Ave Maria

Bình luận (133)

 1. yeunhacdo1971

  Thuý Hà có người con trai sáng tác nhạc phim mùa hè sôi động trên TV ngày xưa nhiều bạn trẻ thích mê ,VOV hồi world cup 2002 phát suố

 2. Đặng Dũng

  Chào các bác .Có một chi tiết mà ta phải chú ý trong quá trình "điều tra " của thám tử "Sherlock Nông " là thời gian chị Thúy Hà tham gia văn công quân đội khi mới 13 tuổi.Tôi chưa hiểu khi đó chị vào đoàn theo dạng gì,chắc chắn là không phải nhập ngũ vì chưa đủ tuổi,do đó nếu sự việc xảy ra trong giai đoạn chị chưa đủ tuổi nhập ngũ thì cũng không có vấn đề gì nghiêm trọng .Còn chuyện tốp Sơn ca thì tôi nghĩ việc chênh nhau 3 đến 4 tuổi vẫn có thể cùng sinh hoạt với nhau trong thời gian ngắn dạng như học sinh năm thứ nhất với năm thứ 5 thôi.

 3. Lão Nông

  Cảm ơn kyuctuoidep nhé. Thú thật, tuy đã có một thời ở Hà Nội rất lâu mà chẳng biêt đến tên phố Nguyễn Khắc Hiếu chứ đừng nói đến việc nó nằm ở đâu. Mở Gúc ra mới biết nó nằm cạnh hồ Trúc Bạch. Khổ. Thì đã bẩu là học Sherlock Holmes mà "mò mẫm", nhìn cái này đoán ra cái kia mà lị. Chẳng là trường Mạc Đĩnh Chi thì lồ lộ ra ở Khu Ba Đình nên nhà chị Thúy Hà chỉ có thể ở đâu đó tại Khu này, chứ không thể ở khu này mà lại chạy nháo sang học ở khu khác được. Tôi biết đến trường Mạc Đĩnh Chi từ lâu lắm bởi một ông bí thư tỉnh ủy tỉnh tôi, có con trai học cùng khóa với tôi thời phổ thông, có bà vợ vốn là một cô giáo trường này...

 4. kyuctuoidep

  Chào bác Lão Nông và các bác!

  Thưa bác Lão Nông, nhà của chị em ca sĩ Thúy Hà - Hương Giang là ở phố Nguyễn Khắc Hiếu, nơi có Đình Ngũ Xã ấy bác ạ.

  Em chào các bác.

 5. Lão Nông

  Cảm ơn bác Ngọc Thạch đã "ngay và luôn" hỏi chị Tuyết Thanh dùm. Thật tiếc là chúng ta không có thêm thông tin nhưng cũng cho tôi vài suy ngẫm.

  Bác Ngọc Thạch nhắc đến việc chị Thúy Hà ít hơn Thanh Huyền, Bích Liên, Diệu Thúy khá nhiều tuổi nên có lẽ là khi Thúy Hà vào Sơn ca (1960 – 1963) thì các chị lớp trên kia đã rời đội đi học TANVN. Bài hát cuối cùng Thúy Hà hát ở Sơn ca là bài Yêu trăng yêu chú bộ đội của nhạc sĩ Văn Dung (thu âm tháng 7/1963). Không biết là nhạc sĩ Văn Dung còn nhớ chút kỷ niệm nào về bài hát này cùng cô ca sĩ nhí Thúy Hà không, bác Ngọc Thạch nhỉ. Tôi tin là vào thời ấy, bác Văn Dung làm ở Đài, sẽ có điều kiện giúp TH tập thu thanh bài hát này. Như vậy, Thúy Hà bước vào đoàn Văn công QKVB sớm nhất cũng là năm 14 tuổi (chắc TH nhớ nhầm là 13 tuổi).

  Bác Ngọc Thạch nhắc đến việc Thúy Hà có về học ở TANVN (Nhạc viện HN), tôi chợt nhớ là chị ấy có 2 bản thu cùng tốp nữ TANVN hồi còn học ở đây, là: Kim Bon bản Mèo đổi mới (của Trịnh Lại, thu tháng 10/1970) và Chào đường Chín chiến thắng (của Lê Anh Chiến, thu tháng 3/1971).

  Xâu chuỗi lại những thông tin nghe/thấy và data thu âm của nhà Đài, về chị Thúy Hà, tôi xin mạo muội làm thám tử Sherlock Holmes một phen để "dựng" lại con đường sự nghiệp của chị ấy, các bác xem thế nào và cho ý kiến nhé:

  Thúy Hà sinh năm 1949 tại Hà Nội, nhà ở đâu đó tại Khu Ba Đình, Hà Nội (ngày xưa miền Bắc không gọi là Quận mà gọi là Khu), học trường cấp 1, 2 Mạc Đình Chi. Tham gia đội Sơn ca từ năm 1960 đến cuối năm 1963 và sau đó tham gia đoàn VCQKVB. Trong thời gian ở Đoàn này, Thúy Hà được về Hà Nội thu âm 2 bài hát (1 đơn ca, một lĩnh xướng với tốp nữ của Đoàn). Năm 1970 được cử về học thanh nhạc tại TANVN (chắc là học lớp ngắn hạn vì chỉ có 2 năm) cho đến hết năm 1971 (vì theo data VOV, Thúy Hà còn được thu âm tại VOV cho đến tháng 10/1971 trong thời kỳ học ở Trường). Sau thời điểm này, Thúy Hà không có bản thu nào tại VOV cho đến đầu năm 1975. Học xong TANVN cuối năm 1971 thì Thúy Hà không về Đoàn VCQKVB nữa và từ đây lan truyền thông tin "đào ngũ" của Thúy Hà. Và vì vậy trong 3 năm 1972 – 1974, TH không được thu âm tại VOV vì thuộc diện "không biên chế", đi hát tự do, không có sổ gạo, phải ăn gạo "chợ đen". Chắc đầu năm 1975 Thúy Hà tham gia CLB thể nghiệm của Hội NSVN, như bác Ngọc Thach thông tin, nên bắt đầu từ đây, Thúy Hà được "bình thường hóa" và được mời thu âm trở lại tại VOV, nhưng rồi cũng không ở chính thức đoàn nghệ thuật nào, lúc thì cộng tác với Nhà hát NVKVN, lúc thì Nhà hát CMNVN….

  Hy vọng rằng "vai" Sherlock Holmes của tôi đạt yêu cầu. Các bác chấm điểm thì nới tay cho tôi điểm cao cao một tý nhé. Nếu đạt, tôi sẽ bỏ hát chuyển sang làm nghề thám tử tư vì nghe nói bây giờ nhu cầu theo dõi chồng/vợ có nhân tình ở các nơi đang nở rộ dư nấm sau mưa, kiếm khá bẫm, các bác ạ…