Trần Ngọc Xương

Ông sinh ngày 1 tháng 5 năm 1930, quê ở Thành phố Ninh Bình. Tốt nghiệp Đại học Sáng tác Nhạc viện Bắc Kinh (Trung Quốc) và là thực tập sinh trên Đại học tại Bulgarie. Đã mất năm 1994.

Ông bắt đầu sáng tác từ những năm Kháng chiến chống thực dân xâm lược Pháp, trong đó nổi lên những ca khúc như Hò voi, Em đi dân công, Về Lạng Sơn, Em bé Mường La, Anh hùng Nguyễn Quốc Trị… Bài Hò Bắc của ông được phổ cập rộng rãi trong quân đội và nhân dân như một điệu hò dân gian. Trong thời kỳ đấu tranh thống nhất và kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ông có viết một số ca khúc như Gửi mẹ miền Nam, Miền Nam quê hương ta ơi, Những chuyến tàu ra tiền tuyến…

Trong lĩnh vực khí nhạc, ông viết Tổ khúc giao hưởng Búp trên cành, Giao hưởng ba chương Trăm sông đổ về biển Đông, Giao hưởng thơ Lửa cách mạngConcerto cho piano và dàn nhạc, nhạc cho kịch như vở Đứng gác dưới ánh đèn nê-ông; nhạc cho múa, nhạc cho phim như Chị Tư Hậu, Lũy thép Vĩnh Linh, Rừng O Thắm, Một ngày đầu thu… và một số tác phẩm nhạc thính phòng.

Ngôn ngữ âm nhạc của ông gần với âm hưởng dân gian cổ truyền, thường khai thác chủ đề nhạc từ âm điệu dân ca và những ca khúc cách mạng quen thuộc, giai điệu trữ tình, lạc quan.

Ngoài việc sáng tác, ông còn là giảng viên của Trường Âm nhạc Việt Nam trong những khóa Đại học đầu tiên, và giảng dạy âm nhạc tại Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh.

Các ca khúc do Trần Ngọc Xương sáng tác (4)

Tư liệu liên quan (2)

Bình luận (1)

  1. Nguyên
    Nhạc sĩ Trần Ngọc Xương mất năm 1994.