Xuân Ba

Tên khai sinh của ông là Đặng Xuân Ba, sinh ngày 6 tháng 10 năm 1940 tại Thanh Bình, xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Nguyên công tác tại Đoàn Ca Múa Thăng Long.

Xuân Ba lớn lên ở vùng quê Quan họ của Kinh Bắc. Ông tốt nghiệp Trường Âm nhạc Việt Nam năm 1963 và là nghệ sĩ biểu diễn điêu luyện hai loại đàn dân tộc: đàn bầu và đàn nguyệt.

Xuân Ba đã đi biểu diễn nhiều nước trên thế giới. Ông nổi tiếng với bản Tình quân dân,độc tấu đàn nguyệt, do chính ông sáng tác và thể hiện. Bản Hà Nội - Huế - Sài Gòn được ông chuyển thể cho đàn bầu và dàn nhạc trên giai điệu bài hát của Hoàng Vân cũng đoạt Huy chương Vàng trong Hội diễn chuyên nghiệp toàn quốc 1970.

Để tìm cho mình một phong cách riêng, cũng là để áp dụng kiến thức vào những nhạc cụ dân tộc, Xuân Ba đã cố gắng tự viết lấy cho mình biểu diễn những tác phẩm nhạc cụ dân tộc, phát huy được tính năng sâu sắc của nhạc cụ. Ông cũng đã góp phần đào tạo nhiều học sinh, sinh viên ngành nhạc cụ dân tộc.

Ngoài những sáng tác viết cho nhạc cụ dân tộc như Khúc tùy hứng (độc tấu đàn nguyệt, 1995), Nước non ngàn dặm (độc tấu đàn bầu, 1980)... Ông còn viết một số ca khúc như:Trăng Tây Hồ, Tìm người ở giữa Hội Lim, Mai em đi rồi...

Xuân Ba được phong danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú năm 1988. Ông thành lập nhóm nhạc gia đình Trăng Tây Hồ khá nổi tiếng trong nước và quốc tế. Ông có Album Khúc tùy hứng(1995) gồm 12 bản độc tấu đàn bầu và đàn nguyệt chọn lọc.

Các ca khúc do Xuân Ba sáng tác (1)

Các thể loại khác do Xuân Ba sáng tác (1)

Bình luận (0)