Xuân Liên

 Tên khai sinh của ông là Nguyễn Xuân Liên, bút danh Xuân Liên, sinh ngày 18 tháng 11 năm 1942, công tác tại Sở Văn hóa - Thông tin Thanh Hóa. Đã nghỉ hưu.

Xuân Liên tốt nghiệp Khoa Sân khấu Trường Ca kịch (nay là Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh) khóa 1959 – 1962, tu nghiệp tại Nhạc viện Hà Nội. Từ năm 1962 – 1976, làm chỉ huy và sáng tác nhạc cho Đoàn Tuồng Thanh Hóa. Năm 1976-1979, vào xây dựng Đoàn Ca Múa và Trường Nghệ thuật tỉnh Thuận Hải. Năm 1979, được biệt phái sang tỉnh Hủa Phăn (Cộng hòa Nhân dân Lào) giúp xây dựng Đoàn Ca Múa và dàn dựng chương trình ca-múa-nhạc. Năm 1981, trở về Thanh Hóa xây dựng Đoàn Ca Múa dân tộc của tỉnh rồi làm Trưởng đoàn kiêm chỉ đạo nghệ thuật Đoàn Ca Múa Thanh Hóa.

Xuân Liên chủ yếu viết nhạc cho các loại hình sân khấu: Tuồng, Chèo, Kịch nói, trong đó có những vở đã đạt Giải nhất Quốc gia qua các hội diễn. Ngoài ra, cũng trong các hội diễn chuyên ngành sân khấu, một số ca khúc của ông đã được trao giải như: Hội trống Tuồng, Tiếng cồng Ngàn Nưa, Âm thanh rừng xanh, và được giải về chỉ huy dàn nhạc. Ông được tặng Huân chương Kháng chiến hạng Ba, Huy chương Hữu nghị của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Huy chương “Vì sự nghiệp Văn học – Nghệ thuật”…

Đã xuất bản tập ca khúc Mùa xuân và âm thanh (Sở Văn hóa - Thông tin Thanh Hóa ấn hành).

Các ca khúc do Xuân Liên sáng tác (1)

Bình luận (0)