Minh Thùy

Soạn giả Minh Thùy tên thật là Lê Văn Lâm, sinh năm 1944, tại xã Thới Sơn, Huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang.

Năm 1960, vừa tròn 16 tuổi, Minh Thùy đã bắt đầu tham gia cách mạng, công tác trong ban văn nghệ địa phương, rồi Đoàn Văn Công.

Từ năm 1975, Minh Thùy công tác biên tập các chương trình cải lương của Đài Tiếng Nói Viêt Nam, rồi Đài Tiếng Nói Nhân Dân Thành phố Hồ Chí Minh cho đến khi được nghỉ hưu trí. Trong công tác biên tập, soạn giả Minh Thùy đã dàn dựng hàng trăm tiết mục đờn ca Vọng cổ, hàng trăm chương trình, có nội dung ca ngợi quê hương, tình yêu Tổ quốc, những gương anh hùng hy sinh cho độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng xã hội chủ nghĩa. Trong đó có nhiều bài ca tài tử, nhiều tiết mục độc tấu, hòa tấu, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị, xây dựng và phát huy nền âm nhạc giàu bản sắc dân tộc, xây dựng đời sống văn hóa mới.

Soạn giả Minh Thùy cũng là một trong những người có tâm huyết với thế hệ kế thừa. Nhiều giọng ca, tiếng đờn có triễn vọng đã được Minh Thùy giới thiệu trên sóng phát thanh, tạo niềm phấn khởi trong học tập, trao dồi nghệ thuật đờn ca tài tử của lớp trẻ trong khu vực. Từ đó, nhiều nhạc sỹ thành danh, nhiều giọng ca nổi tiếng, nhờ vào làn sóng của Đài TNND Tp. HCM.

Từ năm 1981, Minh Thùy được công chúng biết đến như một soạn giả, qua các bài ca theo điệu nhạc tài tử. Vọng cổ là điệu nhạc đuợc soạn giả Minh Thùy quan tâm soạn lời ca nhiều nhất.

Trong hơn 30 năm vừa là soạn giả, vừa làm công tác biên tập, dàn dựng, soạn giả Minh Thùy đã có hàng trăm bài ca, với nhiều nội dung, đề tài khác nhau, đuợc giới thiệu trên sóng phát thanh, dĩa nhạc. Hầu hết đều được công chúng yêu thích. Trong đó có một số bài ca tiêu biểu như: Nhớ Nha Trang, Về quê ngọai, Hoa thắm đồng bưng, Bến Tre thơm ngát hương dừa, Lỗi hẹn, Tìm em trong kỷ niệm, Giọt nắng tình quê, Tình mẹ với quê hương, Dưới hàng phượng vĩ, Chuyến xe miền Tây, Anh chưa về Vĩnh Hưng, Hương đất miền quê...

Các ca khúc do Minh Thùy đặt lời mới (6)

Bình luận (5)

 1. Nguyễn Quốc Tú

  Bác doanthieu! Bên Zing và nhaccuatui cũng có bài :Về quê ngoại do Thanh Kim Huệ ca đó thôi, bác sang đó xem và nghe thử xem có đúng đó là bài hát mà bác đang tìm kiếm đó không

 2. ThanhNguyễn

  Xin chào nhà giáo doanthieu. Trên BCDCNT chưa có bài "Về quê ngoại" của soạn giả Minh Thùy, chúng tôi đang tìm kiếm bản do Nghệ sĩ Thanh Kim Huệ trình bày. Hiện mới chỉ có bản "Về quê ngoại" của soạn giả Nguyễn Minh Tuấn: http://baicadicungnamthang.net/dan-ca/ve-que-ngoai...

 3. doanthieu
  - Các Bác nào đang cần tìm bài: Về quê ngoại, của tác giả: Minh thùy, thì em có lời nhạc đây. nhưng giọng ca ko phải của Thanh Kim Huệ đâu , nghe tạm thôi.
  Chúc vui vẻ.
  - https://www.youtube.com/watch?v=nzcIMSz92dc
 4. doanthieu
  -Cho Em xin bài hát: Về quê ngoại, của tác giả: Minh thùy, do ca sĩ: Thanh kim Huệ ca. Bài hát này, trùng tên với bài hát: Về quê ngoại của tác giả: Nguyễn minh Tuấn. Có lời: Dòng sông nầy... như con sóng nôn nao...
  -Bài hát Của Minh thùy, chắc ĐTN VN làm thất lạc mất rồi, nên mới nhầm tên là sáng tác của: Minh Thùy. Mình Thùy bản gốc có lời là: lối mòn cũ đưa tôi về quê ngoại, lâu lắm rồi mới trở lại xóm làng xưa... Kỉ niệm ngày thơ với những ươc mơ có phai mờ theo 5 tháng, con trở về đay sau bao 5 dài xa vắng, từng bước chân đi xao xuyến.. nặng bên ...lòng.
 5. doanthieu
  Cho Em xin bài hát: Về quê ngoại, của tác giả: Minh thùy, do ca sĩ: Thanh kim Huệ ca. Lời bài hát như sau: ...... lối mòn cũ đưa tôi về quê ngoại, lâu lắm rồi mới trở lại xóm làng xưa...
  Kỉ niệm ngày thơ với những ươc mơ có phai mờ theo 5 tháng, con trở về đay sau bao 5 dài xa vắng, từng bước chân đi xao xuyến.. nặng bên ...lòng.
  ( Bài hát du dương , thanh thoát, giai điệu lời ca giàu âm hưởng trữ tình... mong BBT đáp ứng được y/c của nhiều công chúng đang mong đợi. EM XIN CẢM ƠN.