Trần Lệ Chiến

Trần Lệ Chiến tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Lý luận phê bình Âm nhạc - Khoa Sáng tác - Lý luận - Chỉ huy, Trường Nhạc viện Hà Nội, nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Trước khi trở thành Nhà báo, Trần Lệ Chiến từng có thời gian giảng dạy bộ môn âm nhạc tại Trường Múa Việt Nam những năm 1992 – 1994. Năm 1995 chị về làm công tác biên tập âm nhạc tại Hệ phát thanh Đối ngoại, Đài TNVN.

Năm 2003 - 2006 tốt nghiệp Khoa báo chí Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội

Thời gian công tác tại Đài TNVN là cơ hội để Trần Lệ Chiến đi nhiều, cọ sát thực tế, học hỏi và sáng tạo trong cả nghề báo lẫn trong lĩnh vực âm nhạc.

Năm 2007, ca khúc Mùa thu của em phổ thơ Quang Huy đoạt giải thưởng Hàng năm của hội Nhạc sĩ Việt Nam.

Năm 2014, Xuất bản Tập thơ: Chạm (NXB Dân trí) gồm 69 bài thơ tập chung về đề tài tình yêu và biển đảo quê hương. Đồng thời một đêm thơ nhạc ra mắt, được bạn bè đồng nghiệp ủng hộ.

Năm 2016, ca khúc Say câu hát người ơi! Đoạt giải khuyến khích trong Cuộc vận động sáng tác ca khúc về Lao Cai - 20 năm đổi mới.

Năm 2018, Đoạt giải Khuyến khích - Giải thưởng hang năm Hội Nhạc sĩ Việt Nam (Lĩnh vực Lý luận phê bình âm nhạc).

Trong những năm qua, nhiều tác phẩm thơ, những bài báo, tiểu luận của Trần Lệ Chiến được đăng tải trên các phương tiện truyền thông. Không chỉ dừng lại ở việc viết báo, sáng tác thơ, nhạc, Trần Lệ Chiến còn tham gia viết kịch bản, tổ chức sản xuất, biểu diễn.

Cho đến nay, Trần Lệ Chiến đã có khoảng 400 bài thơ,gần 30 ca khúc do chị sáng tác, một số tác phẩm khí nhạc và nhiều công trình nghiên cứu, tiểu luận về âm nhạc như: Âm nhạc trong Hề Chèo, Quan họ hóa âm nhạc ngoài quan họ, Thức dạy khúc truyền thống, Hình tượng chiếc Thuyền trong dân ca Quan họ. Có khoảng 60 bài thơ của chị được các nhạc sĩ khác phổ nhạc. Điều đáng nói là có những bài có duyên với tận 3 - 4 nhạc sĩ cùng phổ nhạc với nhiều ngôn ngữ, phong cách khác nhau.

Trần Lệ Chiến cũng nhận được nhiều bằng khen như: Huy chương Vàng giọng hát Báo chí Toàn quốc năm 2000; Kỷ niệm chương vì sự nghiệp phát thanh; Kỷ niệm chương chiến sĩ Hải Quân; Giấy chứng của Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân vì có nhiều đóng góp tích cực vào phong trào sáng tác Văn học Nghệ thuật về Biển đảo và Người chiến sĩ Hải quân giai đoạn 5 năm; Giấy khen của Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ ngoại giao vì có nhiều đóng góp trong công tác tuyên truyền, vận động Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài..v.v

Các ca khúc do Trần Lệ Chiến sáng tác (7)

Bình luận (0)