Quốc Anh

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình yêu nghệ thuật ở Hoằng Hóa Thanh Hóa nên ngay từ nhỏ, bên cạnh học văn hóa soạn giả Quốc Anh đã được mẹ, các cô, bác dìu từng bước trưởng thành qua câu hát dân ca, những làn điệu chèo đằm thắm mượt mà. Năm 1955 khi trong 18, ông lên đường nhập ngũ mang theo câu hát quê hương mặn nồng tha thiết. tại đơn vị, vì có kiến thức văn hóa ông được cử đi dạy học, xóa mùa cho nhiều bạn bè đồng đội. Năm 1960, ông được cử vào tuyến lửa, phóng viên báo quân đội, rồi biên tập viên chương trình phát thanh quân đội. Chiến tranh kết thúc ông về làm Biên tập viên báo Quân đội nhân nhân cho đến khi nghỉ hưu với quân hàng thượng tá.

Nổi bật nhất trong các chủ đề mà tác giả Quốc Anh soạn lời là về quê hương. 18 năm tuổi thơ sống trong tình yêu của cha mẹ, bà con cô bác được nuôi dưỡng tâm hồn nghệ thuật luôn đau đáu hiện về trong các tác phẩm của ông. Ông viết về bà da diết trong điệu hát tò vò: “ Cháu nhớ thủa lên ba- vắt trên vai bà- như là dải yếm . . “, rồi “ Bà tôi áo rách nón mê- khác chi thân cò- lần mò tôm tép . . . “ và ông chợt òa lên xót xa “ Mái đầu tôi điểm tuyết- giật mình tôi hối tiếc- khi biết thương bà, bà đã cỏ xanh . . . “. Nhưng có lẽ viết hay hơn, tâm huyết hơn và có phần xa xót nhất là ông viết về mẹ. Có những câu thơ gần gũi giản dị như trò chuyện “ Về thăm mộ mẹ lưng đèo- Thì thầm con lại hát chèo mẹ nghe”- bài hát xẩm “ thăm mẹ “, vui với câu hát chèo, vui với những kỷ niệm xưa, nhưng khi “ chia tay “, mẹ ở lại phần mộ ông vẫn ngửa mặt lên trời mà hát “ Mẹ ơi! Thương mẹ vô ngần- Trời cao xanh thẳm, gió ngàn mông mênh- gục đầu mộ mẹ cỏ xanh- Tưởng năm ngực mẹ yên lành thủa xưa “- bài “ thăm mẹ “. Nhớ về mẹ là Quốc Anh nhớ về những công việc hàng ngày vất vả một nắng hai sương, tảo tần khuya sớm .Ông có các bài rất chân thành “ mẹ tôi phơi lúa trên sân “, “ Mẹ tôi gieo mạ “, “ Khúc ru xanh “ . . . niềm vui phơi lúa của mẹ được ông diễn tả thật đẹp, rất nghệ thuật “ Nhịp nhàng đóng lúa trên sân- Gió vi vu thổi nón nâng chòng chành- mẹ ngồi đong nắng long lanh “ . . . Với soạn giả Quốc anh dường như hình ảnh mẹ gắn với hình ảnh quê hương, với làng xóm, với cây đa, bến nước sân đình, quen thuộc. Ông viết về nhưng đêm “ gặt cói dưới trăng “, về “ chiếc nón quê hương “, về cái nắng dịu ngọt của mùa Thu, về “ xem chèo ngày xuân “ v v . . . là một người lính, được thử sức qua chiến tranh nên thượng tá Nguyễn Quốc Anh thấu hiểu cái giá phải trả cho hòa bình, độc lập tự do. Một đề tài lớn cũng được ông viết hết sức tâm huyết đó là “ Tổ Qốc thiêng liêng “. ở đề tài này, có lẽ thú vị nhất là bài “ Việt Nam dáng mẹ nằm nghiêng“, lời xa theo điệu liễu thuận nương của nghệ thuật cải lương cứ du dương déo dắt với những câu, những chữ, những tìm tòi, phát hiện khá mới mẻ: “ Suốt đời mẹ nghiêng mãi không thôi- Nghiêng tháng, nghiêng năm, nghiêng nửa trời mênh mông- Nhọc nhằn nghiêng cả đời con- Mẹ nằm nghiêng dõi nhìn biển Đông v v . . . “, rồi “ Đất nước ta có bao giờ ngơi nghỉ- Kẻ thù kia chẳng để mẹ nằm yên- Chúng rắp tâm nhiều phen xâu xé . . “. Tổ Quốc thiêng liêng hôm nay luôn gắn liền với công cuộc bảo vệ, dựng xây đất nước và gắn với hình tượng cao đẹp chủ tịch Hồ Chí Minh. Soạn giả Quốc anh có khá nhiều bài viết xúc động về bác kính yêu: “ Bác Hồ nguồn sáng lương tâm “, “ vào lăng viếng Bác “, “ Lời cây tre bên lăng Bác “, “ Lời ru ơn Bác “ v v . . . Viết về Bác là viết về một vị lãnh tự vĩ đại mà giản dị, cao cả mà gần gũi, soạn giả Quốc Anh đã có những câu ca mang tính phát hiện: “ Nền văn hóa mấy ngàn năm đua sắc- Đều tụ vào trong Bác yêu thương- Bác của ta bậc đại trí, đại dũng, đại nhân- Là nguồn sáng lương tâm thời đại mới

Tuy đã ở tuổi xưa nay hiếm nhưng soạn giả Quốc Anh không để cho mình nghỉ ngơi. Có thể nói ông luôn đau đáu làm sao để viết bài nào cũng phải đạt đạt chất lượng chính vì vậy mà ông tầm sư học đạo, không ngần ngại lắng nghe các soạn giả đi trước, thậm chí chỉ đáng tuổi con, cháu mình để tìm kinh nghiệm viết. “ Hoàng thiên bất phụ hảo tâm nhân “, trời không phụ lòng người có tâm, những bài ca do soạn giả Quốc anh viết được khán thính giả đánh giá cao, người trong nghề viết tin yêu nể phục bởi lời hay, ý đẹp, dễ hát, dễ thuộc. đặc biệt là mỗi bài đều mang tính trữ tình tha thiết.

Mai Văn Lạng

Các ca khúc do Quốc Anh đặt lời mới (2)

Bình luận (0)