Vân Đông

Ông tên là Đoàn Vân Đông, sinh ngày 10 tháng 10 năm 1919. Quê ở Phổ Ninh, Đức Phổ, Quảng Ngãi. Là một trong những Hội viên sáng lập Hội Nhạc sĩ Việt Nam từ năm 1957. Ông mất tháng 12/2001 tại Hà Nội

Vân Đông bắt đầu sáng tác ca khúc từ trước Cách mạng. Bài Bước chân chiến sĩ của ông ra đời từ cao trào Cách mạng. Sau Cách mạng, ông hoạt động ở Liên khu V, là giảng viên nhạc - họa Trường Trung học Bình dân miền Nam T

rung Bộ, Trường Trung học Lê Khiết, Trường tư thục Lê Trung Đình – Quảng Ngãi. Một thời gian, ông là cán bộ tuyên truyền văn nghệ Ty Văn hóa - Thông tin Quảng Ngãi, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Văn học - Nghệ thuật, Ủy viên Ban Chấp hành Liên đoàn Văn hóa. Năm 1955, ông tập kết ra Bắc, là cán bộ nghiên cứu nhạc và múa Vụ Nghệ thuật, Bộ Văn hóa, Chủ nhiệm lớp Âm nhạc toàn miền Bắc cho cán bộ các Ty Văn hóa, Công đoàn, Quân đội, Thanh niên. Từ năm 1959-1962, ông là Phó Giám đốc Nhà hát Giao hưởng. Sau đó về Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Thư ký tòa soạn Tạp chí “Âm nhạc”, nghỉ hưu năm 1986.

Số lượng tác phẩm của ông rất phong phú về thể loại và đề tài, trong đó chỉ riêng ca khúc đã có những bài ca nổi tiếng một thời như: Bước chân chiến sĩ, Chàng tuổi trẻ, Việt Nam mình có Cụ Hồ Chí Minh, Lửa chiến đấu, Dưới ánh sao vàng (ca khúc hợp xướng, thơ Phạm Hổ), Nhớ đàn xe nước, Nhớ về quê mẹ, Những cánh chim không mỏi, Hà Nội bốn mùa hoa, Đêm trăng rừng Cúc Phương... Ông cũng tham gia viết sách, viết báo và các hoạt động âm nhạc khác.

Những tác phẩm được giải thưởng: Câu hò tăng gia sản xuất (Giải thưởng Chi hội Văn nghệ Liên khu V), Tâm sự với sông Trà (Giải thưởng Hội Nhạc sĩ Việt Nam), Tiếng hát người thợ (Giải thưởng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam).

Ông được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật đợt I năm 2001, với cụm tỏc phẩm: Nhớ đàn xe nước, Nhớ về quê mẹ, Thêm một vỡ sao, Thế đứng Ngũ Hành Sơn (tổ khúc hợp xướng), Tây nguyên tưởng vọng Bác (hợp xướng không nhạc đệm).

Các ca khúc do Vân Đông sáng tác (17)

Bình luận (6)

 1. lê Lâm
  theo tôi những gi trước đây thiếu, thì qua phản ánh phải được chỉnh sửa, bổ sung thì người ta mới tin chứ! Chẳng lẽ quá khứ như thế nào thì cứ mặc quá khứ, thế thì sự hiện diện của hiện tại trở nên vô nghĩa!
 2. BQT
  BQT Quản trị viên
  Chào bác Lê Lâm, hiện tại bài hát "Biển cả và tình yêu" mà bác bảo không tồn tại trên trang này. Vì thế nên dĩ nhiên là không có thông tin kèm theo bài hát ấy rồi.
 3. lê Lâm
  cho đến nay BQT vẫn chưa ghi lại đầy dủ thông tin cho bài hát: Bien ca va tinh yeu:
  nhạc: Vân Đông
  thơ: Lê Lâm
  mặc dù trung tâm bản quyền Việt Nam đã xác nhận
  điều nay, không biết vì lý do gì?
 4. lê Lâm
  bài hát: Biển cả và tình yêu, cho đến nay vẫn là tác phẩm khuyết danh, kể cả nhạc và lời?!
 5. lê Lâm
  đề nghi BQT ghi chú dưới bài hát:
  TÌNH YÊU VÀ BIỂN CẢ
  NHẠC: VÂN ĐÔNG; THƠ: LÊ LÂM