Đặng Trung Nghĩa

Họ tên: Đặng Trung Nghĩa

Ngày sinh: 12/4/1946
Tại xóm Bùi – đội 5 làng Ngái (Xã Hương Ngải) - Thạch Thất- Hà Nội
Ngày nhập ngũ 14/9/1965
Đơn vị: Tiểu đoàn 33 - đơn vị Anh Hùng Mật trận Quảng Trị
Cấp bậc: Thiếu tá
Chức vụ: Giáo viên Học Viện Hậu Cần QĐNDVN
( Nay nghỉ hưu tại khu tập thể Học Viện Hậu Cần –
Số 21 - Tổ 24 – Phường Ngọc Thụy - Long Biên - Hà Nội)
Trình độ văn hóa: Cử nhân Thương Mại
ĐT: 01669237625 - Email: Dangtrungnghia1948@yahoo.com.vn

Tác giả Đặng Trung Nghia đã có 14 lần được giới thiệu chân dung tác giả (Gương tốt và thành tích viết kịch bản Hài) trên Đài truyền hình Việt Nam (2 lần); Đài tiếng nói Việt Nam (3 lần); Đài truyền hình Hà Nội; báo “Kinh tế đô thị”; báo “Quân đội Nhân dân”; báo “Phụ nữ Quân đội”; báo “Giao thông vận tải”; báo “Pháp luật Việt Nam”; “báo “Người Hà Nội”; tạp chí “Sân khấu”; báo “VOV”.

 Có 86 bài thơ được đăng tải trên một số tờ báo như: Tiền tuyến -Quân giải phóng Bắc Quảng Trị ( 1969 -1970), Tin tức cuối tuần, Quân đội Nhân dân, Phụ nữ Thủ đô, Phụ nữ Quân đội, Cựu chiến binh Thủ Đô, Sức khỏe đời sống và một số tờ báo mạng. Trong đó đặc biệt tôi nâng niu bài thơ “Đón Bác về trong hy vọng”. Bài thơ đó tôi viết tại chiến trường Quảng Trị trong ngày Bác mất 3/9/1969. Chỉ sau 1 tuần bài thơ được đăng trên báo “Tiền tuyến” - Quân giải phóng Bắc Quảng Trị, và cũng chỉ sau 1 tháng bài thơ cũng được đăng trong tập thơ “Theo chân Bác” – tập thơ bỏ túi phát cho bộ đội trên toàn mặt trận. Và bài thơ ấy lại được đăng trên báo “Quân đội Nhân dân”

Có 182 bài Phóng sự, chính luận được đăng tải trên 26 tờ báo, tạp chí; trong đó có những bài tôi viết về các trận đánh lớn của Tiểu đoàn 33 Đặc Công - đơn vi Anh Hùng được đăng trên báo “Tiền tuyến” Quân giải phóng Bắc Quảng Trị và báo “Quân khu 4” những năm 1969- 1970. Trong đó có bài “Mũi thọc sâu trong trận Mai Lộc” đăng trên báo Tiền Tuyến ngày 11/5/1970. (Minh họa ảnh bài “Mũi thọc sâu trong trận Mai Lộc”). Mai Lộc là trại huấn luyện biệt kích Ngụy do cố vấn Mỹ chỉ huy. Đây là lực lượng chống Cộng khét tiếng đã bị Quân giải phóng tiêu diệt trong trận Làng Vây 1968, sau đó chúng chuyển căn cứ về đây và lại bị Quân giải phóng tiêu diệt hoàn toàn.

Soạn giả viết:
"Tôi yêu quý nghệ thuật chèo từ những ngày còn thơ bé ở quê hương, cùng cây sáo trúc tôi theo đội văn nghệ của xã do bác Đỗ Kha làm đội trưởng tham dự hội diễn văn nghệ quần chúng tỉnh Sơn Tây năm 1963. Tác phẩm đạt giải xuất sắc với vở chèo “Chị Dậu bán con” và sau đó đội văn nghệ đã đem tác phẩm ấy đi lưu diễn ở các xã trong tỉnh. Và với lòng yêu nghệ thuật chèo cho đến nay tôi đã viết hàng chục vở chèo; trong đó có 2 vở “Nghĩa nặng tình quê” và “Hạnh phúc ngọt ngào” được Đài Phát thanh & truyền hình Thái Bình dàn dựng và thu thanh phát sóng trên Đài phát thanh của tỉnh và trên Đài Tiếng nói Việt Nam năm 2010. Hoạt cảnh chèo “Chung một con đường”.Đây là hoạt cảnh chèo tôi viết về ngành Hậu cần Quân đội được bác Trần Huyền Trân - Giám đốc; Nhạc sỹ Ngọc Chung, Nghệ sỹ Tuyết Nga... cùng tập thể Nhà hát chèo Hà Nội giúp đỡ dàn dựng và biểu diễn năm 1976. Hoạt cảnh chèo đó đã được phát sóng trên Đài TNVN; đưa tin,
ảnh trên báo QĐND ngày 7/3/1976; bài hát chèo “Em là cô giáo vùng cao” của tôi được nghệ sỹ ưu tú Hồng Ngát thu thanh phát và sóng trên Đài tiếng nói Việt Nam, bài hát ấy cũng được nghệ sỹ ưu tú Hồng Ngát biểu diễn trên Đài phát thanh truyền hình Hà Nội, và được tuyển chọn trong danh mục “Bài ca đi cùng năm tháng” trên internet. Tính đến nay đã có hàng nghìn lượt khán giả truy cập. . Ngoài ra tôi cũng đã hoàn thành tập kịch bản “Hề chèo” với 4 tiểu phẩm “Lý Trưởng mọc sừng”, “Cửa quan”, “ Anh Phá, Chị Đòi” và “Hoàng Thượng vi hành”. Tập kịch bản Hề chèo đó tôi đã gửi về Nhà hát chèo Quân đội, Nhà hát chèo Việt Nam với lời nhận xét của Nghệ sỹ Thanh Ngoan: "Kịch bản của bác hay...". Tôi đang chờ các bước tiếp theo của Nhà hát. Khát khao mong muốn của tôi góp tiếng cười trong trong nghệ thuật chèo truyền thống."

Các ca khúc do Đặng Trung Nghĩa đặt lời mới (1)

Bình luận (0)