Ave Maria

Bình luận (117)

 1. Ngọc Thạch

  Chào bác Lão Nông. Sau hòa bình lập lại năm 1954, Quốc hội nước ta quyết định thành lập 2 khu tự trị, nơi có nhiều dân tộc thiểu số sinh sống. Khu tự trị Thái-Mèo thành lập 1955, đến 1962 đổi tên thành Khu tự trị Tây Bắc. Khu tự trị Việt Bắc thành lập năm 1956 gồm 6 tỉnh Cao-Bắc-Lạng-Hà-Tuyên-Thái. KTT là cấp trên tỉnh, dưới Trung ương. Đến cuối năm 1975, sau khi thống nhất đất nước, QH biểu quyết giải tán hai KTT này, tỉnh trực thuộc trung ương, không còn cấp KTT nữa. Ông Chu Văn Tấn làm Chủ tịch UBHC KTT Việt Bắc từ năm 1957 đến khi KTT giải tán. Thời quan hệ Việt-Trung xấu đi ông bị nghi thân TQ, nghe nói bị quản thúc, mất năm 1984. Năm 1986 mẹ vợ tôi mất, an táng ở khu thường dân nghĩa trang Văn Điển, tôi thấy mộ ông cách mộ mẹ tôi mấy chục mét, trên bia chỉ ghi Cụ Chu Văn Tấn năm sinh, năm mất, không có thông tin gì thêm. Hồi ấy với chức tước như ông phải chôn ở Mai Dịch hay ít ra phải ở khu A Văn Điển. Thời đó tôi nghe nói ông bị coi là thân TQ chứ không phải có ý đồ lập KTT VB.

  Bạn yeunhacdo1971 ơi, về chuyện chính trị ta không nên bàn sâu ở trang bcdcnt, bạn tìm hiểu thì cứ vào google nhưng cũng nên cân nhắc vì trong đó có nhiều thông tin không chính xác hoặc bị làm sai lệch theo quan điểm của người viết. Thí dụ ông Lê Trọng Nghĩa Cục trưởng cục Quân báo là Đại tá chứ chưa bao giờ là tướng cả.

  Chào các bác.

 2. Lão Nông

  @Bạn yeunhacdo1971, rõ thật khổ với bạn!!! Bạn có "biệt tài" là nhớ và lượm lặt những thông tin mà chúng tôi chia sẻ rải rác đó đây trên các diễn đàn rồi đem vào "xào xáo" thành một món hổ lốn và hiểu theo những kiểu chẳng giống ai và chằng theo một logic nào sất cả.

  Tôi chưa thấy Tiến Thành, Huy Hùng, Hồng Liên nào "nhảy" sang hát cho NHCMNVN hay CMQĐ và nếu có thì có lẽ là một đêm diễn kết hợp có tổ chức của các đoàn vào một dịp lễ lớn nào đó. Điều này chẳng phản ánh nên sự "thắt chặt" hay "nới lỏng" nào sất cả. Còn việc các ca sĩ không thuộc VOV mà đến thu thanh tại VOV với các dàn nhạc (VOV, Hồng Hà, Cây vĩ cầm,…) là chuyện hết sức bình thường từ trước chứ đâu phải sau Giái phóng? Vì chức năng của phòng thu VOV là như vậy, phục vụ thu âm cho các ca sĩ chuyên nghiệp khi có yêu cầu thì sao lại "kỷ luật" họ?

  Về việc "nghỉ hưu non"của các nghệ sĩ hồi cuối thập niên 80 thì tôi đã chia sẻ rồi, là vấn đề tinh giảm biên chế nói chung của mọi ngành nghề chứ không riêng gì ngành nghệ thuật do kinh tế nước ta gặp rất nhiều khó khăn vào thời điểm ấy chứ chẳng liên quan gì đến khắt với lại chả khe gì ở đây cả.

  Khổ không biết để đâu cho hết khổ với anh bạn "láu táu" này quá cơ. SOS, có ai biết bác sĩ giỏi ở đâu không, giúp đi, nặng lắm rồi…

 3. yeunhacdo1971

  @ bác Lão, là tướng Chu Văn Tấn đúng k bác , ông là bộ trưởng bộ quốc phòng ngay từ năm 1946 , kiêm chủ tịch đầu tiên của UBDT quốc hội , đại biểu QH khóa II, III,IV,V , kinh qua cả thời chống Mỹ luôn , ông bị tù là do ông bị người ta nghi là ủng hộ ông Hoàng Văn Hoan cũng là một kẻ ''đào ngủ'', ( ông Hoan lợi dụng quyền làm đại sứ trốn sang Tàu luôn) ,nhưng không bị bắt giam mà chỉ bị quản thúc , em cũng tham khảo thêm vài nguồn tư liệu từ ông Nguyễn Minh Cần là phó chủ tịch UB hành chính của Hanoi những năm 1959,1960 ( ông Cần đã mất tại Nga) thì được biết tướng CVT cũng ủng hộ phong trào nhân văn giai phẩm , xét lại chống Đảng , là người có tư tưởng cấp tiến trong bộ quốc phòng lúc bấy giờ , ông cùng với tướng Giáp , tướng Lê Trọng Nghĩa , ông Vũ Đình Huỳnh , ông Hoàng Minh Chính , tướng Đặng kim Giang là những người rất được lòng dân lúc bấy giờ !

