Văn Dung

Tên khai sinh của ông là Nguyễn Văn Dung, sinh ngày 15 tháng 1 năm 1936, quê ở Hà Nội. Nguyên là chuyên viên âm nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam. Cư trú tại quận Đống Đa, Hà Nội. Hiện là  Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội.

Bắt đầu hoạt động âm nhạc chuyên nghiệp từ năm 1961 khi ông về làm biên tập âm nhạc không chuyên của học sinh và thanh niên Hà Nội. Tác phẩm Giải phóng quân ta ra đi (viết chung với Triều Dâng, 1965) đánh dấu bước chuyển biến đáng kể trong sáng tác. Từ đó, phong cách viết đậm đà của ông đã phát triển trong những ca khúc tiếp theo của thời kỳ Kháng chiến chống Mỹ cứu nước, như: Đường Trường Sơn xe anh qua, Tiến về Khe Sanh, Bài ca Đường 9 chiến thắng, Đêm Tây Nguyên, Xuân biên cương…đặc biệt là bài Những bông hoa trong vườn Bác rất được mến mộ. Bài hát Hành khúc Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh như một chính ca của Đoàn đã được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tặng Huy chương Vì thế hệ trẻ.

Nhiều ca khúc viết cho lứa tuổi thiếu nhi được yêu thích như Em đố mẹ em, Chim chích bông, Hành khúc Hội khỏe Phù Đổng (được chọn làm bài ca chính thức cho Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc).

Đã xuất bản Tuyển chọn ca khúc Văn Dung kèm băng cassette riêng tác giả (DIHAVINA và Hội Nhạc sĩ Việt Nam, 1995).

Đã được tặng Huân chương Lao động hạng Nhì; Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật đợt I năm 2001, với cụm tỏc phẩm:Giải phóng quân ta ra đi, Đường Trường Sơn xe anh qua, Bài ca đường Chín chiến thắng, Hành khúc thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Những bông hoa trong vườn Bác.

Các ca khúc do Văn Dung sáng tác (81)

Tư liệu liên quan (11)

Bình luận (0)