Tường Vy

Tên khai sinh của bà là Trương Tường Vy, sinh ngày 19 tháng 8 năm 1938, quê ở thị xã Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam; hiện cư trú tại tập thể Quân đội, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội. Được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân. Bà là một trong những giọng hát vàng của giới nghệ sĩ trong quân đội.

Tường Vy là nghệ sĩ Đoàn Ca Múa Tổng cục Chính trị, học hát ở các chuyên gia Triều Tiên và Nga, từ năm 1962 đến năm 1967 học và tốt nghiệp Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam) bậc Đại học. Bà còn theo học lớp Sáng tác âm nhạc do Bộ Văn hóa – Thông tin tổ chức. Là nghệ sĩ đơn ca, giọng nữ cao, âm sắc đẹp, sắc sảo và độc đáo.

Bà đã biểu diễn đơn ca trên nhiều sân khấu trong nước và ngoài nước như: Đức, Ba Lan, Chilê, Cuba, Trung Quốc, I-rắc, Liên Xô (cũ). Từ năm 1974 đến năm 1977, bà được cử đi thực tập hát thính phòng tại Nhạc viện Sofia, Bulgarie. Năm 1993, bà nghỉ hưu và sáng lập ba Trung tâm Nghệ thuật Tình Thương tại Hà Nội, Đà Nẵng và Quảng Nam.

Bà cũng sáng tác một số ca khúc, những tác phẩm đầu tay Phi đội ta xuất kích, Quê hương anh là biển cả được tặng giải của cuộc thi sáng tác do Hội Nhạc sĩ Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức. Một số ca khúc của bà, giai điệu trong sáng, trữ tình, cấu trúc gọn ghẽ: Đời cho em những nốt nhạc vui (Giải Nhì Liên hoan ca nhạc Thủ đô cho trẻ em khuyết tật), Trái tim ơi xin đừng buồn, Ước mơ của bé là hòa bình… Bà đã được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, Huân chương Quân công hạng Ba, Huân chương Chiến công hạng Nhì, Huy chương Vàng cuộc thi hát toàn quốc, Huy chương Vì sự nghiệp Giải phóng phụ nữ.

Các ca khúc do Tường Vy sáng tác (5)

Tư liệu liên quan (2)

Bình luận (0)