về rừng đường đi xuống núi
Trời chỉ có, chỉ có sao sớm sao chiều
Núi chỉ có hai người, hai người yêu nhau.

Bình luận (149)

 1. Ngọc Thạch

  Cảm ơn bác Đặng Dũng. Như vậy là không có Phùng Tử Tồn, nghệ sĩ sáo trúc nổi tiếng cuả Trung Quốc. Những năm 50 ấy trong dân chúng đồn rằng Phùng Tử Tồn cũng mất trong tai nạn thuyền buồm yacht trên Hồ Tây chiều 11-9-1955.

 2. Đặng Dũng

  Chào các bác ,như đã hứa với các bác từ năm trước .Đợt vừ rồi lên thăm các cụ tại ngĩa trang Yên Kỳ tôi có qua chỗ đặt mộ các nghệ sỹ Trung Quốc mất tại Việt Nam .Khu này nằm đối diện với cơ quan quản lý nghĩa trang gần cổng ra vào .Có nhiều ngôi mộ được sơn trắng nhưng trên bia chỉ ghi 8 tên ( Chữ khá mờ ) .Bố cục viết trên bia như sau :

  Tinh thần

  Các đồng chí trong đoàn nghệ thuật Trung Quốc

  sang thăm Việt Nam

  Ngô Bạch Hoa - Trương Nhật Minh

  Khương Nãi Tuệ - Chung Hiếu Nam

  Lưu Khắc Cần - Lý Thành

  Bạch Xuân Bồi - Kim Quân Cương

  Bất tử

  Phía dưới là chữ Trung Quốc .Ở đây cũng không nêu họ mất trong trường nào,nay thông tin lại cho các bác rõ.

 3. Lão Nông

  Cảm ơn bạn Miulo nhé. Có lẽ không cần hỏi BTV nữa vì tôi cũng rất ngại làm phiền nhiều lần chỉ vì một chuyện nhỏ (còn để chỗ cho lần sau hỏi nữa chứ). Thông tin bạn kiếm được bên NCM do TLKU đã thu thanh qua sóng VOV và đưa lên như vậy thì đáng tin cậy rồi. Và tôi đã nhầm Biên Hòa hát bản này. Không hiểu sao, dù theo dõi khá sát trang nhaccachmang, tôi (và chắc là cả rockhangthan) lại bỏ sót, không biết đến bản thu mà bác TLKU đưa lên dạo đó (tôi vừa kiểm tra kho của mình nhưng không có bản thu này). Thật lòng là tôi chưa bị thuyết phục rằng đó là giọng Quang Mạo (dù là hát lúc còn rất trẻ) vì giọng đó khác rất xa với những bản thu mà Quang Mạo tạo dấu ấn khi đã thành danh như Tôi là người thợ (Phan Thanh Nam) và một số bản thu mà Quang Mạo hát lĩnh xướng trong tốp nam của Ca Múa Quân đội. Thậm chi nó còn khiến rockhangthan nghĩ đó là giọng Kiều Hưng. Chắc bản thu đó có tên gọi khác với sáng tác của Hoàng Hiệp nên BTV kiểm tra lần vừa rồi nhưng không ra. Vậy khép vấn đề lại ở đây nhé.

 4. Meuller Mớ

  Chào bác Lão Nông, tôi cũng thông cảm bởi ở độ tuổi chúng ta, trí nhớ cũng chẳng còn minh mẫn như trước, nhớ nhớ quên quên cũng là chuyện rất bình thường không có gì cả, tôi cũng nhớ nhầm rất nhiều. Ở đây, đồng ý với bác đúng là vấn đề nhỏ, không nên đưa thành lớn, tôi cũng muốn ừ thì thế bác và tôi tặc lưỡi cho xong. Tuy nhiên, thấy áy náy với bạn rockhangthan lắm vì tôi và bác chưa trả lời được dứt điểm câu hỏi cho bạn ấy.

  Vì biết bác quen biết BTV trong đài nên chỉ còn biết trông cậy vào bác thôi. Lần trước tôi trình bày thiếu nhiều dữ kiện có thể khiến bác hiểu chưa hết ý chăng? Tuy nhiên, vấn đề này lại khó hơn ta tưởng nên nhờ bác hỏi BTV làm rõ nốt hộ để tôi và rockhangthan được cơ hội thoã mãn cái bụng, không còn lấn cấn nữa.