 4. yeunhacdo1971

  các bác có nói một sự kiện là NSUT Thúy Hà bỏ đoàn VCQKVB về lại Hanoi làm xôn xao dư luận lúc bấy giờ , họ cho rằng hành động ấy là ngang bướng là ''đào ngủ''và hậu quả là sẽ liên lụy đến bản thân nghệ sĩ và gia đình vì NS Thúy Hà bị kỷ luật xem như là ''mất chén cơm''bởi không 1 đoàn nghệ thuật nào mời bà hoạt động cả đến nỗi bà phải đi hát đám cưới , em cũng có thể hiểu do thập niên 70 , quan điểm cũng như quy định ngành văn hóa nghệ thuật lúc bây giờ là ''xiết chặt''mọi hoạt động của văn nghệ sĩ , tất cả phải theo chủ trương của Đảng ,nhưng rất lạ là sau ngày giải phóng miền Nam thì việc một nghệ sĩ của một đoàn nghệ thuật mà họ hoạt động cố định lại đi biểu diễn cho một đoàn nghệ thuật khác lại diễn ra hằng ngày như là ''chuyện thường ngày ở huyện''như các nghệ sĩ Thanh Hoa , Hồng Liên , Tiến Thành , Huy Hùng là người của VOV nhưng thường xuyên lại đi biểu diễn hát trên sân khấu của nhà hát CMN VN , nhà hát ca múa nhạc nhẹ VN , đoàn nghệ thuật quân đội .hoặc đi giảng dạy hay dựng tiết mục văn nghệ quần chúng cho trường học , cơ quan , xí nghiệp trong Nam ngoài Bắc ..hay như NS Kiều Hưng , Thu Hiền hoặc trẻ hơn là Thái Bảo là người của đoàn ca múa nhạc dân tộc TW nhưng thường xuyên lên VOV hát với dàn nhạc Hồng Hà, Cửu Long , Tuổi Trẻ , Cây Vĩ Cầm của đài , nhưng hoàn toàn không thấy họ bị kỷ luật hay bị cho ''về hưu non''như trường hợp NSƯT Thúy Hà , liệu có phải những năm sau 1975 , đã hoàn thành xong công cuộc giải phóng đất nước , bắt đầu xây dựng lại tổ quốc , nên âm nhạc cũng kết thúc nhiệm vụ của nó là phục vụ chính trị , cổ vũ bộ đội mà nó trở lại với nhu cầu then chốt của nó là ''phục vụ đời sống ''nên ngành văn hóa cũng nới lỏng một số quy định khắt khe với nghệ sĩ ( ngoại trừ việc cho về hưu lúc 50 tuổi cho các nghệ sĩ năm 1988 mà rất nhiều NS Kiều Hưng , Bích Liên phải chịu ) nên nghệ sĩ mới tự do hoạt động cho đến bây giờ ?

 5. Lão Nông

  @Bác Ngọc Thach ơi, tôi nghe nói người "cứu" Thúy Hà năm ấy là ông tướng họ Chu, là người hình dư có ý định thành lập "khu tự trị VB" gì đó rồi bị TƯ trị cho thì phải (tôi chỉ nghe thông tin vỉa hè thời đó thôi). Không biết có đúng không bác? Còn việc quân pháp thực thi việc đó thì ngày ấy không bị coi là nặng nề lắm vì cho dù chị TH là nghệ sĩ nhưng đã vào "bộ đội" rồi thì phải tuân thủ quân pháp, bỏ ngang và phải "trốn" như thế thì vừa khổ vừa khó coi. Nói thế vì ngày đó, Lê Hằng (hay còn có nghệ danh khác là Thanh Hằng), một giai nhân Hà Thành, nức tiếng thời Hà Nội tạm chiếm, thanh sắc còn trên Thúy Hà một bậc và tiếng tăm lừng lẫy hơn nhiều cũng đang phục vụ tại đoàn VCQKVB. Bà hát ở đó bền bỉ cho đến tuổi nghỉ hưu (1985). Nhìn chung, vụ Thúy Hà ngày đó không được báo chi thông tin nhưng nhiều người biết và coi đó như một việc làm tiêu cực, ít được cảm thông. Ngoài ra còn có những sự vụ mà giới nghệ sĩ truyền tai nhau về TH sau này khiến tôi thấy TH mất điểm nhiều lắm (không tiện nói ở đây).

  Có lẽ là có bản thu Xe chú vô đúng ngày tựu trường vào thập niên 60 như bác Ngọc Thạch thông tin nhưng chắc đã mất rồi, bác ạ. Nói thế vì cách đây ít năm tôi là người yêu cầu BTV VOV tìm và phát sóng một loạt các bản thu của Trần Hiều, trong đó có bản thu nêu trên, và cô ấy chỉ tìm được bản thu năm 1973 của Trần Hiếu (chắc là TH thu lại như nhiều nghệ sĩ từng làm).

  @Bạn Meuller ơi, tôi gặp và nghe Thanh Hòa hát lần cuối là vào khoảng năm 90 – 91 trong một dịp kỷ niệm thành lập trường THPT Xuân Đỉnh, Hà Nội. Họ làm to lắm, mời cả các ca sĩ chuyên lẫn không chuyên đến hát. Tôi cũng may mắn được họ "lôi" tới. Hôm đó tôi gặp bác Qúy Dương và Thanh Hòa. Thanh Hòa hát vẫn còn rất phong độ…Sau này, trong chương trình phát trên VTV dịp kỷ niệm thành lập Nhà hát CMNVN, tôi thấy Thanh Hòa nhưng không hát hò gì cả trong khi các nghệ sĩ khác, kể cả Thanh Huyền, lớn tuổi hơn Thanh Hòa, vẫn có tiết mục tham gia. Tôi mới hơi thắc mắc và "nghi ngờ" là Thanh Hòa có lẽ đã mất giọng rồi…