Võ Văn Di

Nhạc sĩ Võ Văn Di sinh ngày 29 tháng 3 năm 1933, quê quán: Nghi Hải, Nghi Lộc, Nghệ An. Ông mất tháng 5/2005.

Ông tốt nghiệp Đại học Văn khoa và Trư­ờng Âm nhạc Việt Nam tại 32 Nguyễn Thái Học (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam).

Năm 1953, là cán bộ tuyên truyền huyện Nghi Lộc, Nghệ An. 1954 – 1955, cán bộ tuyên truyền tỉnh Nghệ An, phụ trách phong trào “Tiếng hát át tiếng bom” ở các tỉnh, biểu diễn bên mâm pháo, các tuyến lửa trong thời gian chống Mỹ xâm l­ược.

Sau năm 1975, dàn dựng tiết mục biểu diễn tại các tỉnh: Nghệ An, Thanh Hóa, Nha Trang, Biên Hòa, Quảng Ngãi, Bình Định, Huế…

Dàn dựng các tác phẩm của các nhạc sĩ của Hội tại các tỉnh miền Bắc: Vĩnh Phúc, Vĩnh Yên, Phú Thọ, Tuyên Quang, Hà Giang, Hải Hư­ng, Nam Định…

Sau này, ông chuyển về công tác tại Đài Tiếng nói Việt Nam và đã nghỉ h­ưu.

Ông đã cống hiến trong nhiều lĩnh vực và đã có nhiều tác phẩm được phát sóng và biểu diễn: Ng­ười anh hùng dân tộc - độc tấu violon, Ngư­ời lái đò trên sông Pô Cô - chuyển thể tác phẩm cùng tên của nhạc sĩ Cầm Phong, tứ tấu đàn dây Tiếng nhạc biên c­ương - rondo sonate, Biển quê hương - ngũ tấu, Chồi non lá mới - độc tấu violon…, và nhiều ca khúc: Gửi Huế thân yêu, Nghệ Tĩnh yêu thương, Về quê Bác… và nổi bật cho đến hôm nay là Bài ca thống nhất.

Các ca khúc do Võ Văn Di sáng tác (9)

Các thể loại khác do Võ Văn Di sáng tác (1)

Tư liệu liên quan (4)

Bình luận (0)