  Hôm rồi, tôi bận việc nên trình bày cái post trả lời bác hơi sơ sài và chủ quan, xin lỗi bác trước. Tuy nhiên, tôi có dành thời gian lang thang bên nhaccachmang ở trong topic của bác timlaikyuc thì tôi vô tình tìm được thông tin đúng với trường hợp ta đang xét ở trang 92 post 1837, tôi xin copy luôn ra đây để bác xem:

  "Từ một bài thơ….

  Thơ Tình Người Lính Biển
  Trần Đăng Khoa

  Anh ra khơi
  Mây treo ngang trời những cánh buồm trắng
  Phút chia tay, anh dạo trên bến cảng
  Biển một bên và em một bên.

  Biển ồn ào, em lại dịu êm
  Em vừa nói câu chi rồi mỉm cười lặng lẽ
  Anh như con tàu, lắng sóng từ hai phía
  Biển một bên và em một bên

  Ngày mai, ngày mai khi thành phố lên đèn
  Tàu anh buông neo dưới chùm sao xa lắc
  Thăm thẳm nước trôi, nhưng anh không cô độc
  Biển một bên và em một bên.

  Đất nước gian lao chưa bao giờ bình yên
  Bão thổi chưa ngừng trong những vành tang trắng
  Anh đứng gác. Trời khuya. Đảo vắng
  Biển một bên và em một bên.

  Vòm trời kia có thể sẽ không em
  Không hiểu nữa. Chỉ còn anh với cỏ
  Cho dù thế thì anh vẫn nhớ
  Biển một bên và em một bên...

  Từ bài thơ này chúng ta có được 3 bài hát sau đây:

  Chút thơ tình của người lính biển
  - Hoàng Hiệp - thơ Trần Đăng Khoa - Hoàng Phương

  Chút thơ tình của người lính biển
  - Nguyễn Đăng Nước - thơ Trần Đăng Khoa - Quang Mạo

  Tâm tình người lính biển
  - Thanh Tùng - thơ Trần Đăng Khoa - Phan Muôn

  P/S: Vô cùng cám sự tâm huyết của BTV Thanh Hương, giờ đây TLKU và gia đình nhạc cách mạng đã có được những bài hát quý đã trải qua thời gian và đã đi sâu vào lòng người. Chúc Thanh Hương luôn khỏe, vui và phục vụ công chúng với tất cả lòng nhiệt tình của mình.
  TLKU"

  Thì bài của nhạc sỹ Đăng Nước đúng với thông tin mà tôi thu được bản này trong chương trình của Tiến Việt vào 2010, tuy nhiên không hiểu sao Thanh Hương lại thêm chữ "chút" vào đầu bài. Cũng như tôi nghe được từ đầu những năm 90. Cũng đúng với bản rockhangthan đưa lên.

  Bản Chút thơ tình người lính biển của Hoàng Hiệp thì quả rất đúng bác hỏi trong kho khi chỉ có 2 bản thu của Hoàng Phương và Biên Hoà. Bản của Biên Hoà tôi cũng nghe nhiều thời đầu những năm 90 trên đài (không riêng gì bác) cùng bản Hoàng Phương, gần đây thu được cũng giới thiệu là Biên Hoà, tôi không nghĩ VOV lại có thể giới thiệu nhầm trong suốt gần 30 năm! Tôi xin đưa bản này lên để đối chiếu, Biên Hoà hát bản của NS Hoàng Hiệp chứ không phải của NS Đăng Nước:

  Chút thơ tình người lính biển – [Hoàng HIệp – thơ Trần Đăng Khoa] – Biên Hoà T8/1988:

  http://www.mediafire.com/file/2zdb5ciyfjm5j7f/Chut_thu_tinh_cua_nguoi_linh_bien_-_%7BHoang_Hiep_-_tho_Tran_Dang_Khoa%7D_-_Bien_Hoa.mp3

  Nhờ bác Lão Nông nếu có thể hỏi BTV VOV check giúp tôi và rockhangthan về bản phổ thơ của nhạc sỹ Nguyễn Đăng Nước xem ai hát bác nhé. Cảm ơn và chào bác.

 5. Meuller Mớ

  Bài này không phải tên chút thơ tình người lính biển. Nếu bác hỏi BTV VOV có chữ chút thì không ra bài này a. Bác bỏ chữ chút đi nhé.